Jony Ive Có Vẻ Như Đã Và Sẽ Không Còn Trực Tiếp Thiết Kế iPhone

23 Tháng Mười Một 201611:00 CH(Xem: 23073)
Jony Ive Có Vẻ Như Đã Và Sẽ Không Còn Trực Tiếp Thiết Kế iPhone
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, một số nguồn tin đã đưa ra bằng chứng cho thấy có vẻ như Jony Ive đã không còn trực tiếp thiết kế iPhone từ lâu.

Quay trở lại mùa thu 2015, Giám đốc thiết kế Jony Ive của Apple khi được hỏi sẽ làm gì nếu không làm việc cho Apple, đã trả lời: “Nếu tôi không làm việc cho Apple, tôi nghĩ mình sẽ vẽ vời hay làm gì đó cho bạn bè mình, chẳng hạn như là đồ trang trí cây thông Noel chẳng hạn, tôi chẳng biết nữa”

Trong hạ tuần tháng 11/2016, khách sạn Claridge tại London đã tiết lộ rằng cây thông Noel của họ được thiết kế bởi Jony Ive. Jony Ive là tác giả của nhiều sản phẩm “bom tấn” của Apple trong nhiều năm qua. Chính những thiết kế của ông đã giúp cho cả Jony Ive và Apple đều trở nên nổi tiếng

Trong phần giới thiệu chính thực về Jony Ive của Apple có nói: “Jony Ive chịu trách nhiệm cho toàn bộ thiết kế tại Apple, bao gồm phần cứng, giao diện người dùng, bao bì đóng gói, các dự án kiến trúc chính như Apple Campus 2 hoặc các cửa hàng bán lẻ Apple, cùng với đó là ý tưởng cho tương lai”. Tuy nhiên, những người trong công ty cho biết hiện Jony Ive chịu trách nhiệm giám sát hơn là thiết kế như trước.

John Gruber, một fan kỳ cựu của Apple cho biết: “Gần đây tôi nghe nói Ive đã không còn liên quan trực tiếp đến việc thiết kế sản phẩm nữa, và ông ấy đang tập trung vào mảng thiết kế kiến trúc”. Bên cạnh đó, một nguồn tin khác cũng nói rằng Jony Ive hiện đang làm việc với các cửa hàng bán lẻ mới của Apple, đặc biệt mật thiết với Angela Ahrendts, trưởng ban bán lẻ Apple.

Tuy không có nhiều bằng chứng cho sự việc, nhưng cuốn sách mới nhất của Apple được thiết kế bởi Jony Ive đã làm dấy lên nhiều hoài nghi.

Quay lại thời điểm phát triển vượt bậc của Apple từ năm 2000 đến 2011, Jony Ive luôn gắn bó mật thiết với Steve Jobs. Ông là trưởng ban thiết kế công nghiệp và hay đưa ý tưởng cho nhân viên, nói với họ hãy biến ý tưởng thành sản phẩm thật. Nhóm 20 người của Jony Ive đã thiết kế mọi sản phẩm Apple trong suốt 15 năm, từ iPod cho đến iPhone.

Sau khi Steve Jobs qua đời, có vẻ như Jony Ive đã nhận nhiều trách nhiệm hơn tại Apple. Ngoài việc thiết kế sản phẩm, ông còn chịu trách nhiệm cho việc thiết kế giao diện người dùng. Mùa hè năm 2015, Jony Ive đã được thăng chức lên Giám đốc thiết kế.

CEO Tim Cook đã giải thích về động thái trên cho toàn bộ nhân viên: “Với vị trí Giám đốc thiết kế, Jony vẫn sẽ đảm nhận trách nhiệm cho toàn bộ thiết kế của công ty, tập trung hoàn toàn vào các dự án thiết kế, ý tưởng mới và sự phát triển trong tương lai. Ông sẽ chuyển giao trách nhiệm quản lý thiết kế công nghiệp và giao diện người dùng cho Richard Howarth, Phó giám đốc thiết kế công nghiệp mới và Alan Dye, Phó giám đốc giao diện người dùng”


Sau khi Jony Ive đảm nhận nhiệm vụ mới, Harper Alexander, cánh tay phải đắc lực của ông, đã rời nhóm làm việc. Hiện ông đang trong vị trí ban tuyển dụng của Apple. Nhiều nhà phân tích vẫn tin rằng Jony Ive là một trong những người quan trọng nhất tại Apple. Neil Cybart, nhà phân tích từ Above Avalon, cho biết: “Bằng việc giám sát các sản phẩm Apple, ông vẫn đặt sự ảnh hưởng của mình lên hướng đi của công ty”

Tuy vậy, trong đầu năm 2016, Apple đã ra mắt iPhone SE mà không có sự trình bày sản phẩm từ Jony Ive. Ông đã khá kín tiếng trong buổi sự kiện khi rất ít phóng viên thấy sự hiện diện của mình. Ngoài ra, Jony Ive chỉ là người giới thiệu sản phẩm trong các video ra mắt MacBook Pro mới và iPhone 7.

