Các Nhà Cầm Quyền Muốn Apple Và Samsung Hạn Chế Người Dùng Sử Dụng Điện Thoại Khi Đang Lái Xe

27 Tháng Mười Một 201610:00 CH(Xem: 10722)
Các Nhà Cầm Quyền Muốn Apple Và Samsung Hạn Chế Người Dùng Sử Dụng Điện Thoại Khi Đang Lái Xe
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, các nhà chức trách Mỹ đã kêu gọi Apple, Samsung cùng các nhà sản xuất smartphone khác bổ sung thêm “chế độ lái xe” cho điện thoại, để chặn một số ứng dụng, tính năng làm phân tâm người dùng khi đang lái xe.

Theo đó, Ủy ban An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA - The US National Highway Traffic Safety Administration) cho rằng chế độ lái xe nên có “giao diện người dùng đơn giản, nhằm giảm thiểu hết mức sự phân tâm của người lái khi sử dụng thiết bị”.

Hiện có hàng loạt các yếu tố dẫn đến việc mất tập trung khi ngồi sau bánh lái, từ Wi-Fi trong xe hơi, Snapchat đến Pokemon Go, trò chơi đã khiến một người mất mạng. Vì vậy, các nhà cầm quyền đang chuyển hướng sang ngành công nghiệp để giúp khắc phục tình hình.

Sau 4 thập kỷ giảm, số vụ tử vong đường cao tốc năm 2015 lại tăng mức mạnh nhất trong 50 năm. Dù chưa hết năm 2016, tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn. Nửa đầu năm 2016 tại Mỹ, số ca đã tăng 10.4% so với năm 2015. Chỉ riêng ở Mỹ, đã có 17,775 người chết, sự gia tăng đột biến được gọi là “khủng hoảng”.

Quay lại với “chế độ lái xe”, smartphone có thể sẽ không truy cập được các ứng dụng nhất định như Twitter hay Snapchat. Video cũng sẽ bị chặn giống như đồ họa, văn bản dạng dài. Người dùng sẽ không thể sử dụng bàn phím để nhắn tin, email. Đặc biệt, chế độ nên được kích hoạt tự động bằng cách đồng bộ với hệ thống thông tin giải trí xe hơi, hoặc bật thủ công. Giới quan chức liên bang cho biết, nếu bổ sung các thay đổi mới, các nhà sản xuất có thể giúp giảm số vụ tai nạn và tử vong vì phân tâm khi lái xe.

Hiện đa phần các bang đều đã cấm dùng điện thoại khi lái xe, nhưng việc thực thi vẫn còn nhiều khó khăn. Từ lâu, các nhà nghiên cứu và chủ trương an toàn đã kêu gọi chính phủ cần đưa ra yêu cầu ngành xe hơi trang bị công nghệ nhằm vô hiệu hóa smartphone.

“Chế độ lái xe” mà NHTSA đề xuất sẽ hoạt động tương tự như chế độ máy bay - là tính năng quen thuộc trên mọi smartphone. Chế độ máy bay sẽ tắt kết nối viễn thông, ngăn điện thoại giao tiếp với hệ thống điện tử trên máy bay.

Hướng dẫn của NHTSA hiện chỉ mang tính chất tự nguyện. Cơ quan đang tìm kiếm tiếng nói công khai từ các nhà sản xuất thiết bị trước khi hoàn thiện đề xuất mới. Dù chính phủ liên bang không thể ép tất cả các nhà sản xuất tuân theo, nhưng trong quá khứ, hai bên đã từng hợp tác với nhau để thiết lập hệ thống giải trí, điều hướng trong xe nhằm giảm thiểu sự phân tâm của người dân khi lái xe.
527Vote
410Vote
312Vote
24Vote
15Vote
3.958
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).