Phát Hiện Malware Khiến ATM Phải “Nhả Tiền”

24 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 23116)
Phát Hiện Malware Khiến ATM Phải “Nhả Tiền”
ion:

Hạ tuần tháng 11/2016, trang BBC đưa tin, FBI đã cảnh báo các ngân hàng ở Mỹ về thủ đoạn hack ATM của các hacker, đồng thời cho biết đang "giám sát chặt chẽ các bản báo cáo từ ngân hàng về ý định tấn công của tội phạm mạng trên nước Mỹ".

Trước đây, hacker thường áp dụng chiến thuật lừa lấy thẻ tín dụng của người dùng trên mạng, nhưng khi công nghệ phát triển hơn, kẻ xấu đã có một cách thức khác để có thể lấy tiền trực tiếp ngay tại các trạm ATM.

Hồi đầu năm 2016, một nhóm tội phạm mạng đã cài malware vào các máy ATM tại Thái Lan và Đài Loan, khiến máy tự động “nhả” hàng triệu USD tiền mặt. Cách thức tấn công ATM mới, có tên ATM jackpotting, nó sẽ buộc các máy phải tự động đưa tiền ra bằng phần mềm malware. Theo Group-IB, công ty an ninh mạng của Nga, hàng loạt các máy ATM tại Châu Âu đã bị cài malware trong năm 2016.

2 trong số các nhà sản xuất ATM lớn nhất thế giới là Diebold Nixdorf và NCR Corp, đã nhận biết về điều trên và đang làm việc chặt chẽ với khách hàng để xử lý triệt để sự việc. Được biết, việc tấn công đã kéo dài trong ít nhất 5 năm, nhưng những sự việc mới nhất chỉ nhắm đến các trụ ATM nhỏ lẻ, vì cách thức trộm tiền đòi hỏi phải có mặt ở ATM để cài phần mềm malware và lấy tiền ra tự nó.

Group-IB không cho biết tên các ngân hàng bị tấn công, nhưng có đề cập đến các quốc gia bị ảnh hưởng, bao gồm Armenia, Bulgaria, Estonia, Georgia, Belarus, Kyrgyzstan, Moldova, Tây Ban Nha, Ba Lan, Hà Lan, Romania, Anh, Nga và Malaysia. Đồng thời, Diebold Nixdorf và NCR đã hướng dẫn các ngân hàng cách để phòng ngừa.

Sự việc chỉ mới được phát hiện trong năm 2016, khi hacker đã trộm được 2.5 triệu USD từ ngân hàng tại Đài Loan, và 250,000 USD từ ngân hàng ở Thái Lan. Group-IB tin rằng sự việc được thực hiện bởi nhóm hacker nhỏ có tên Cobalt. Trong khi đó, phía FBI cho biết các phần mềm malware được nhóm hacker Nga, Buhtrap, tạo ra. Nhóm hacker Buhtrap đã trộm được 28 triệu USD từ những ngân hàng ở Nga vào khoảng tháng 08/2015 và tháng 01/2016.
523Vote
41Vote
36Vote
23Vote
15Vote
3.938
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, sau gần 30 năm làm giám đốc thiết kế những sản phẩm của Apple, Jony Ive (Jonathan Ive) sẽ chính thức nghỉ việc vào cuối năm 2019.
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, bồi thẩm đoàn của vụ tranh chấp giữa Huawei và công ty do một nhân viên cũ của họ đồng sáng lập, CNEX, đã đưa ra quyết định của mình. Theo đó, bồi thẩm đoàn bác bỏ tuyên bố rằng Huawei là nạn nhân trong vụ tranh chấp, và cho rằng công ty đã ăn trộm các bí mật thương mại từ CNEX.
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, lần đầu tiên trong lịch sử, Facebook đồng ý cung cấp dữ liệu xác minh danh tính một người dùng Pháp có những phát ngôn thù địch trên nền tảng cho nhà chức trách.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Qualcomm Technologies, Inc., một công ty con của Qualcomm Incorporated, đã công bố Bộ xử lý bảo mật Qualcomm® (Qualcomm® Secure Processing Unit), yếu tố bảo mật trên phần cứng được giới thiệu như một phần của nền tảng di động Qualcomm® Snapdragon™ 855, đã nhận được Chứng nhận bảo mật Common Criteria EAL-4+, và cũng là tiêu chuẩn vàng để kiểm tra và bảo mật phần cứng thẻ thông minh.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, trong bản báo cáo của nhóm nghiên cứu trường đại học Aston được đưa lên tạp chí y học về côn trùng/kí sinh trùng tại Anh chỉ ra 1 sự thật đáng lo ngại đó là khoảng 90% các loài côn trùng bắt được ở trong bệnh viện như gián, bọ, muỗi... có chứa các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Apple xác nhận đã mua lại một startup phát triển công nghệ xe tự lái Drive.ai, trong đó bao gồm việc sở hữu các nhân viên, tài sản của công ty. Drive.ai là một công ty khởi nghiệp vốn được định giá 200 triệu USD trong năm 2017, họ phát triển phần mềm, dữ liệu trong lĩnh vực xe tự lái.