Mặc dù là một người cực kỳ quan trọng trong công ty, nhưng Apple không cho tên Jony Ive vào danh sách 6 người được hưởng lương và phúc lợi cao nhất, bao gồm CEO Tim Cook, CFO Luca Maestri, Ahrendts, Phó giám đốc mảng dịch vụ online Eddy Cue, Phó giám đốc mảng phần cứng Dan Riccio, và Tổng cố vấn Bruce Sewell. Lần cuối cùng Jony Ive xuất hiện trong danh sách Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (Securities and Exchange Commission - SEC) là vào năm 2009. Ông đã sở hữu 28,127 cổ phiếu Apple.

Bên cạnh đó, nhóm của Jony Ive có vẻ như tách rời hoàn toàn với các nhóm làm việc khác trong công ty. Thậm chí Phó giám đốc Scott Forstall, người thiết kế iOS, vẫn không thể vào được phòng lab của Jony Ive. Ông có thể làm việc một cách thầm lặng cho những dự án mới của Apple, chẳng hạn như chiếc iPhone thế hệ mới sẽ ra mắt vào năm 2017. Hoặc đang tập trung vào dự án Apple Car.

Trong một bài phỏng vấn của trang The New Yorker vào năm 2014, sau khi Apple ra mắt Apple Watch, Jony Ive có vẻ không được vui cho lắm, ông sắp được hưởng 3 tuần nghỉ phép, dài nhất trong quá trình làm việc của ông tại Apple. Jony Ive thời điểm đó còn bị viêm phổi.

Hiện văn phòng của Jony Ive đang nằm ở tầng trệt tại số 2 Infinite Loop, có lối đi trực tiếp đến số 1 Infinite Loop - văn phòng làm việc của Tim Cook lúc trước. Khi Apple chuyển sang trụ sở Campus 2, nhóm thiết kế của Jony Ive sẽ được đặt ở vị trí tốt nhất của tòa nhà, là ở trên tầng 4 với diện tích 2,800 mét vuông.

Liệu Jony Ive có tiếp tục làm việc với nhóm thiết kế nữa không? Hay ông sẽ về Anh và chịu trách nhiệm mảng thiết kế cửa hàng, thiết kế Apple Car, hay thiết kế đồ trang trí cây thông Noel cho bạn bè. Mọi thông tin vẫn còn đang bỏ ngõ.
55Vote
42Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Steve Mollonkopf, CEO Qualcomm đã phát biểu rằng công ty đang “đứng trước ngưỡng cửa” giải quyết các tranh chấp với Apple. Tuy nhiên, theo San Diego Union-Tribune, luật sư William Isaacson của Apple cho biết cần mở phiên tòa.
03 Tháng Mười Hai 2018
Hồi cuối tháng 11/2018, truyền thông Hàn Quốc đưa tin nhà cung cấp linh kiện Toptech đã bí mật bán công nghệ màn hình OLED dẻo của Samsung Display cho một công ty Trung Quốc. Nhóm những người liên quan hiện đang bị truy tố hình sự vì tội làm lộ bí mật kinh doanh của Samsung Display.
03 Tháng Mười Hai 2018
Nhầm lẫn khi quảng cáo là điều cũng thường xuyên xảy ra, và đôi khi sự nhầm lẫn lại còn quảng cáo hộ cho đối thủ. Đó cũng chính là trường hợp của Samsung, được coi là một trong những hãng có kinh nghiệm quảng cáo nhất trên thị trường di động, nhưng đội ngũ quảng cáo của Samsung cũng mắc phải một lỗi khá cơ bản.
03 Tháng Mười Hai 2018
Từ lâu, WiFi đã trở thành thứ không thể thiếu trong đời sống hiện đại, nó xuất hiện mọi nơi từ trong nhà ra ngoài phố. Nhưng sắp tới trong tháng 12/2018, tại hội nghị công nghệ Qualcomm Snapdragon thường niên lần thứ ba do Qualcomn sẽ tổ chức tại Maui, Hawaii, công nghệ 5G có thể sẽ thay thế định kiến cũ. Tại sự kiện, giới báo chí và công nghệ sẽ được tận mắt chứng kiến sự đổi mới của công nghệ không dây, một tiêu chuẩn mới về mạng di động trên toàn thế giới.
03 Tháng Mười Hai 2018
Hay thử đến với một tình huống của bất kì người học ngoại ngữ nào: Quý vị rất hứng thú với một từ mới mà mình vừa học được. Có thể là bất kì từ nào, về cái gì cũng được, miễn là quý vị chú ý đến nó. Nhưng rồi, quý vị bắt đầu thấy nó ở khắp mọi nơi, trên tạp chí, trên nhãn dán sản phẩm, trong một cuốn sách, trên Facebook... Nó xuất hiện ngày càng nhiều và khiến quý vị phải tự hỏi: “Tại sao thật tình cờ và thật bất ngờ, mọi người lại đều sử dụng từ này thế? Là xu hướng mới chăng? Hay một biệt ngữ "kinh điển"?”
03 Tháng Mười Hai 2018
Khi cơ thể hấp thụ nhiều năng lượng hơn mức cần thiết, chúng sẽ được chuyển thành chất béo để lưu trữ, dưới dạng mỡ cơ thể. Và khi mỡ bị tích quá nhiều, quý vị có thể mắc phải chứng béo phì, rồi từ đó gây ra nhiều bệnh liên quan chẳng hạn như tiểu đường.