Tổng Thống Donald Trump Trực Tiếp Yêu Cầu CEO Tim Cook Chuyển Dây Chuyền Sản Xuất Của Apple Về Mỹ Với Hứa Hẹn Ưu Đãi Thuế

25 Tháng Mười Một 20167:00 CH(Xem: 26612)
Tổng Thống Donald Trump Trực Tiếp Yêu Cầu CEO Tim Cook Chuyển Dây Chuyền Sản Xuất Của Apple Về Mỹ Với Hứa Hẹn Ưu Đãi Thuế
blank
Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Donal Trump đã từng nhận định Apple cần bắt đầu sản xuất các sản phẩm máy tính và iPhone trên chính quê hương của người Mỹ, chứ không phải Trung Quốc.

Sau khi đắc cử, hạ tuần tháng 11/2016, trong cuộc điện đàm trực tiếp với CEO Apple về vấn đề dây chuyền sản xuất của công ty, Donald Trump đã yêu cầu Tim Cook dời dây chuyền sản xuất về Mỹ với hứa hẹn sẽ có các ưu đãi thuế.

Trang The New York Times trích lời tổng thống đắc cử Donald Trump trong cuộc đối thoại: “Tôi nhận được điện thoại từ Tim Cook ở Apple, và nói  rằng ‘Tim, ông có biết một trong những điều sẽ là thành tích thực sự với tôi đó là khi tôi khiến Apple đặt một hoặc nhiều nhà máy sản xuất tại Mỹ, thay vì đặt ở Trung Quốc hay Việt Nam, hoặc đến những nơi khác, ông có thể làm ra các sản phẩm của mình ngay tại đây, quê hương của người Mỹ’.

CEO Tim Cook của Apple đã đáp lại bằng câu trả lời ngắn gọn và không có lời hứa chắc chắn: ‘Tôi hiểu điều điều đó’. Và tổng thống Donald Trump nói: ‘Tôi nghĩ sẽ tạo ra ưu đãi cho ông và tôi nghĩ ông sẽ thực hiện theo. Chúng tôi sẽ cắt giảm nhiều thuế cho tập đoàn và ông sẽ hạnh phúc về việc này’


Các nhà cung cấp cho biết ý tưởng Apple di dời toàn bộ hoặc đa phần quy trình sản xuất về Mỹ là không thực tế, vì vấn đề thiếu những yêu cầu kỹ năng nghề nghiệp, và sẽ không tạo ra cơ hội việc làm tại Mỹ.

Các công ty điện tử Mỹ thường thuê đơn vị bên ngoài sản xuất, nên họ không có đầy đủ công cụ kiểm soát hết những nơi sản xuất hàng hoá. Và một số công việc sản xuất đã được thực hiện ở Trung Quốc bằng sức lao động của con người có thể sẽ bị thay thế bằng máy móc, nếu việc sản xuất được di chuyển về Mỹ.

Theo các nhà phân tích, chi phí không phải là rào cả lớn, việc chế tạo iPhone tại Mỹ sẽ chỉ tăng giá từ 30 USD - 40 USD, nhiều người có thể sẵn sàng chi trả thêm cho sản phẩm cao cấp, nhưng chính nguồn nhân lực mới là vấn đề.

