Hơn 50% Năng Lượng Điện Được Sử Dụng Ở Anh Trong Mùa Hè 2016 Là Năng Lượng Sạch

20 Tháng Mười Một 20168:00 CH(Xem: 19924)
Hơn 50% Năng Lượng Điện Được Sử Dụng Ở Anh Trong Mùa Hè 2016 Là Năng Lượng Sạch
blank
Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa từ bỏ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, các quốc gia khác tuyên bố vẫn sẽ duy trì kế hoạch, dù có sự giúp đỡ của Mỹ hay không. Năng lượng mặt trời, gió và hạt nhân đang tiếp tục tăng trưởng.

Trung tuần tháng 11/2016, tại Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu của Liên Hợp Quốc diễn ra tại Maroc, nhiều ý kiến đã chỉ ra rằng cuộc cách mạng năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục mạnh mẽ hơn.

Theo đó, ở Anh, các nguồn năng lượng sạch là thủy điện, năng lượng hạt nhân, gió, mặt trời, và năng lượng từ sinh khối thực vật, cung cấp đến 50.2% điện năng được sử dụng trong hè 2016. So với năm 2010, tỷ lệ đã tăng tới gần 30%. Trong đó, năng lượng hạt nhân đóng vai trò chủ đạo, tạo ra khoảng 26% nhu cầu điện của Anh.

Công suất năng lượng gió (10%) và năng lượng mặt trời (5%) đã tăng lên đến 600% so với giá trị năm 2010. Điện năng từ sinh khối, gần như không cung cấp điện trong năm 2010, nhưng hiện đã đóng góp 4%. Đồng thời, lượng khí thải carbon của Anh đang ở mức thấp kỷ lục, giảm 56% trong 4 năm qua.

Kết quả lạc quan trên được thúc đẩy bởi một số yếu tố. Trong đó, về mặt giá thành, năng lượng tái tạo đang ngày càng rẻ hơn. Giá thành sản xuất và bảo dưỡng các cơ sở năng lượng tái tạo giảm mạnh nhờ ứng dụng các công nghệ mới.


Trong năm 2015, chính phủ Anh cũng công bố rằng cho tới năm 2025 sẽ đóng cửa tất cả nhà máy điện đốt than, nguồn phát thải carbon dioxide chính của thế giới. Trong năm 2016, có hơn 25% nhà máy trong số đó đã đóng cửa và được thay thế bởi năng lượng tái tạo và điện hạt nhân. Thực tế, có 6 ngày liên tiếp trong mùa hè 2016, Anh đã không sử dụng than để sản xuất điện. Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra kể từ năm 1881.

Báo cáo, do công ty năng lượng Drax phối hợp với Đại học Hoàng gia London thực hiện về xu hướng sản xuất điện của các quốc gia khác, cho thấy thực tế là nhiệt điện than đốt vẫn chiếm tỷ trọng đáng kể.

Chi phí lắp đặt các nhà máy điện tái tạo đã đạt mức chỉ ngang với nhà máy điện chạy than đá, đồng thời không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Năng lượng hạt nhân vẫn còn khá đắt đỏ, nhưng có hiệu quả cao. Ngoài ra, chính sách thuế carbon đánh vào các ngành công nghiệp phát thải nhiều carbon cũng sẽ giúp năng lượng hạt nhân rẻ hơn.

Có thể thấy, việc đầu tư vào năng lượng sạch là một quyết định đúng đắn về mặt kinh tế đối với bất kỳ chính phủ nào, đồng thời cũng là một cách trong chuỗi nỗ lực bảo vệ Trái Đất.
510Vote
41Vote
33Vote
21Vote
11Vote
4.116
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2020
Tháng 12/2020, Apple đã chính thức công bố chiếc tai nghe trùm đầu (headphone) đầu tiên của mình, với tên gọi chính thức là AirPods Max.
08 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (08/12/2020), Hạ viện Mỹ thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (National Defense Authorization Act - NDAA) cho năm tài khóa 2021 với đa số áp đảo, khiến nó không thể bị ông Trump phủ quyết.
08 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (08/122020), Nhà Trắng đã công bố một đề xuất gói cứu trợ Covid-19 mới trị giá 916 tỷ USD.
08 Tháng Mười Hai 2020
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã gọi Trung Quốc là mối đe dọa chính của Châu Á về kinh tế và quân sự
08 Tháng Mười Hai 2020
Khoảng 17% số nhà hàng ở Mỹ đã đóng cửa vĩnh viễn trong năm 2020, và hàng nghìn nhà hàng khác đang đứng trước bờ vực phá sản vì đại dịch Covid-19.
08 Tháng Mười Hai 2020
Là một thiên hà xoắn ốc sáng chói của bầu trời phía bắc, Messier 63 cách chúng ta khoảng 25 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Lạp Khuyển Canes Venatici.