Văn Phòng Samsung Bị Bố Ráp Bởi Các Công Tố Viên Hàn Quốc

25 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 20296)
Văn Phòng Samsung Bị Bố Ráp Bởi Các Công Tố Viên Hàn Quốc
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, trang The Wall Street Journal đã dẫn lời phát ngôn viên Samsung cho biết, các công tố viên Hàn Quốc đã tiếp tục khám xét văn phòng Samsung và Quỹ hưu trí quốc gia trong khi vụ bê bối Tổng thống Park Geun Hye và người bạn thân Choi Soon Sil lan rộng.

Theo đó, các công tố viên đã khám xét trụ sở Samsung tại Gangnam, Seoul trong 1 giờ đồng hồ. Người phát ngôn của Quỹ hưu trí quốc gia cũng xác nhận trụ sở Jeonju và văn phòng Seoul bị bố ráp.

Cuộc điều tra là một phần trong vụ bê bối lan rộng liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye và Choi Soon Sil – người bị tố cáo lợi dụng sức ảnh hưởng để “làm tiền” từ các tập đoàn lớn như Samsung, Hyundai và LG. Không chỉ Choi Soon Sil bị truy tố, bà Park Geun Hye cũng bị công tố viên chính thức cáo buộc đóng vai trò đáng kể trong vụ tham nhũng. Điều đó biến bà trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên đối mặt với cuộc điều tra tội phạm ngay trong nhiệm kỳ.

Được biết, vụ bê bối liên quan đến gần như mọi tập đoàn lớn nhất và nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, họ phải quyên góp số tiền lớn cho 2 quỹ được cho là thuộc kiểm soát của bà Choi, theo dữ liệu của hãng nghiên cứu Chaebul.com dựa trên hồ sơ nộp tại Cục thuế. Công tố viên cho biết họ đã triệu tập lãnh đạo của Hyundai, LG và SK Group để thẩm vấn.

Cuộc bố ráp trong hạ tuần tháng 11/2016 không phải lần đầu xảy ra với Samsung. Trong vài tuần gần đây, công tố viên tịch thu tài liệu từ văn phòng Gangnam và từ đối tác quảng cáo. Họ đã thẩm vấn một số quan chức cao cấp tại Samsung và đối tác, trong đó có cả “thái tử” Lee Jae Yong, người thừa kế của tập đoàn.

Tuy nhiên, theo trang tin Yonhap News, cuộc điều tra dường như tập trung vào vụ sát nhập trong năm 2015, giữa hai công ty con của Samsung là Cheil Industries và Samsung C&T. Văn phòng của Hong Wan Sun, Giám đốc đầu tư của Quỹ hưu trí Hàn Quốc từ năm 2013 đến đầu năm 2016, cũng bị khám xét. Hong Wan Sun là người đề xướng quan trọng trong vụ sát nhập.

Vụ sát nhập vấp phải tranh cãi kịch liệt từ quỹ Elliott Management vì cho rằng giao dịch không công bằng với các cổ đông nhỏ hơn. Cuối cùng, Samsung vẫn được phê duyệt thương vụ phần lớn nhờ vào Quỹ hưu trí quốc gia, cổ đông lớn nhất trong Samsung C&T.

Theo bản sao hội nghị của trang The Wall Street Journal, quyết định bỏ phiếu của hội đồng đầu tư của quỹ có lợi cho giao dịch đã ngăn cản “hội đồng chuyên gia” đặc biệt can dự. Hội đồng bao gồm 8 học giả và 1 luật sư, thể hiện rõ khuynh hướng chống lại đề xuất sát nhập nói trên.

Phát ngôn Samsung hiện từ chối bình luận về nguyên nhân của cuộc bố ráp không được báo trước.
54Vote
43Vote
37Vote
26Vote
16Vote
2.726
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.
08 Tháng Giêng 2021
Nhiều người ủng hộ ông xông vào Đồi Capitol đã không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách với nhau. Nhiều cuộc tụ tập tương tự như vậy đã trở thành các sự kiện siêu lây nhiễm.
08 Tháng Giêng 2021
Thỏa thuận bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt hình sự, 1,77 tỷ USD bồi thường cho các hãng hàng không và 500 triệu USD bồi thường cho gia đình các nạn nhân của hai vụ rơi máy bay.
07 Tháng Giêng 2021
Theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.
07 Tháng Giêng 2021
CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết, sau cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol, Facebook sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump trên nền tảng của mình đến "vô thời hạn".
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Trung Quốc đe dọa Mỹ sẽ "trả giá đắt" nếu Đại sứ Liên Hợp Quốc Kelly Craft vẫn đến thăm Đài Loan theo kế hoạch.