WHO Đã Kiểm Soát Được Dịch Zika

22 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 24249)
WHO Đã Kiểm Soát Được Dịch Zika
blank
Trung tuần tháng 11/2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố đã kiểm soát được dịch Zika, loại virus gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Theo đó, WHO tuyên bố dịch bệnh Zika đã không còn thuộc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Trang AFP dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Khẩn cấp WHO David Heymann cho biết: “Virus Zika vẫn còn là một vấn đề đặc biệt quan trọng và mang tính lâu dài, nhưng nó không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu"”

Theo báo cáo, từ khi dịch Zika bùng phát kể từ giữa năm 2015, đã có hơn 1.5 triệu người bị nhiễm virus Zika, chủ yếu là tại khu vực Brazil. Có hơn 1,600 trẻ sơ sinh mắc dị tật đầu nhỏ trên toàn thế giới.

Dù đã kiểm soát được dịch Zika, WHO không hoàn toàn bỏ qua những rủi ro vẫn còn tồn tại từ loại virus nguy hiểm này. Peter Salama, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO khẳng định: “Chúng tôi không hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus Zika”. WHO tin rằng virus Zika và hậu quả mà nó gây ra vẫn là một thách thức y tế toàn cầu mang tính lâu dài và nghiêm trọng, đòi hỏi các quốc gia phải hành động quyết liệt.


Trong khi đó, chính quyền Brazil , quốc gia chịu nạn Zika nặng nề, cho biết vẫn tiếp tục coi dịch Zika là tình trạng khẩn cấp cho đến khi hoàn toàn kiểm soát được virus này.

Virus Zika đã xuất hiện trên 73 quốc gia trên toàn thế giới, chủ yếu là khu vực Mỹ Latin và vùng Caribe. Đa số những bệnh nhân mắc Zika bị nhiễm virus qua muỗi, số khác lây qua đường tình dục. WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại dịch Zika vào tháng 02/2016. Đầu năm 2016, nhiều nhà nghiên cứu cảnh báo rằng ít nhất 2.6 tỷ người sống ở các khu vực virus Zika phát triển thuận lợi như Châu Phi, Châu Á và Thái Bình Dương. Trong đó, tính riêng ở Ấn Độ, con số này là 1.2 tỷ người.

WHO cho biết, các nhà khoa học đang nghiên cứu mới và thử nghiệm 2 loại vắc xin chống virus Zika. Tính đến tháng 11/2016, virus Zika vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
515Vote
44Vote
312Vote
25Vote
18Vote
3.344
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2019
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
04 Tháng Mười Hai 2019
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
04 Tháng Mười Hai 2019
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
04 Tháng Mười Hai 2019
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
04 Tháng Mười Hai 2019
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
04 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".