WHO Đã Kiểm Soát Được Dịch Zika

22 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 23975)
WHO Đã Kiểm Soát Được Dịch Zika
blank
Trung tuần tháng 11/2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố đã kiểm soát được dịch Zika, loại virus gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Theo đó, WHO tuyên bố dịch bệnh Zika đã không còn thuộc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Trang AFP dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Khẩn cấp WHO David Heymann cho biết: “Virus Zika vẫn còn là một vấn đề đặc biệt quan trọng và mang tính lâu dài, nhưng nó không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu"”

Theo báo cáo, từ khi dịch Zika bùng phát kể từ giữa năm 2015, đã có hơn 1.5 triệu người bị nhiễm virus Zika, chủ yếu là tại khu vực Brazil. Có hơn 1,600 trẻ sơ sinh mắc dị tật đầu nhỏ trên toàn thế giới.

Dù đã kiểm soát được dịch Zika, WHO không hoàn toàn bỏ qua những rủi ro vẫn còn tồn tại từ loại virus nguy hiểm này. Peter Salama, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO khẳng định: “Chúng tôi không hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus Zika”. WHO tin rằng virus Zika và hậu quả mà nó gây ra vẫn là một thách thức y tế toàn cầu mang tính lâu dài và nghiêm trọng, đòi hỏi các quốc gia phải hành động quyết liệt.


Trong khi đó, chính quyền Brazil , quốc gia chịu nạn Zika nặng nề, cho biết vẫn tiếp tục coi dịch Zika là tình trạng khẩn cấp cho đến khi hoàn toàn kiểm soát được virus này.

Virus Zika đã xuất hiện trên 73 quốc gia trên toàn thế giới, chủ yếu là khu vực Mỹ Latin và vùng Caribe. Đa số những bệnh nhân mắc Zika bị nhiễm virus qua muỗi, số khác lây qua đường tình dục. WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại dịch Zika vào tháng 02/2016. Đầu năm 2016, nhiều nhà nghiên cứu cảnh báo rằng ít nhất 2.6 tỷ người sống ở các khu vực virus Zika phát triển thuận lợi như Châu Phi, Châu Á và Thái Bình Dương. Trong đó, tính riêng ở Ấn Độ, con số này là 1.2 tỷ người.

WHO cho biết, các nhà khoa học đang nghiên cứu mới và thử nghiệm 2 loại vắc xin chống virus Zika. Tính đến tháng 11/2016, virus Zika vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
515Vote
44Vote
312Vote
25Vote
18Vote
3.344
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
26 Tháng Năm 2020
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
26 Tháng Năm 2020
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
26 Tháng Năm 2020
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Twitter lần đầu tiên đưa ra cảnh báo và cung cấp đường link dẫn tới nguồn thông tin khác trên các dòng tweet do Tổng thống Donald Trump đăng tải.