Apple cũng đang phải đối mặt với bài toán khó vì một lời hứa khác của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử: Chính phủ Trung Quốc đã cảnh cáo rằng iPhone sẽ phải "gánh chịu hậu quả" nếu tổng thống đắc cử thực hiện lời đe doạ đánh thuế 45% đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc.
512Vote
42Vote
30Vote
21Vote
11Vote
4.416
Ý kiến bạn đọc
02 Tháng Mười Hai 20166:31 CH
Khách
Neu Apple khong ve My thi chung ta khong dung I Phone nua - Y kien rat dung -
27 Tháng Mười Một 201612:44 SA
Khách
Làm kinh doanh ai cũng lấy tiêu chuẩn kiếm lời làm chính. Do đó Apple cũng không ngọai lệ, tuy nhiên giàu như vậy có khi nào ông CEO nầy nằm ngủ vắt tay lên trán nghĩ là sẽ làm cho sự thất nghiệp của người dân cùng căn gôc mình mất việc chăng ? Ông ta nghĩ là nhờ đem việc làm ra ngòai giá công nhân rẽ nhưng thành phẩm thì có rẽ chăng ? Người binh vực tòan cầu hóa không biết có suy nghĩ về việc nầy chăng ? Đến một lúc nào đó thằng Tàu nó thu tóm hết thì sẽ thấy quan tài....tòan cầu hóa chỉ làm lợi cho các nước nghèo đói đó là điều tốt, nhưng đồng thời chỉ có lợi cho những công ty lớn chứ tiểu thương buôn bán lẻ càng ngày càng kiệt quệ....kết quả bầu cử vừa qua thấy rõ điều nầy.....Tỉ dụ nếu Apple đem về lại nước Mỹ các cơ xưởng sãn xuất giá thành phẩm có đắt hơn nhưng người dân Mỹ có công ăn việc làm thì họ cũng mua được đâu ngại.....
26 Tháng Mười Một 20166:16 CH
Khách
Ngoài Apple không còn hãng nào của HK có thể làm Iphone và các máy móc điện tử như Apple nữa sao ? Nếu có, chúng ta nên tẩy chay Apple và ủng hộ các hãng khác. Cá nhân tôi đã bị ảnh hưởng về việc làm rất nghiêm trọng vì hãng sản xuất phải đóng cửa do thua lỗ, khi Bill Clinton ban cho Tàu quyền lợi tối huệ quốc, hàng hóa kém chất lượng nhưng giá rẻ mạt của Tàu tràn ngập thị trường HK. Nhiều gia đình gặp khó khăn vì mất việc làm.
Cám ơn ý kiến của bạn Huy Hoàng.
26 Tháng Mười Một 20164:43 CH
Khách
Tôi đồng ý với Huy Hoàng. Hãy nghĩ đến nước Mỹ nơi chúng ta đang sống và đang phải chịu những thiệt hại do xuất cảng những việc làm sang nuoc khác rổi tiêu thụ tại Mỹ với giá cả rất cao, đó là hình thức đang hại cho nền kinh tế Mỹ, và tiếp tay với CS di hại cho nền tự do dân chủ của Mỹ.
Luan
26 Tháng Mười Một 20165:26 SA
Khách
Nếu Apple không di chuyển toàn bộ hãng xưỏng từ TRung Quốc về Hoa Kỳ, thì người dân HOa Kỳ cũng nên tẩy chay Iphone là vừa.. Bởi Apple thu tiền của người dân HOa Kỳ rồi đem nuôi người Trung Quốc . Đây cũng là một hàng động tiếp tay phá hoại đất nước, qua hình thức ự Do kinh Doanh ở Hoa Kỳ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2018
Nhìn sâu vào đám mây bụi vũ trụ được đặt tên trong danh mục là NGC 281, có thể ta sẽ bỏ qua những ngôi sao thuộc cụm sao mở IC 1590. Dù được hình thành từ bên trong tinh vân, các ngôi sao trẻ khổng lồ của cụm sao lại đang cung cấp năng lượng cho tinh vân tạo ra thứ ánh sáng lan tỏa của nó.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá 1.3 tỷ dân thông qua các hành vi xã hội. Từ năm 2021, những thử nghiệm ban đầu sẽ áp dụng với người dân tại Bắc Kinh.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, công ty Bionic Vision Technologies của Úc tuyên bố hệ thống mắt nhân tạo của hãng đã được sử dụng để khôi phục phần nào thị lực của 4 người bị mù hoàn toàn do viêm võng mạc sắc tố - một dạng bệnh có tính di truyền, làm võng mạc bị thoái hóa rồi dần dẫn đến suy giảm thị lực và cuối cùng là mù lòa. Hệ thống mới đã được giới thiệu tại hội thảo khoa học giữa Royal Australian và Viện nhãn khoa New Zealand.
22 Tháng Mười Một 2018
Quá trình phát triển của nhân loại đi kèm với môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, và các loài vật xung quanh cũng đang chịu những số phận rất bi thảm, là nạn nhân của các dạng rác thải của con người thả ra.
22 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 06/2018, lần đầu tiên xuất hiện thông tin cho rằng Facebook đang phát triển một tính năng giúp người dùng theo dõi và quản lý lượng thời gian dành cho ứng dụng mạng xã hội trên thiết bị di động của mình. Sau khi lỡ hẹn ra mắt vào tháng 08/2018, đến khoảng cuối tháng 11/2018, tính năng mới cũng đã được chính thức đến tay người dùng.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ xem xét các hành vi vi phạm luật chống độc quyền của Alphabet – công ty mẹ của Google, Amazon và Facebook. Facebook cũng đã nhanh chóng thuê ngay Kate Patchen – vị luật sư hàng đầu về chống độc quyền ở Thung lũng Silicon.