Các Nhà Cầm Quyền Muốn Apple Và Samsung Hạn Chế Người Dùng Sử Dụng Điện Thoại Khi Đang Lái Xe

27 Tháng Mười Một 201610:00 CH(Xem: 22128)
Các Nhà Cầm Quyền Muốn Apple Và Samsung Hạn Chế Người Dùng Sử Dụng Điện Thoại Khi Đang Lái Xe
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, các nhà chức trách Mỹ đã kêu gọi Apple, Samsung cùng các nhà sản xuất smartphone khác bổ sung thêm “chế độ lái xe” cho điện thoại, để chặn một số ứng dụng, tính năng làm phân tâm người dùng khi đang lái xe.

Theo đó, Ủy ban An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA - The US National Highway Traffic Safety Administration) cho rằng chế độ lái xe nên có “giao diện người dùng đơn giản, nhằm giảm thiểu hết mức sự phân tâm của người lái khi sử dụng thiết bị”.

Hiện có hàng loạt các yếu tố dẫn đến việc mất tập trung khi ngồi sau bánh lái, từ Wi-Fi trong xe hơi, Snapchat đến Pokemon Go, trò chơi đã khiến một người mất mạng. Vì vậy, các nhà cầm quyền đang chuyển hướng sang ngành công nghiệp để giúp khắc phục tình hình.

Sau 4 thập kỷ giảm, số vụ tử vong đường cao tốc năm 2015 lại tăng mức mạnh nhất trong 50 năm. Dù chưa hết năm 2016, tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn. Nửa đầu năm 2016 tại Mỹ, số ca đã tăng 10.4% so với năm 2015. Chỉ riêng ở Mỹ, đã có 17,775 người chết, sự gia tăng đột biến được gọi là “khủng hoảng”.

Quay lại với “chế độ lái xe”, smartphone có thể sẽ không truy cập được các ứng dụng nhất định như Twitter hay Snapchat. Video cũng sẽ bị chặn giống như đồ họa, văn bản dạng dài. Người dùng sẽ không thể sử dụng bàn phím để nhắn tin, email. Đặc biệt, chế độ nên được kích hoạt tự động bằng cách đồng bộ với hệ thống thông tin giải trí xe hơi, hoặc bật thủ công. Giới quan chức liên bang cho biết, nếu bổ sung các thay đổi mới, các nhà sản xuất có thể giúp giảm số vụ tai nạn và tử vong vì phân tâm khi lái xe.

Hiện đa phần các bang đều đã cấm dùng điện thoại khi lái xe, nhưng việc thực thi vẫn còn nhiều khó khăn. Từ lâu, các nhà nghiên cứu và chủ trương an toàn đã kêu gọi chính phủ cần đưa ra yêu cầu ngành xe hơi trang bị công nghệ nhằm vô hiệu hóa smartphone.

“Chế độ lái xe” mà NHTSA đề xuất sẽ hoạt động tương tự như chế độ máy bay - là tính năng quen thuộc trên mọi smartphone. Chế độ máy bay sẽ tắt kết nối viễn thông, ngăn điện thoại giao tiếp với hệ thống điện tử trên máy bay.

Hướng dẫn của NHTSA hiện chỉ mang tính chất tự nguyện. Cơ quan đang tìm kiếm tiếng nói công khai từ các nhà sản xuất thiết bị trước khi hoàn thiện đề xuất mới. Dù chính phủ liên bang không thể ép tất cả các nhà sản xuất tuân theo, nhưng trong quá khứ, hai bên đã từng hợp tác với nhau để thiết lập hệ thống giải trí, điều hướng trong xe nhằm giảm thiểu sự phân tâm của người dân khi lái xe.
530Vote
410Vote
314Vote
25Vote
17Vote
3.866
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2019
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
11 Tháng Mười 2019
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
11 Tháng Mười 2019
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.