Phát Hiện Malware Khiến ATM Phải “Nhả Tiền”

24 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 23008)
Phát Hiện Malware Khiến ATM Phải “Nhả Tiền”
ion:

Hạ tuần tháng 11/2016, trang BBC đưa tin, FBI đã cảnh báo các ngân hàng ở Mỹ về thủ đoạn hack ATM của các hacker, đồng thời cho biết đang "giám sát chặt chẽ các bản báo cáo từ ngân hàng về ý định tấn công của tội phạm mạng trên nước Mỹ".

Trước đây, hacker thường áp dụng chiến thuật lừa lấy thẻ tín dụng của người dùng trên mạng, nhưng khi công nghệ phát triển hơn, kẻ xấu đã có một cách thức khác để có thể lấy tiền trực tiếp ngay tại các trạm ATM.

Hồi đầu năm 2016, một nhóm tội phạm mạng đã cài malware vào các máy ATM tại Thái Lan và Đài Loan, khiến máy tự động “nhả” hàng triệu USD tiền mặt. Cách thức tấn công ATM mới, có tên ATM jackpotting, nó sẽ buộc các máy phải tự động đưa tiền ra bằng phần mềm malware. Theo Group-IB, công ty an ninh mạng của Nga, hàng loạt các máy ATM tại Châu Âu đã bị cài malware trong năm 2016.

2 trong số các nhà sản xuất ATM lớn nhất thế giới là Diebold Nixdorf và NCR Corp, đã nhận biết về điều trên và đang làm việc chặt chẽ với khách hàng để xử lý triệt để sự việc. Được biết, việc tấn công đã kéo dài trong ít nhất 5 năm, nhưng những sự việc mới nhất chỉ nhắm đến các trụ ATM nhỏ lẻ, vì cách thức trộm tiền đòi hỏi phải có mặt ở ATM để cài phần mềm malware và lấy tiền ra tự nó.

Group-IB không cho biết tên các ngân hàng bị tấn công, nhưng có đề cập đến các quốc gia bị ảnh hưởng, bao gồm Armenia, Bulgaria, Estonia, Georgia, Belarus, Kyrgyzstan, Moldova, Tây Ban Nha, Ba Lan, Hà Lan, Romania, Anh, Nga và Malaysia. Đồng thời, Diebold Nixdorf và NCR đã hướng dẫn các ngân hàng cách để phòng ngừa.

Sự việc chỉ mới được phát hiện trong năm 2016, khi hacker đã trộm được 2.5 triệu USD từ ngân hàng tại Đài Loan, và 250,000 USD từ ngân hàng ở Thái Lan. Group-IB tin rằng sự việc được thực hiện bởi nhóm hacker nhỏ có tên Cobalt. Trong khi đó, phía FBI cho biết các phần mềm malware được nhóm hacker Nga, Buhtrap, tạo ra. Nhóm hacker Buhtrap đã trộm được 28 triệu USD từ những ngân hàng ở Nga vào khoảng tháng 08/2015 và tháng 01/2016.
523Vote
41Vote
36Vote
23Vote
15Vote
3.938
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2019
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
14 Tháng Mười 2019
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loại
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.