WHO Đã Kiểm Soát Được Dịch Zika

22 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 24014)
WHO Đã Kiểm Soát Được Dịch Zika
blank
Trung tuần tháng 11/2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố đã kiểm soát được dịch Zika, loại virus gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Theo đó, WHO tuyên bố dịch bệnh Zika đã không còn thuộc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Trang AFP dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Khẩn cấp WHO David Heymann cho biết: “Virus Zika vẫn còn là một vấn đề đặc biệt quan trọng và mang tính lâu dài, nhưng nó không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu"”

Theo báo cáo, từ khi dịch Zika bùng phát kể từ giữa năm 2015, đã có hơn 1.5 triệu người bị nhiễm virus Zika, chủ yếu là tại khu vực Brazil. Có hơn 1,600 trẻ sơ sinh mắc dị tật đầu nhỏ trên toàn thế giới.

Dù đã kiểm soát được dịch Zika, WHO không hoàn toàn bỏ qua những rủi ro vẫn còn tồn tại từ loại virus nguy hiểm này. Peter Salama, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO khẳng định: “Chúng tôi không hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus Zika”. WHO tin rằng virus Zika và hậu quả mà nó gây ra vẫn là một thách thức y tế toàn cầu mang tính lâu dài và nghiêm trọng, đòi hỏi các quốc gia phải hành động quyết liệt.


Trong khi đó, chính quyền Brazil , quốc gia chịu nạn Zika nặng nề, cho biết vẫn tiếp tục coi dịch Zika là tình trạng khẩn cấp cho đến khi hoàn toàn kiểm soát được virus này.

Virus Zika đã xuất hiện trên 73 quốc gia trên toàn thế giới, chủ yếu là khu vực Mỹ Latin và vùng Caribe. Đa số những bệnh nhân mắc Zika bị nhiễm virus qua muỗi, số khác lây qua đường tình dục. WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại dịch Zika vào tháng 02/2016. Đầu năm 2016, nhiều nhà nghiên cứu cảnh báo rằng ít nhất 2.6 tỷ người sống ở các khu vực virus Zika phát triển thuận lợi như Châu Phi, Châu Á và Thái Bình Dương. Trong đó, tính riêng ở Ấn Độ, con số này là 1.2 tỷ người.

WHO cho biết, các nhà khoa học đang nghiên cứu mới và thử nghiệm 2 loại vắc xin chống virus Zika. Tính đến tháng 11/2016, virus Zika vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
515Vote
44Vote
312Vote
25Vote
18Vote
3.344
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Năm 2020
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết lực lượng chuyên trách ứng phó Covid-19 do ông lãnh đạo có thể sẽ được giải tán vào cuối tháng khi chính quyền liên bang khuyến khích các bang mở cửa lại nền kinh tế.
05 Tháng Năm 2020
Intel đã có bước tiến sâu hơn vào thế giới giao thông thông minh và xe tự hành với kế hoạch mua lại startup Moovit, có trụ sở tại Israel, với giá 900 triệu USD.
05 Tháng Năm 2020
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba (05/05/2020), chỉ có chính phủ bầu cử dân chủ Đài Loan mới có thể đại diện cho nhân dân của mình trên trường thế giới chứ không phải Trung Quốc
04 Tháng Năm 2020
các vị thủ hiến bang của Đức sẽ thống nhất đồng ý các biện pháp giảm bớt các hạn chế do đại dịch Covid-19 trong buổi giao lưu với Thủ tướng Angela Merkel, dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư (06/05/2020).
04 Tháng Năm 2020
WHO cho biết Washington đã không cung cấp được bằng chứng ủng hộ tuyên bố "mang tính suy đoán" của ông Trump rằng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.
04 Tháng Năm 2020
Vật thể sáng ở xa nhất dễ dàng nhìn thấy bằng mắt là M31, Thiên hà Tiên Nữ (Anderomeda) to lớn cách chúng ta khoảng 2.5 triệu năm ánh sáng.