Văn Phòng Samsung Bị Bố Ráp Bởi Các Công Tố Viên Hàn Quốc

25 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 20762)
Văn Phòng Samsung Bị Bố Ráp Bởi Các Công Tố Viên Hàn Quốc
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, trang The Wall Street Journal đã dẫn lời phát ngôn viên Samsung cho biết, các công tố viên Hàn Quốc đã tiếp tục khám xét văn phòng Samsung và Quỹ hưu trí quốc gia trong khi vụ bê bối Tổng thống Park Geun Hye và người bạn thân Choi Soon Sil lan rộng.

Theo đó, các công tố viên đã khám xét trụ sở Samsung tại Gangnam, Seoul trong 1 giờ đồng hồ. Người phát ngôn của Quỹ hưu trí quốc gia cũng xác nhận trụ sở Jeonju và văn phòng Seoul bị bố ráp.

Cuộc điều tra là một phần trong vụ bê bối lan rộng liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye và Choi Soon Sil – người bị tố cáo lợi dụng sức ảnh hưởng để “làm tiền” từ các tập đoàn lớn như Samsung, Hyundai và LG. Không chỉ Choi Soon Sil bị truy tố, bà Park Geun Hye cũng bị công tố viên chính thức cáo buộc đóng vai trò đáng kể trong vụ tham nhũng. Điều đó biến bà trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên đối mặt với cuộc điều tra tội phạm ngay trong nhiệm kỳ.

Được biết, vụ bê bối liên quan đến gần như mọi tập đoàn lớn nhất và nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, họ phải quyên góp số tiền lớn cho 2 quỹ được cho là thuộc kiểm soát của bà Choi, theo dữ liệu của hãng nghiên cứu Chaebul.com dựa trên hồ sơ nộp tại Cục thuế. Công tố viên cho biết họ đã triệu tập lãnh đạo của Hyundai, LG và SK Group để thẩm vấn.

Cuộc bố ráp trong hạ tuần tháng 11/2016 không phải lần đầu xảy ra với Samsung. Trong vài tuần gần đây, công tố viên tịch thu tài liệu từ văn phòng Gangnam và từ đối tác quảng cáo. Họ đã thẩm vấn một số quan chức cao cấp tại Samsung và đối tác, trong đó có cả “thái tử” Lee Jae Yong, người thừa kế của tập đoàn.

Tuy nhiên, theo trang tin Yonhap News, cuộc điều tra dường như tập trung vào vụ sát nhập trong năm 2015, giữa hai công ty con của Samsung là Cheil Industries và Samsung C&T. Văn phòng của Hong Wan Sun, Giám đốc đầu tư của Quỹ hưu trí Hàn Quốc từ năm 2013 đến đầu năm 2016, cũng bị khám xét. Hong Wan Sun là người đề xướng quan trọng trong vụ sát nhập.

Vụ sát nhập vấp phải tranh cãi kịch liệt từ quỹ Elliott Management vì cho rằng giao dịch không công bằng với các cổ đông nhỏ hơn. Cuối cùng, Samsung vẫn được phê duyệt thương vụ phần lớn nhờ vào Quỹ hưu trí quốc gia, cổ đông lớn nhất trong Samsung C&T.

Theo bản sao hội nghị của trang The Wall Street Journal, quyết định bỏ phiếu của hội đồng đầu tư của quỹ có lợi cho giao dịch đã ngăn cản “hội đồng chuyên gia” đặc biệt can dự. Hội đồng bao gồm 8 học giả và 1 luật sư, thể hiện rõ khuynh hướng chống lại đề xuất sát nhập nói trên.

Phát ngôn Samsung hiện từ chối bình luận về nguyên nhân của cuộc bố ráp không được báo trước.
54Vote
43Vote
37Vote
26Vote
16Vote
2.726
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2019
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
16 Tháng Tám 2019
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
16 Tháng Tám 2019
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
15 Tháng Tám 2019
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.