Các Nhà Cầm Quyền Muốn Apple Và Samsung Hạn Chế Người Dùng Sử Dụng Điện Thoại Khi Đang Lái Xe

27 Tháng Mười Một 201610:00 CH(Xem: 21780)
Các Nhà Cầm Quyền Muốn Apple Và Samsung Hạn Chế Người Dùng Sử Dụng Điện Thoại Khi Đang Lái Xe
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, các nhà chức trách Mỹ đã kêu gọi Apple, Samsung cùng các nhà sản xuất smartphone khác bổ sung thêm “chế độ lái xe” cho điện thoại, để chặn một số ứng dụng, tính năng làm phân tâm người dùng khi đang lái xe.

Theo đó, Ủy ban An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA - The US National Highway Traffic Safety Administration) cho rằng chế độ lái xe nên có “giao diện người dùng đơn giản, nhằm giảm thiểu hết mức sự phân tâm của người lái khi sử dụng thiết bị”.

Hiện có hàng loạt các yếu tố dẫn đến việc mất tập trung khi ngồi sau bánh lái, từ Wi-Fi trong xe hơi, Snapchat đến Pokemon Go, trò chơi đã khiến một người mất mạng. Vì vậy, các nhà cầm quyền đang chuyển hướng sang ngành công nghiệp để giúp khắc phục tình hình.

Sau 4 thập kỷ giảm, số vụ tử vong đường cao tốc năm 2015 lại tăng mức mạnh nhất trong 50 năm. Dù chưa hết năm 2016, tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn. Nửa đầu năm 2016 tại Mỹ, số ca đã tăng 10.4% so với năm 2015. Chỉ riêng ở Mỹ, đã có 17,775 người chết, sự gia tăng đột biến được gọi là “khủng hoảng”.

Quay lại với “chế độ lái xe”, smartphone có thể sẽ không truy cập được các ứng dụng nhất định như Twitter hay Snapchat. Video cũng sẽ bị chặn giống như đồ họa, văn bản dạng dài. Người dùng sẽ không thể sử dụng bàn phím để nhắn tin, email. Đặc biệt, chế độ nên được kích hoạt tự động bằng cách đồng bộ với hệ thống thông tin giải trí xe hơi, hoặc bật thủ công. Giới quan chức liên bang cho biết, nếu bổ sung các thay đổi mới, các nhà sản xuất có thể giúp giảm số vụ tai nạn và tử vong vì phân tâm khi lái xe.

Hiện đa phần các bang đều đã cấm dùng điện thoại khi lái xe, nhưng việc thực thi vẫn còn nhiều khó khăn. Từ lâu, các nhà nghiên cứu và chủ trương an toàn đã kêu gọi chính phủ cần đưa ra yêu cầu ngành xe hơi trang bị công nghệ nhằm vô hiệu hóa smartphone.

“Chế độ lái xe” mà NHTSA đề xuất sẽ hoạt động tương tự như chế độ máy bay - là tính năng quen thuộc trên mọi smartphone. Chế độ máy bay sẽ tắt kết nối viễn thông, ngăn điện thoại giao tiếp với hệ thống điện tử trên máy bay.

Hướng dẫn của NHTSA hiện chỉ mang tính chất tự nguyện. Cơ quan đang tìm kiếm tiếng nói công khai từ các nhà sản xuất thiết bị trước khi hoàn thiện đề xuất mới. Dù chính phủ liên bang không thể ép tất cả các nhà sản xuất tuân theo, nhưng trong quá khứ, hai bên đã từng hợp tác với nhau để thiết lập hệ thống giải trí, điều hướng trong xe nhằm giảm thiểu sự phân tâm của người dân khi lái xe.
530Vote
410Vote
314Vote
25Vote
17Vote
3.866
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2020
Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế mới trị giá 708 tỷ USD nhằm tăng tốc phục hồi sau sự sụt giảm sâu do đại dịch Covid-19, đồng thời nhắm mục tiêu đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng mới như môi trường xanh và kỹ thuật số.
07 Tháng Mười Hai 2020
Theo một báo cáo của trang Reuters, LG đang tìm cách “tái tổ chức” lại mảng kinh doanh smartphone, trong một nỗ lực nhằm nâng cao lợi nhuận.
07 Tháng Mười Hai 2020
Tất cả các mẫu iPhone 12, cũng như các model còn lại trong dòng sản phẩm hiện tại của Apple (iPhone 11, iPhone XR và iPhone SE) đều được bán ra mà kèm củ sạc và tai nghe.
07 Tháng Mười Hai 2020
Các biện pháp giãn cách xã hội mới sẽ được nâng lên mức hai tại vùng Seoul mở rộng và mức ba tại các khu vực khác của Hàn Quốc.
07 Tháng Mười Hai 2020
Hệ thống radar cảnh giới trị giá 1.4 tỷ USD tại đảo Đài Loan có thể giúp Mỹ phát hiện tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ngay khi rời bệ phóng.
07 Tháng Mười Hai 2020
Cho tới nay, với NATO, Trung Quốc chưa phải mối đe dọa khẩn cấp như Nga, nhưng là thách thức đáng lo ngại khi Bắc Kinh ngày càng tăng sức ảnh hưởng.