Cảnh Báo Malware Facebook Được Phát Tán Qua Các Tập Tin Ảnh

23 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 22840)
Cảnh Báo Malware Facebook Được Phát Tán Qua Các Tập Tin Ảnh
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, đã phát hiện ra một chủng phần mềm độc hại (malware) mới, có thể lây lan rộng rãi trên Facebook. Malware sẽ lợi dụng các tập tin ảnh để lây nhiễm vào các máy tính.

Theo đó, malware độc hại mới được phát hiện bởi Bart Blaze, một nhà nghiên cứu bảo mật. Nó tồn tại dưới dạng một tập tin ảnh “.svg” – được gửi đi từ các tài khoản Facebook đã bị nhiễm malware. Người dùng mạng xã hội Facebook cần cẩn thận hơn khi nhấp vào các file hình ảnh được chia sẻ trên Facebook, vì có khả năng nó đã được nhúng phần mềm độc hại.

Không giống như các tập tin hình ảnh khác (như .jpeg, .png), file .SVG có thể nhúng JavaScrip và có thể được mở trong một trình duyệt. Khi nạn nhân nhấp vào những tập tin ảnh .SVG, họ sẽ được chuyển hướng đến một website giả mạo Youtube. Trình duyệt Chrome sẽ không ngay lập tức cảnh báo mã độc, thay vào đó nạn nhân sẽ được yêu cầu tải thêm một phần mở rộng (Extension) để có thể xem được nội dung video – một mô hình khá quen thuộc của những kẻ tạo ra phần mềm độc hại.


Một khi được cài đặt, phần mở rộng sẽ có thể thay đổi dữ liệu của người dùng liên quan đến các trang web mà họ truy cập. Theo Blaze, phần mở rộng mà nạn nhân đã cài đặt cũng sẽ lây lan thêm nhiều malware độc hại hơn trên Facebook và ảnh hưởng trực tiếp đến tài khoản của nạn nhân.

Hiện vẫn chưa tìm ra được cơ chế làm thế nào tập tin .SVG bỏ qua được bộ lọc tập tin mở rộng của Facebook. Tuy nhiên, nhóm Facebook đã nhận được báo cáo về malware và phần mở rộng độc hại trên Chrome cũng được Google gỡ bỏ.

Dù vậy, để tự bảo vệ mình, người dùng mạng xã hội Facebook nói riêng và Internet nói chung nên cẩn thận với mỗi cú nhấp chuột của mình. Đặc biệt mỗi khi được chuyển hướng đến một website mới, hãy chắc chắn về độ tin cậy của nó trước khi quyết định thực hiện các thao tác tiếp theo.
516Vote
45Vote
39Vote
26Vote
19Vote
3.345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Hai 2020
Sân bay Adolfo Suárez Madrid-Barajas, lớn thứ hai Châu Âu, đã phải đóng cửa hơn một giờ sau khi phi công phát hiện thiết bị bay không người lái trong khu vực.
06 Tháng Hai 2020
Theo Bộ Y tế Nhật, có 10 người trên du thuyền Diamond Princess neo đậu tại Yokohama dương tính với nCoV.
06 Tháng Hai 2020
Việc người dân cân nhắc lợi ích khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân thay vì công cộng có thể kéo nhu cầu xe hơi lên cao.
05 Tháng Hai 2020
BlackBerry công bố rằng cuộc chơi smartphone Android của hãng đã đi đến hồi kết, và toàn bộ các mẫu máy hiện đang bán trên thị trường sẽ bị khai tử vào cuối năm 2020.
05 Tháng Hai 2020
Theo nguồn tin của Bloomberg, nhu cầu dầu của Trung Quốc đã giảm khoảng ba triệu thùng mỗi ngày, tương đương 20% tổng lượng tiêu thụ.
05 Tháng Hai 2020
NASA, ESA (Cơ quan Hàng không Châu Âu), Airbus và ULA (United Launch Alliance) đang hướng về thời điểm 11:03 p.m. EST, Chủ nhật ngày 09/02/2020 để khởi động sứ mệnh của Solar Orbiter.