Google AI Đã Có Thể Đọc Được Khẩu Hình Miệng

24 Tháng Mười Một 20167:00 CH(Xem: 32883)
Google AI Đã Có Thể Đọc Được Khẩu Hình Miệng
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, một dự án do hệ trí tuệ nhân tạo DeepMind của Google và Đại học Oxford thực hiện đã ứng dụng deep-learning để phân tích một bộ dữ liệu lớn là các chương trình của BBC. Kết quả thu được là một hệ thống đọc khẩu hình miệng tốt đến mức bỏ xa cả chuyên gia trong lĩnh vực này.

Theo đó, hệ thống AI được huấn luyện bằng dữ liệu từ khoảng 5,000 giờ chiếu từ 6 chương trình truyền hình khác nhau. Các video chứa tổng cộng khoảng 118,000 câu nói.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford và nhóm DeepMind huấn luyện AI bằng các chương trình phát sóng từ tháng 01/ 2010 đến tháng 12/2015. Sau đó, họ thử nghiệm khả năng của AI trên các chương trình phát sóng từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2016.

Bằng cách nhìn vào môi của người nói, hệ thống AI đã giải mã chính xác toàn bộ các cụm từ. Như vậy, AI đã tỏ ra vượt trội so với những chuyên gia đọc khẩu hình miệng chuyên nghiệp.

Những người đọc khẩu hình miệng giải mã 200 clip ngẫu nhiên trong bộ dữ liệu. Tuy nhiên, họ chỉ dịch được 12.4% các cụm từ mà không mắc lỗi nào. Trong khi đó, AI dịch được 46.8% các cụm từ mà không mắc lỗi nào. Các lỗi mắc phải cũng chỉ là lỗi nhỏ, như thiếu đuôi số nhiều 's' ở cuối từ. Hệ thống AI của Google cũng nhanh hơn so với tất cả các hệ thống đọc khẩu hình miệng tự động khác.

Ziheng Zhou tại Đại học Oulu (Phần Lan) cho biết: “Đó là một bước tiến lớn trong việc phát triển các hệ thống đọc khẩu hình miệng hoàn toàn tự động”.


Hồi thượng tuần tháng 11/2016, một hệ thống deep-learning tương tự có tên LipNet do Đại học Oxford phát triển cũng vượt qua con người trong việc đọc khẩu hình miệng từ bộ dữ liệu GRID. Nhưng từ vựng trong GRID chỉ gồm 51 từ, còn bộ dữ liệu BBC chứa gần 17,500 từ. Ngữ pháp trong bộ dữ liệu BBC cũng rất đa dạng, trong khi ngữ pháp của 33,000 câu trong GRID theo cùng một khuôn mẫu và hiển nhiên là dễ đoán hơn.

Nhóm DeepMind và Oxford cho biết sẽ phát hành bộ dữ liệu BBC như một nguồn dữ liệu để huấn luyện cho AI. Yannis Assael đang làm việc tại LipNet cho biết ông đang mong đợi để sử dụng bộ dữ liệu mới. Để thực hiện nghiên cứu, các video clip đã được chuẩn bị bằng máy học (machine-learning). Nguyên nhân là do các âm thanh và hình ảnh trong video đôi khi không đồng bộ với nhau, thường là khoảng 1 giây. Điều này làm cho AI khó có thể học mối liên quan giữa những lời nói và cách di chuyển đôi môi của người nói.

Hệ thống máy tính được sử dụng để tìm ra những đoạn không đồng bộ giữa âm thanh và hình ảnh, sau đó nó sẽ sắp xếp lại. Toàn bộ 5000 giờ chiếu đã được xử lý tự động. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để sử dụng khả năng mới của AI. Máy đọc khẩu hình miệng có tiềm năng thực tiễn rất lớn, có thể ứng dụng để cải thiện máy trợ thính, hay nhận dạng giọng nói trong môi trường có nhiều tiếng ồn.
520Vote
40Vote
33Vote
22Vote
13Vote
4.128
Ý kiến bạn đọc
25 Tháng Mười Hai 202310:00 CH
Khách
Cho hỏi cài đặt về máy như thế nào ạ

Cho hỏi cài đặt về máy như thế nào ạ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Tính đến tháng 07/2019, nhiều nhà sản xuất smartphone muốn thoát khỏi thẻ SIM vật lý. Đây là một trong những phần khó khăn nhất khi thiết kế điện thoại vì chúng cần một loại khe hoặc ngăn kéo để đặt SIM vào, chiếm không gian và cũng là điểm dễ bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.