Cảnh Báo Malware Facebook Được Phát Tán Qua Các Tập Tin Ảnh

23 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 22591)
Cảnh Báo Malware Facebook Được Phát Tán Qua Các Tập Tin Ảnh
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, đã phát hiện ra một chủng phần mềm độc hại (malware) mới, có thể lây lan rộng rãi trên Facebook. Malware sẽ lợi dụng các tập tin ảnh để lây nhiễm vào các máy tính.

Theo đó, malware độc hại mới được phát hiện bởi Bart Blaze, một nhà nghiên cứu bảo mật. Nó tồn tại dưới dạng một tập tin ảnh “.svg” – được gửi đi từ các tài khoản Facebook đã bị nhiễm malware. Người dùng mạng xã hội Facebook cần cẩn thận hơn khi nhấp vào các file hình ảnh được chia sẻ trên Facebook, vì có khả năng nó đã được nhúng phần mềm độc hại.

Không giống như các tập tin hình ảnh khác (như .jpeg, .png), file .SVG có thể nhúng JavaScrip và có thể được mở trong một trình duyệt. Khi nạn nhân nhấp vào những tập tin ảnh .SVG, họ sẽ được chuyển hướng đến một website giả mạo Youtube. Trình duyệt Chrome sẽ không ngay lập tức cảnh báo mã độc, thay vào đó nạn nhân sẽ được yêu cầu tải thêm một phần mở rộng (Extension) để có thể xem được nội dung video – một mô hình khá quen thuộc của những kẻ tạo ra phần mềm độc hại.


Một khi được cài đặt, phần mở rộng sẽ có thể thay đổi dữ liệu của người dùng liên quan đến các trang web mà họ truy cập. Theo Blaze, phần mở rộng mà nạn nhân đã cài đặt cũng sẽ lây lan thêm nhiều malware độc hại hơn trên Facebook và ảnh hưởng trực tiếp đến tài khoản của nạn nhân.

Hiện vẫn chưa tìm ra được cơ chế làm thế nào tập tin .SVG bỏ qua được bộ lọc tập tin mở rộng của Facebook. Tuy nhiên, nhóm Facebook đã nhận được báo cáo về malware và phần mở rộng độc hại trên Chrome cũng được Google gỡ bỏ.

Dù vậy, để tự bảo vệ mình, người dùng mạng xã hội Facebook nói riêng và Internet nói chung nên cẩn thận với mỗi cú nhấp chuột của mình. Đặc biệt mỗi khi được chuyển hướng đến một website mới, hãy chắc chắn về độ tin cậy của nó trước khi quyết định thực hiện các thao tác tiếp theo.
516Vote
45Vote
39Vote
26Vote
19Vote
3.345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.
16 Tháng Mười Hai 2020
Theo báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Apple cũng đã quyết định sử dụng tấm nền OLED cho iPad của mình.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Samsung đã phủ nhận tin đồn rằng hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2021, nói rằng dòng phablet hàng đầu sẽ tồn tại bất chấp sự gia tăng của các thiết bị cao cấp khác.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.
16 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc sẵn sàng nhận 100 triệu liều vaccine Covid-19 từ công ty BioNTech của Đức vào năm 2021, trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua tranh giành quyền tiếp cận vaccine.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 18/12/2020 trong sự kiện công khai nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào vaccine.