Các Nhà Cầm Quyền Muốn Apple Và Samsung Hạn Chế Người Dùng Sử Dụng Điện Thoại Khi Đang Lái Xe

27 Tháng Mười Một 201610:00 CH(Xem: 22372)
Các Nhà Cầm Quyền Muốn Apple Và Samsung Hạn Chế Người Dùng Sử Dụng Điện Thoại Khi Đang Lái Xe
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, các nhà chức trách Mỹ đã kêu gọi Apple, Samsung cùng các nhà sản xuất smartphone khác bổ sung thêm “chế độ lái xe” cho điện thoại, để chặn một số ứng dụng, tính năng làm phân tâm người dùng khi đang lái xe.

Theo đó, Ủy ban An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA - The US National Highway Traffic Safety Administration) cho rằng chế độ lái xe nên có “giao diện người dùng đơn giản, nhằm giảm thiểu hết mức sự phân tâm của người lái khi sử dụng thiết bị”.

Hiện có hàng loạt các yếu tố dẫn đến việc mất tập trung khi ngồi sau bánh lái, từ Wi-Fi trong xe hơi, Snapchat đến Pokemon Go, trò chơi đã khiến một người mất mạng. Vì vậy, các nhà cầm quyền đang chuyển hướng sang ngành công nghiệp để giúp khắc phục tình hình.

Sau 4 thập kỷ giảm, số vụ tử vong đường cao tốc năm 2015 lại tăng mức mạnh nhất trong 50 năm. Dù chưa hết năm 2016, tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn. Nửa đầu năm 2016 tại Mỹ, số ca đã tăng 10.4% so với năm 2015. Chỉ riêng ở Mỹ, đã có 17,775 người chết, sự gia tăng đột biến được gọi là “khủng hoảng”.

Quay lại với “chế độ lái xe”, smartphone có thể sẽ không truy cập được các ứng dụng nhất định như Twitter hay Snapchat. Video cũng sẽ bị chặn giống như đồ họa, văn bản dạng dài. Người dùng sẽ không thể sử dụng bàn phím để nhắn tin, email. Đặc biệt, chế độ nên được kích hoạt tự động bằng cách đồng bộ với hệ thống thông tin giải trí xe hơi, hoặc bật thủ công. Giới quan chức liên bang cho biết, nếu bổ sung các thay đổi mới, các nhà sản xuất có thể giúp giảm số vụ tai nạn và tử vong vì phân tâm khi lái xe.

Hiện đa phần các bang đều đã cấm dùng điện thoại khi lái xe, nhưng việc thực thi vẫn còn nhiều khó khăn. Từ lâu, các nhà nghiên cứu và chủ trương an toàn đã kêu gọi chính phủ cần đưa ra yêu cầu ngành xe hơi trang bị công nghệ nhằm vô hiệu hóa smartphone.

“Chế độ lái xe” mà NHTSA đề xuất sẽ hoạt động tương tự như chế độ máy bay - là tính năng quen thuộc trên mọi smartphone. Chế độ máy bay sẽ tắt kết nối viễn thông, ngăn điện thoại giao tiếp với hệ thống điện tử trên máy bay.

Hướng dẫn của NHTSA hiện chỉ mang tính chất tự nguyện. Cơ quan đang tìm kiếm tiếng nói công khai từ các nhà sản xuất thiết bị trước khi hoàn thiện đề xuất mới. Dù chính phủ liên bang không thể ép tất cả các nhà sản xuất tuân theo, nhưng trong quá khứ, hai bên đã từng hợp tác với nhau để thiết lập hệ thống giải trí, điều hướng trong xe nhằm giảm thiểu sự phân tâm của người dân khi lái xe.
530Vote
410Vote
314Vote
25Vote
17Vote
3.866
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Motorola Solutions chính thức thông báo đã mua lại VaaS International Holdings, công ty phân tích hình ảnh và dữ liệu có trụ sở tại Livermore, California và Forth Worth, Texas, Mỹ.
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Huawei đã sa thải Giám đốc Kinh doanh ở Ba Lan, người vừa bị chính quyền bắt với cáo buộc làm gián điệp. Động thái nhanh chóng đã giúp Huawei tránh khỏi những dây dưa tới vụ việc, nhưng nó không đủ dập tắt nghi ngờ Huawei hỗ trợ Bắc Kinh trong việc do thám các chính phủ phương Tây.
14 Tháng Giêng 2019
Trong một thế gới mà smartphone màn hình lớn chiếm đa số, một số người dùng vẫn ưa chuộng smartphone màn hình nhỏ hoặc kích thước nhỏ trong khi vẫn có thông số cao cấp. Nhiều năm qua, bên cạnh những flagship màn hình lớn, Sony còn ra mắt thêm các mẫu Xperia Compact. Tuy nhiên, có vẻ như năm 2019 Sony sẽ thay đổi chiến lược của mình.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã tiết lộ ngày diễn ra sự kiện Unpacked tiếp theo của hãng, nơi dự kiến sẽ giới thiệu các mẫu flagship mới nhất thuộc dòng Galaxy S. Theo giấy mời mà Samsung đăng tải, sự kiện sắp tới sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 20/02/2019 theo giờ địa phương tại Hội trường Thính phòng Bill Graham ở San Francisco, Mỹ.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trang National Business Daily từ Trung Quốc cho biết, các nhà phân phối ở Trung Quốc đã nhận được một thông báo của Apple về việc giảm giá đối với các mẫu sản phẩm iPhone 8, 8 Plus, XR, XS và XS Max.
11 Tháng Giêng 2019
Ngày 06/01/2019, Trăng Non mọc lên trong bóng Mặt Trời, nhìn từ phía đông bắc Châu Á. Gần đạt cực điểm, cảnh nhật thực một phần tráng lệ được chụp lại trong chế độ chụp xa qua bầu trời mờ ảo. Ở phía trước, đình Wanchun trên đỉnh đồi nhìn ra Tử Cấm Thành nổi tiếng ở trung tâm Bắc Kinh là nơi tổ chức những buổi ngắm nhật thực vào sáng sớm. Đây là lần đầu tiên trong số 5 lần nhật thực sẽ xảy ra trong năm 2019. Tiếp theo sẽ là nguyệt thực toàn phần (trong đợt Trăng tròn cận điểm) trong tháng 01/2019. Vào đêm ngày 21/01/2019, sự kiện sẽ được nhìn thấy từ bán cầu Tây, bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu và Tây Phi.