Văn Phòng Samsung Bị Bố Ráp Bởi Các Công Tố Viên Hàn Quốc

25 Tháng Mười Một 201612:00 SA(Xem: 20852)
Văn Phòng Samsung Bị Bố Ráp Bởi Các Công Tố Viên Hàn Quốc
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, trang The Wall Street Journal đã dẫn lời phát ngôn viên Samsung cho biết, các công tố viên Hàn Quốc đã tiếp tục khám xét văn phòng Samsung và Quỹ hưu trí quốc gia trong khi vụ bê bối Tổng thống Park Geun Hye và người bạn thân Choi Soon Sil lan rộng.

Theo đó, các công tố viên đã khám xét trụ sở Samsung tại Gangnam, Seoul trong 1 giờ đồng hồ. Người phát ngôn của Quỹ hưu trí quốc gia cũng xác nhận trụ sở Jeonju và văn phòng Seoul bị bố ráp.

Cuộc điều tra là một phần trong vụ bê bối lan rộng liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye và Choi Soon Sil – người bị tố cáo lợi dụng sức ảnh hưởng để “làm tiền” từ các tập đoàn lớn như Samsung, Hyundai và LG. Không chỉ Choi Soon Sil bị truy tố, bà Park Geun Hye cũng bị công tố viên chính thức cáo buộc đóng vai trò đáng kể trong vụ tham nhũng. Điều đó biến bà trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên đối mặt với cuộc điều tra tội phạm ngay trong nhiệm kỳ.

Được biết, vụ bê bối liên quan đến gần như mọi tập đoàn lớn nhất và nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, họ phải quyên góp số tiền lớn cho 2 quỹ được cho là thuộc kiểm soát của bà Choi, theo dữ liệu của hãng nghiên cứu Chaebul.com dựa trên hồ sơ nộp tại Cục thuế. Công tố viên cho biết họ đã triệu tập lãnh đạo của Hyundai, LG và SK Group để thẩm vấn.

Cuộc bố ráp trong hạ tuần tháng 11/2016 không phải lần đầu xảy ra với Samsung. Trong vài tuần gần đây, công tố viên tịch thu tài liệu từ văn phòng Gangnam và từ đối tác quảng cáo. Họ đã thẩm vấn một số quan chức cao cấp tại Samsung và đối tác, trong đó có cả “thái tử” Lee Jae Yong, người thừa kế của tập đoàn.

Tuy nhiên, theo trang tin Yonhap News, cuộc điều tra dường như tập trung vào vụ sát nhập trong năm 2015, giữa hai công ty con của Samsung là Cheil Industries và Samsung C&T. Văn phòng của Hong Wan Sun, Giám đốc đầu tư của Quỹ hưu trí Hàn Quốc từ năm 2013 đến đầu năm 2016, cũng bị khám xét. Hong Wan Sun là người đề xướng quan trọng trong vụ sát nhập.

Vụ sát nhập vấp phải tranh cãi kịch liệt từ quỹ Elliott Management vì cho rằng giao dịch không công bằng với các cổ đông nhỏ hơn. Cuối cùng, Samsung vẫn được phê duyệt thương vụ phần lớn nhờ vào Quỹ hưu trí quốc gia, cổ đông lớn nhất trong Samsung C&T.

Theo bản sao hội nghị của trang The Wall Street Journal, quyết định bỏ phiếu của hội đồng đầu tư của quỹ có lợi cho giao dịch đã ngăn cản “hội đồng chuyên gia” đặc biệt can dự. Hội đồng bao gồm 8 học giả và 1 luật sư, thể hiện rõ khuynh hướng chống lại đề xuất sát nhập nói trên.

Phát ngôn Samsung hiện từ chối bình luận về nguyên nhân của cuộc bố ráp không được báo trước.
54Vote
43Vote
37Vote
26Vote
16Vote
2.726
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Năm 2019
Luật về quyền sửa chữa của người dùng đối với thiết bị họ đã mua là vấn đề luôn giành được sự quan tâm của nhiều công ty công nghệ, đặc biệt là Apple. Họ thực hiện nhiều nỗ lực vận động để dự luật không được thông qua. Ngoài ra, hãng còn tăng cường thêm các phần cứng để việc tự sửa chữa trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như cách đây không lâu, Apple cho biết các máy Mac mới sẽ được bổ sung con chip bảo mật T2 để ngăn việc tự sửa chữa.
27 Tháng Tư 2019
Thực tế, các ứng dụng quiz không có tội, chỉ là các lập trình viên đã lợi dụng nó để thu thập thông tin của người dùng (và người dùng hoàn toàn tự nguyên đưa thông tin hoặc cho phép ứng dụng truy cập hồ sơ Facebook của mình). Bản thân Facebook cũng không có đủ chính sách và biện pháp để hạn chế điều đó, trước đây hãng còn mở quyền cho ứng dụng lấy được cả thông tin từ bạn bè của người dùng nên ảnh hưởng mới nghiêm trọng.
27 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Apple thông báo sẽ thu hồi và đổi mới một số lượng nhỏ đầu cắm sạc 3 chấu – phụ kiện bán kèm theo iPhone và Mac ở Hong Kong, Singapore và Anh từ năm 2003 đến 2010 vì nó có thể bị nứt và rò điện làm ảnh hưởng tới người dùng.
26 Tháng Tư 2019
Theo thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, bà và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tổ chức hội nghị để thảo luận về cách chấm dứt hoạt động cực đoan trên mạng xã hội sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố gần đây. Tháng 03/2019, video vụ thảm sát hơn 50 người tại nhà thờ Christchurch đã được livestream trên Facebook và chia sẻ trên YouTube, Twitter cũng như các nền tảng khác. Các công ty bị chỉ trích dữ dội vì không ngăn chặn được việc lan truyền video tiêu cực.
26 Tháng Tư 2019
Tai tiếng về chế độ làm việc hà khắc 996 của các công ty công nghệ Trung Quốc đã vươn ra ngoài thế giới khi trong tháng 03/2019, một dự án có tên 996.ICU được khởi tạo trên trang web chia sẻ mã nguồn GitHub, mới được Microsoft mua lại. Và để cho thấy sự ủng hộ của mình, một nhóm nhân viên Microsoft đã lên tiếng yêu cầu công ty ủng hộ hoạt động phản đối trực tuyến.
26 Tháng Tư 2019
CEO của Wing, James Ryan Burgess cho biết: “Đây là khoảnh khắc tuyệt vời đối với chúng tôi khi được FAA cấp phép sử dụng công nghệ máy bay không người lái vào mục đích thương mại.” Ông cho biết quyết định của FAA không chỉ là thành công đối với Wing, mà còn với cả ngành công nghiệp drone.