WHO Đã Kiểm Soát Được Dịch Zika

22 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 24473)
WHO Đã Kiểm Soát Được Dịch Zika
blank
Trung tuần tháng 11/2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố đã kiểm soát được dịch Zika, loại virus gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Theo đó, WHO tuyên bố dịch bệnh Zika đã không còn thuộc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Trang AFP dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Khẩn cấp WHO David Heymann cho biết: “Virus Zika vẫn còn là một vấn đề đặc biệt quan trọng và mang tính lâu dài, nhưng nó không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu"”

Theo báo cáo, từ khi dịch Zika bùng phát kể từ giữa năm 2015, đã có hơn 1.5 triệu người bị nhiễm virus Zika, chủ yếu là tại khu vực Brazil. Có hơn 1,600 trẻ sơ sinh mắc dị tật đầu nhỏ trên toàn thế giới.

Dù đã kiểm soát được dịch Zika, WHO không hoàn toàn bỏ qua những rủi ro vẫn còn tồn tại từ loại virus nguy hiểm này. Peter Salama, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO khẳng định: “Chúng tôi không hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus Zika”. WHO tin rằng virus Zika và hậu quả mà nó gây ra vẫn là một thách thức y tế toàn cầu mang tính lâu dài và nghiêm trọng, đòi hỏi các quốc gia phải hành động quyết liệt.


Trong khi đó, chính quyền Brazil , quốc gia chịu nạn Zika nặng nề, cho biết vẫn tiếp tục coi dịch Zika là tình trạng khẩn cấp cho đến khi hoàn toàn kiểm soát được virus này.

Virus Zika đã xuất hiện trên 73 quốc gia trên toàn thế giới, chủ yếu là khu vực Mỹ Latin và vùng Caribe. Đa số những bệnh nhân mắc Zika bị nhiễm virus qua muỗi, số khác lây qua đường tình dục. WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại dịch Zika vào tháng 02/2016. Đầu năm 2016, nhiều nhà nghiên cứu cảnh báo rằng ít nhất 2.6 tỷ người sống ở các khu vực virus Zika phát triển thuận lợi như Châu Phi, Châu Á và Thái Bình Dương. Trong đó, tính riêng ở Ấn Độ, con số này là 1.2 tỷ người.

WHO cho biết, các nhà khoa học đang nghiên cứu mới và thử nghiệm 2 loại vắc xin chống virus Zika. Tính đến tháng 11/2016, virus Zika vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
515Vote
44Vote
312Vote
25Vote
18Vote
3.344
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.
14 Tháng Năm 2019
Google luôn đặt tên các phiên bản Android mới của hãng theo các món tráng miệng. Thói quen được Google duy trì từ Android 1.5 Cupcake ra mắt cách đây khoảng 1 thập kỷ.
14 Tháng Năm 2019
"Những bệnh [nhiễm trùng] thông thường đang biến thành những bệnh không thể chữa khỏi" - lời cảnh báo được viết thẳng thừng, ngay trên trang đầu tiên của một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc về tình trạng kháng kháng sinh đang diễn ra hiện nay.
14 Tháng Năm 2019
Một nhóm những người dùng iPhone đã lên tiếng tố cáo Apple độc quyền cửa hàng ứng dụng App Store.
14 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, nhà sản xuất xe của Nhật Bản cho biết sẽ ngừng dây chuyền sản xuất xe hơi thứ hai vào tháng 08/2019 tại Marysville, Ohio để chuẩn bị cho cơ sở sản xuất xe điện trong tương lai. Dự tính việc ngưng sản xuất sẽ mất vài năm trước khi dây chuyền tiếp tục sản xuất. Mục đích chủ yếu là giảm số lượng 2 loại xe Honda Accord và Honda Civic vì doanh số bán hàng đang giảm dần trong khi khách hàng đang chuyển qua mua dòng xe SUV nhiều hơn.
14 Tháng Năm 2019
Tại sao cụm sao Trumpler 14 có nhiều ngôi sao sáng như vậy?