Hơn 50% Năng Lượng Điện Được Sử Dụng Ở Anh Trong Mùa Hè 2016 Là Năng Lượng Sạch

20 Tháng Mười Một 20168:00 CH(Xem: 19985)
Hơn 50% Năng Lượng Điện Được Sử Dụng Ở Anh Trong Mùa Hè 2016 Là Năng Lượng Sạch
blank
Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa từ bỏ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, các quốc gia khác tuyên bố vẫn sẽ duy trì kế hoạch, dù có sự giúp đỡ của Mỹ hay không. Năng lượng mặt trời, gió và hạt nhân đang tiếp tục tăng trưởng.

Trung tuần tháng 11/2016, tại Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu của Liên Hợp Quốc diễn ra tại Maroc, nhiều ý kiến đã chỉ ra rằng cuộc cách mạng năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục mạnh mẽ hơn.

Theo đó, ở Anh, các nguồn năng lượng sạch là thủy điện, năng lượng hạt nhân, gió, mặt trời, và năng lượng từ sinh khối thực vật, cung cấp đến 50.2% điện năng được sử dụng trong hè 2016. So với năm 2010, tỷ lệ đã tăng tới gần 30%. Trong đó, năng lượng hạt nhân đóng vai trò chủ đạo, tạo ra khoảng 26% nhu cầu điện của Anh.

Công suất năng lượng gió (10%) và năng lượng mặt trời (5%) đã tăng lên đến 600% so với giá trị năm 2010. Điện năng từ sinh khối, gần như không cung cấp điện trong năm 2010, nhưng hiện đã đóng góp 4%. Đồng thời, lượng khí thải carbon của Anh đang ở mức thấp kỷ lục, giảm 56% trong 4 năm qua.

Kết quả lạc quan trên được thúc đẩy bởi một số yếu tố. Trong đó, về mặt giá thành, năng lượng tái tạo đang ngày càng rẻ hơn. Giá thành sản xuất và bảo dưỡng các cơ sở năng lượng tái tạo giảm mạnh nhờ ứng dụng các công nghệ mới.


Trong năm 2015, chính phủ Anh cũng công bố rằng cho tới năm 2025 sẽ đóng cửa tất cả nhà máy điện đốt than, nguồn phát thải carbon dioxide chính của thế giới. Trong năm 2016, có hơn 25% nhà máy trong số đó đã đóng cửa và được thay thế bởi năng lượng tái tạo và điện hạt nhân. Thực tế, có 6 ngày liên tiếp trong mùa hè 2016, Anh đã không sử dụng than để sản xuất điện. Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra kể từ năm 1881.

Báo cáo, do công ty năng lượng Drax phối hợp với Đại học Hoàng gia London thực hiện về xu hướng sản xuất điện của các quốc gia khác, cho thấy thực tế là nhiệt điện than đốt vẫn chiếm tỷ trọng đáng kể.

Chi phí lắp đặt các nhà máy điện tái tạo đã đạt mức chỉ ngang với nhà máy điện chạy than đá, đồng thời không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Năng lượng hạt nhân vẫn còn khá đắt đỏ, nhưng có hiệu quả cao. Ngoài ra, chính sách thuế carbon đánh vào các ngành công nghiệp phát thải nhiều carbon cũng sẽ giúp năng lượng hạt nhân rẻ hơn.

Có thể thấy, việc đầu tư vào năng lượng sạch là một quyết định đúng đắn về mặt kinh tế đối với bất kỳ chính phủ nào, đồng thời cũng là một cách trong chuỗi nỗ lực bảo vệ Trái Đất.
510Vote
41Vote
33Vote
21Vote
11Vote
4.116
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2020
Có phải thiên hà đang nhảy qua một vòng sao khổng lồ?
21 Tháng Năm 2020
Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ‘làm tiền’ chính phủ Hong Kong với Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, và rằng những hành động gần đây của Washington đã can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
21 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mới có thể ngăn chặn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ nếu họ không tuân theo các tiêu chuẩn kiểm toán và quy định của Mỹ.
21 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng các cuộc đụng độ biên giới với Ấn Độ để cố thay đổi hiện trạng và khuyến khích New Delhi chống lại.
21 Tháng Năm 2020
Sự "thăng hạng" liên tục trong danh sách các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không phải là điều dễ chịu đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
20 Tháng Năm 2020
Mưa lớn khiến hai con đập ở Michigan bị vỡ, buộc chính quyền bang sơ tán 10,000 người khỏi trận lụt tồi tệ nhất 500 năm qua. Dù vậy, chính quyền cảnh báo thảm họa vẫn chưa kết thúc.