Cảnh Báo Malware Facebook Được Phát Tán Qua Các Tập Tin Ảnh

23 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 23361)
Cảnh Báo Malware Facebook Được Phát Tán Qua Các Tập Tin Ảnh
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, đã phát hiện ra một chủng phần mềm độc hại (malware) mới, có thể lây lan rộng rãi trên Facebook. Malware sẽ lợi dụng các tập tin ảnh để lây nhiễm vào các máy tính.

Theo đó, malware độc hại mới được phát hiện bởi Bart Blaze, một nhà nghiên cứu bảo mật. Nó tồn tại dưới dạng một tập tin ảnh “.svg” – được gửi đi từ các tài khoản Facebook đã bị nhiễm malware. Người dùng mạng xã hội Facebook cần cẩn thận hơn khi nhấp vào các file hình ảnh được chia sẻ trên Facebook, vì có khả năng nó đã được nhúng phần mềm độc hại.

Không giống như các tập tin hình ảnh khác (như .jpeg, .png), file .SVG có thể nhúng JavaScrip và có thể được mở trong một trình duyệt. Khi nạn nhân nhấp vào những tập tin ảnh .SVG, họ sẽ được chuyển hướng đến một website giả mạo Youtube. Trình duyệt Chrome sẽ không ngay lập tức cảnh báo mã độc, thay vào đó nạn nhân sẽ được yêu cầu tải thêm một phần mở rộng (Extension) để có thể xem được nội dung video – một mô hình khá quen thuộc của những kẻ tạo ra phần mềm độc hại.


Một khi được cài đặt, phần mở rộng sẽ có thể thay đổi dữ liệu của người dùng liên quan đến các trang web mà họ truy cập. Theo Blaze, phần mở rộng mà nạn nhân đã cài đặt cũng sẽ lây lan thêm nhiều malware độc hại hơn trên Facebook và ảnh hưởng trực tiếp đến tài khoản của nạn nhân.

Hiện vẫn chưa tìm ra được cơ chế làm thế nào tập tin .SVG bỏ qua được bộ lọc tập tin mở rộng của Facebook. Tuy nhiên, nhóm Facebook đã nhận được báo cáo về malware và phần mở rộng độc hại trên Chrome cũng được Google gỡ bỏ.

Dù vậy, để tự bảo vệ mình, người dùng mạng xã hội Facebook nói riêng và Internet nói chung nên cẩn thận với mỗi cú nhấp chuột của mình. Đặc biệt mỗi khi được chuyển hướng đến một website mới, hãy chắc chắn về độ tin cậy của nó trước khi quyết định thực hiện các thao tác tiếp theo.
516Vote
45Vote
39Vote
26Vote
19Vote
3.345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm liên tiếp chiến thắng Apple trong các vụ kiện cáo bản quyền sáng chế. Thậm chí, tòa án tại Đức và Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán một số mẫu iPhone. Tuy nhiên, Qualcomm lại là bị cáo trong một số vụ kiện do Apple và chính phủ Mỹ đệ đơn. Thậm chí, Qualcomm cũng đang gặp rắc rối tại Hàn Quốc. Năm 2016, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KFTC) đã phạt Qualcomm khoản tiền tương đương 915 triệu USD vì lạm dụng bằng sáng chế. Hãng sản xuất chip không chấp nhận phán quyết và kết quả là một đơn kiện đã được KFTC đệ trình.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang CoinDesk, Bitmain, hãng sản xuất chip và thiết bị cày tiền ảo lớn nhất thế giới đã bắt đầu việc tinh giảm biên chế, giai đoạn có thể khiến cho hơn 50% tổng số nhân viên của hãng bị cho nghỉ việc.
27 Tháng Mười Hai 2018
Trước tiên, hãy quên đi những công cụ an ninh nhà thông minh thông thường chúng ta vẫn thường thấy, vì ta đang nói về những “hang dơi” (nơi ở của nhân vật Người Dơi Batman) ngoài đời thật, với cửa sổ và cửa kéo chống đạn, và thậm chí là những dải laser chiếu ngang các lối ra vào chẳng khác gì những tấm rèm vô hình. Mọi vị trí trong những ngôi nhà thông minh như vậy đều được xem xét kỹ lưỡng, và đối với giới siêu giàu, không có khoản chi nào được xem là quá đắt tiền.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Samsung phát hành bản cập nhật Android 9 Pie cho bộ đôi smartphone flagship Galaxy S9 và S9+. Qua ứng dụng Samsung Members, hãng cũng đã công khai lịch cập nhật phiên bản Android mới nhất cho các dòng thiết bị ra mắt gần đây nhất.
27 Tháng Mười Hai 2018
Ở Mỹ, hiện chưa có những điều luật rõ ràng về tự do cá nhân liên quan đến nhận diện gương mặt trong khi Trung Quốc đã quy định từ lâu.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, hãng dược phẩm Teva Pharmaceutical Industries thông báo thiết bị ống hít thông minh ProAir Digihaler đã được FDA phê chuẩn an toàn cho người sử dụng. ProAir Digihaler là sản phẩm ống hít chứa albuterol sulfate hỗ trợ người mắc các chứng bệnh về hô hấp như hen suyễn, co thắt phế quản và tắc nghẽn phổi từ 4 tuổi trở lên, đồng thời tích hợp cảm biến theo dõi trong quá trình sử dụng và truyền dữ liệu về ứng dụng đi kèm trên smartphone thông qua kết nối Bluetooth. Mỗi ống hít ProAir Digihaler chứa 200 liều albuterol sulfate 117 mcg và có thời hạn sử dụng lên đến 13 tháng kể từ ngày mở hộp.