Cảnh Báo Malware Facebook Được Phát Tán Qua Các Tập Tin Ảnh

23 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 23181)
Cảnh Báo Malware Facebook Được Phát Tán Qua Các Tập Tin Ảnh
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, đã phát hiện ra một chủng phần mềm độc hại (malware) mới, có thể lây lan rộng rãi trên Facebook. Malware sẽ lợi dụng các tập tin ảnh để lây nhiễm vào các máy tính.

Theo đó, malware độc hại mới được phát hiện bởi Bart Blaze, một nhà nghiên cứu bảo mật. Nó tồn tại dưới dạng một tập tin ảnh “.svg” – được gửi đi từ các tài khoản Facebook đã bị nhiễm malware. Người dùng mạng xã hội Facebook cần cẩn thận hơn khi nhấp vào các file hình ảnh được chia sẻ trên Facebook, vì có khả năng nó đã được nhúng phần mềm độc hại.

Không giống như các tập tin hình ảnh khác (như .jpeg, .png), file .SVG có thể nhúng JavaScrip và có thể được mở trong một trình duyệt. Khi nạn nhân nhấp vào những tập tin ảnh .SVG, họ sẽ được chuyển hướng đến một website giả mạo Youtube. Trình duyệt Chrome sẽ không ngay lập tức cảnh báo mã độc, thay vào đó nạn nhân sẽ được yêu cầu tải thêm một phần mở rộng (Extension) để có thể xem được nội dung video – một mô hình khá quen thuộc của những kẻ tạo ra phần mềm độc hại.


Một khi được cài đặt, phần mở rộng sẽ có thể thay đổi dữ liệu của người dùng liên quan đến các trang web mà họ truy cập. Theo Blaze, phần mở rộng mà nạn nhân đã cài đặt cũng sẽ lây lan thêm nhiều malware độc hại hơn trên Facebook và ảnh hưởng trực tiếp đến tài khoản của nạn nhân.

Hiện vẫn chưa tìm ra được cơ chế làm thế nào tập tin .SVG bỏ qua được bộ lọc tập tin mở rộng của Facebook. Tuy nhiên, nhóm Facebook đã nhận được báo cáo về malware và phần mở rộng độc hại trên Chrome cũng được Google gỡ bỏ.

Dù vậy, để tự bảo vệ mình, người dùng mạng xã hội Facebook nói riêng và Internet nói chung nên cẩn thận với mỗi cú nhấp chuột của mình. Đặc biệt mỗi khi được chuyển hướng đến một website mới, hãy chắc chắn về độ tin cậy của nó trước khi quyết định thực hiện các thao tác tiếp theo.
516Vote
45Vote
39Vote
26Vote
19Vote
3.345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
17 Tháng Tư 2019
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ.
17 Tháng Tư 2019
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
17 Tháng Tư 2019
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6.