Khu Vực Chernobyl Sẽ Được Dùng Để Xây Dựng Nhà Máy Năng Lượng Mặt Trời

27 Tháng Mười Một 201611:00 CH(Xem: 22550)
Khu Vực Chernobyl Sẽ Được Dùng Để Xây Dựng Nhà Máy Năng Lượng Mặt Trời
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, trang Reuters đưa tin, sẽ có một nhà máy năng lượng Mặt Trời với công suất 1GW được xây dựng ở khu vực xung quanh lò phản ứng hạt nhân Chernobyl.

Công trình nhà máy năng lượng Mặt Trời ở quanh khu vực Chernobyl dự kiến sẽ được bắt đầu xây dựng từ đầu năm 2017, bởi 2 công ty đến từ Trung Quốc là GCL-SI và CCEC. Chernobyl là một trong những nơi đáng sợ nhất thế giới, có lượng phóng xạ luôn ở mức nguy hiểm chết người. Sau thảm họa nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl ở Ukrana vào năm 1986, chính quyền Liên Xô khi đó đã thiết lập một khu vực nghiêm cấm xâm nhập xung quanh nhà máy, có tên là Chernobyl Exclusion Zone, hay còn gọi là The Zone.

Đến năm 2016, mặc dù đã 30 năm, nhưng khu vực The Zone vẫn còn tồn tại với diện tích rất lớn, tới 2600 km2. Vì vậy nhiều người cho rằng có thể tận dụng diện tích đang bỏ hoang để xây dựng một nhà máy năng lượng Mặt Trời, được cho là an toàn hơn điện hạt nhân.


Dự kiến, nhà máy điện năng lượng Mặt Trời sẽ có công suất 1GW khi hoàn tất, địa điểm xây dựng hiện vẫn không được công bố. Nhóm dự án chỉ cho biết công trình sẽ được triển khai tại khu vực có phóng xạ đã được kiểm soát. Họ đã tiến hành nhiều đợt điều tra về mặt kỹ thuật trước khi tiến hành.

Giám đốc của GCL-SI chia sẻ: “Công trình nhà máy năng lượng Mặt Trời sẽ có lợi ích rất lớn về cả mặt xã hội và kinh tế. Chúng tôi sẽ cố gắng biến một vùng đất từng bị tổn thương trở nên xanh hơn và sản sinh ra năng lượng có thể tái tạo, thân thiện môi trường.”

Được biết, nếu dự án thành công, đây có thể là bước ngoặt lớn trong nỗ lực giải quyết vấn đề Chernobyl – một trong những thảm kịch hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại, đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.
54Vote
44Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.712
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Putin đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp Nga, để tăng quyền lực Quốc hội và thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Microsoft chính thức ra mắt trình duyệt Edge Chromium mới trên cả Windows và macOS. Bản stable hiện đã có thể tải về.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Anh, Pháp và Đức chính thức cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận ký vào năm 2015 nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Visa cho biết đã nhất trí mua lại công ty khởi nghiệp (startup) phần mềm công nghệ tài chính Plaid với giá 5.3 tỷ USD.
16 Tháng Giêng 2020
Bê tông xây dựng nên nền móng thế giới hiện đại, nhưng thứ vận hành công nghệ của tương lai đặt trên nền bê tông là pin lithium-ion.
16 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, theo báo cáo mới của MacRumors, Apple sẽ ra mắt 4 mẫu iPhone 12 mới trong năm 2020.