Phát Hiện Malware Khiến ATM Phải “Nhả Tiền”

24 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 23044)
Phát Hiện Malware Khiến ATM Phải “Nhả Tiền”
ion:

Hạ tuần tháng 11/2016, trang BBC đưa tin, FBI đã cảnh báo các ngân hàng ở Mỹ về thủ đoạn hack ATM của các hacker, đồng thời cho biết đang "giám sát chặt chẽ các bản báo cáo từ ngân hàng về ý định tấn công của tội phạm mạng trên nước Mỹ".

Trước đây, hacker thường áp dụng chiến thuật lừa lấy thẻ tín dụng của người dùng trên mạng, nhưng khi công nghệ phát triển hơn, kẻ xấu đã có một cách thức khác để có thể lấy tiền trực tiếp ngay tại các trạm ATM.

Hồi đầu năm 2016, một nhóm tội phạm mạng đã cài malware vào các máy ATM tại Thái Lan và Đài Loan, khiến máy tự động “nhả” hàng triệu USD tiền mặt. Cách thức tấn công ATM mới, có tên ATM jackpotting, nó sẽ buộc các máy phải tự động đưa tiền ra bằng phần mềm malware. Theo Group-IB, công ty an ninh mạng của Nga, hàng loạt các máy ATM tại Châu Âu đã bị cài malware trong năm 2016.

2 trong số các nhà sản xuất ATM lớn nhất thế giới là Diebold Nixdorf và NCR Corp, đã nhận biết về điều trên và đang làm việc chặt chẽ với khách hàng để xử lý triệt để sự việc. Được biết, việc tấn công đã kéo dài trong ít nhất 5 năm, nhưng những sự việc mới nhất chỉ nhắm đến các trụ ATM nhỏ lẻ, vì cách thức trộm tiền đòi hỏi phải có mặt ở ATM để cài phần mềm malware và lấy tiền ra tự nó.

Group-IB không cho biết tên các ngân hàng bị tấn công, nhưng có đề cập đến các quốc gia bị ảnh hưởng, bao gồm Armenia, Bulgaria, Estonia, Georgia, Belarus, Kyrgyzstan, Moldova, Tây Ban Nha, Ba Lan, Hà Lan, Romania, Anh, Nga và Malaysia. Đồng thời, Diebold Nixdorf và NCR đã hướng dẫn các ngân hàng cách để phòng ngừa.

Sự việc chỉ mới được phát hiện trong năm 2016, khi hacker đã trộm được 2.5 triệu USD từ ngân hàng tại Đài Loan, và 250,000 USD từ ngân hàng ở Thái Lan. Group-IB tin rằng sự việc được thực hiện bởi nhóm hacker nhỏ có tên Cobalt. Trong khi đó, phía FBI cho biết các phần mềm malware được nhóm hacker Nga, Buhtrap, tạo ra. Nhóm hacker Buhtrap đã trộm được 28 triệu USD từ những ngân hàng ở Nga vào khoảng tháng 08/2015 và tháng 01/2016.
523Vote
41Vote
36Vote
23Vote
15Vote
3.938
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Chín 2019
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
17 Tháng Chín 2019
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.