Google AI Tự Phát Minh Ra Ngôn Ngữ Riêng Để Dịch Thuật

25 Tháng Mười Một 20169:00 CH(Xem: 9532)
Google AI Tự Phát Minh Ra Ngôn Ngữ Riêng Để Dịch Thuật
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, Google AI đã có thể tạo ra một loại ngôn ngữ bí mật của riêng chúng.

Từ tháng 09/2016, Google công bố và chính thức đưa vào hoạt động hệ thống Mạng Thần kinh Máy Dịch thuật (Neural Machine Translation – GNMT), sử dụng công nghệ deep-learning để tạo ra những sản phẩm dịch sát nghĩa và tự nhiên hơn.

Sau đó, các nhà sáng chế GNMT đã đặt ra một câu hỏi rằng ‘nếu như dạy nó (AI) dịch tiếng Anh sang tiếng Hàn Quốc và ngược lại, rồi lại dạy dịch từ tiếng Anh sang tiếng Nhật và ngược lại; liệu nó có thể dịch trực tiếp từ tiếng Hàn Quốc sang tiếng Nhật mà không cần cầu nối là tiếng Anh không?’

Và câu trả lời là Có! Trí tuệ nhân tạo đã có thể tạo ra một bản dịch ở mức “chấp nhận được” mà không cần có cầu nối là tiếng Anh. Sau thành công, các nhà nghiên cứu đặt nghi vấn, nếu máy tính có thể liên kết 2 khái niệm và 2 loại từ ngữ khác nhau mà chưa từng được nối, liệu có một ngôn ngữ chung mà máy tính tự nêu ra để liên kết hai thứ khái niệm kia không? Có thể hiểu là, liệu có phải máy tính đã tự phát triển một thứ ngôn ngữ riêng của mình để làm cầu nối dịch thuật giữa các ngôn ngữ khác hay không?


Nhóm nghiên cứu tìm thấy những câu liên quan tới nhau trong bộ nhớ của mạng lưới AI, và nghĩ rằng trí tuệ nhân tạo đã tự phát minh ra một ngôn ngữ dịch thuật của riêng nó.

Thứ ngôn ngữ đặc biệt có vẻ như ẩn sau trong bộ nhớ máy, tìm ra những điểm tương đồng trong cả 3 thứ ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Hàn và tiếng Nhật) để có thể tiến hành dịch thuật và cho ra kết quả.

Đây thật sự là kết quả ấn tượng của sức mạnh trí tuệ nhân tạo. Chúng đã có khả năng tự tạo ra một ngôn ngữ riêng của mình, để tiến hành liên kết 2 thứ ngôn ngữ chưa từng được kết nối trước đây, để có thể đưa ra được những kết quả theo yêu cầu. Trong tương lai, có thể có thêm được một thứ ngôn ngữ máy tính khác biệt hoàn toàn với hiện nay.
511Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.712
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).