Cảnh Báo Malware Facebook Được Phát Tán Qua Các Tập Tin Ảnh

23 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 23391)
Cảnh Báo Malware Facebook Được Phát Tán Qua Các Tập Tin Ảnh
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, đã phát hiện ra một chủng phần mềm độc hại (malware) mới, có thể lây lan rộng rãi trên Facebook. Malware sẽ lợi dụng các tập tin ảnh để lây nhiễm vào các máy tính.

Theo đó, malware độc hại mới được phát hiện bởi Bart Blaze, một nhà nghiên cứu bảo mật. Nó tồn tại dưới dạng một tập tin ảnh “.svg” – được gửi đi từ các tài khoản Facebook đã bị nhiễm malware. Người dùng mạng xã hội Facebook cần cẩn thận hơn khi nhấp vào các file hình ảnh được chia sẻ trên Facebook, vì có khả năng nó đã được nhúng phần mềm độc hại.

Không giống như các tập tin hình ảnh khác (như .jpeg, .png), file .SVG có thể nhúng JavaScrip và có thể được mở trong một trình duyệt. Khi nạn nhân nhấp vào những tập tin ảnh .SVG, họ sẽ được chuyển hướng đến một website giả mạo Youtube. Trình duyệt Chrome sẽ không ngay lập tức cảnh báo mã độc, thay vào đó nạn nhân sẽ được yêu cầu tải thêm một phần mở rộng (Extension) để có thể xem được nội dung video – một mô hình khá quen thuộc của những kẻ tạo ra phần mềm độc hại.


Một khi được cài đặt, phần mở rộng sẽ có thể thay đổi dữ liệu của người dùng liên quan đến các trang web mà họ truy cập. Theo Blaze, phần mở rộng mà nạn nhân đã cài đặt cũng sẽ lây lan thêm nhiều malware độc hại hơn trên Facebook và ảnh hưởng trực tiếp đến tài khoản của nạn nhân.

Hiện vẫn chưa tìm ra được cơ chế làm thế nào tập tin .SVG bỏ qua được bộ lọc tập tin mở rộng của Facebook. Tuy nhiên, nhóm Facebook đã nhận được báo cáo về malware và phần mở rộng độc hại trên Chrome cũng được Google gỡ bỏ.

Dù vậy, để tự bảo vệ mình, người dùng mạng xã hội Facebook nói riêng và Internet nói chung nên cẩn thận với mỗi cú nhấp chuột của mình. Đặc biệt mỗi khi được chuyển hướng đến một website mới, hãy chắc chắn về độ tin cậy của nó trước khi quyết định thực hiện các thao tác tiếp theo.
516Vote
45Vote
39Vote
26Vote
19Vote
3.345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Giêng 2019
Cuối năm 2018, Qualcomm tuyên bố 19 hãng OEM đã sẵn sàng ra mắt thiết bị 5G trong năm 2019. Khoảng đầu tháng 01/2019, Qualcomm đã ra thông báo mới, chia sẻ rằng số thiết bị 5G ra mắt năm 2019 lên tới 30.
09 Tháng Giêng 2019
He Jiankui, nhà khoa học Trung Quốc chịu trách nhiệm cho sự ra đời của hai bé gái biến đổi gen đầu tên trên thế giới, có thể phải đối mặt với mức án tử hình, theo lo lắng của Robin Lovell-Badge, một đồng nghiệp của ông He trong lĩnh vực di truyền học.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Sharp chính thức ra mắt smartphone cao cấp mới có tên là AQUOS Zero. Hãng tuyên bố rằng Zero là chiếc smartphone màn hình 6 inch nhẹ nhất thế giới.
09 Tháng Giêng 2019
Tắc nghẽn giao thông là một thách thức lớn mà mọi thành phố trên thế giới đều đang phải đối mặt. Một số giải pháp đã được đề xuất cho vấn đề, và taxi bay, xe bay là một trong những giải pháp ấn tượng nhất.
09 Tháng Giêng 2019
Một trong những điều đầu tiên mà nhiều người thường làm mỗi sáng là lấy điện thoại và mở ứng dụng thời tiết. Tuy nhiên, không phải ứng dụng thời tiết nào cũng nên mở, vì các ứng dụng thời tiết bên thứ ba được xem như cánh cửa mở cho việc theo dõi vị trí người dùng trên điện thoại. Chúng rất dễ tạo ra khi chỉ cần kéo thông tin về từ một trong những nguồn trên thế giới, điều này cũng có nghĩa sẽ có rất nhiều người có thể làm chúng. Ngoài ra, nó còn được mọi người sử dụng hàng ngày. Và quan trọng hơn, chúng hoàn toàn có lý do chính đáng để hỏi vị trí của người dùng.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một công ty Trung Quốc bị cáo buộc đã thu thập các bí mật về nguyên liệu sản xuất chip, vốn bị tuồn ra ngoài bởi các nhân viên cả hiện tại lẫn đã nghỉ việc của tập đoàn hóa chất Đức BASF – một nhà cung ứng quan trọng của các hãng sản xuất bán dẫn toàn cầu bao gồm Intel và Samsung Electronics.