Khu Vực Chernobyl Sẽ Được Dùng Để Xây Dựng Nhà Máy Năng Lượng Mặt Trời

27 Tháng Mười Một 201611:00 CH(Xem: 22959)
Khu Vực Chernobyl Sẽ Được Dùng Để Xây Dựng Nhà Máy Năng Lượng Mặt Trời
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, trang Reuters đưa tin, sẽ có một nhà máy năng lượng Mặt Trời với công suất 1GW được xây dựng ở khu vực xung quanh lò phản ứng hạt nhân Chernobyl.

Công trình nhà máy năng lượng Mặt Trời ở quanh khu vực Chernobyl dự kiến sẽ được bắt đầu xây dựng từ đầu năm 2017, bởi 2 công ty đến từ Trung Quốc là GCL-SI và CCEC. Chernobyl là một trong những nơi đáng sợ nhất thế giới, có lượng phóng xạ luôn ở mức nguy hiểm chết người. Sau thảm họa nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl ở Ukrana vào năm 1986, chính quyền Liên Xô khi đó đã thiết lập một khu vực nghiêm cấm xâm nhập xung quanh nhà máy, có tên là Chernobyl Exclusion Zone, hay còn gọi là The Zone.

Đến năm 2016, mặc dù đã 30 năm, nhưng khu vực The Zone vẫn còn tồn tại với diện tích rất lớn, tới 2600 km2. Vì vậy nhiều người cho rằng có thể tận dụng diện tích đang bỏ hoang để xây dựng một nhà máy năng lượng Mặt Trời, được cho là an toàn hơn điện hạt nhân.


Dự kiến, nhà máy điện năng lượng Mặt Trời sẽ có công suất 1GW khi hoàn tất, địa điểm xây dựng hiện vẫn không được công bố. Nhóm dự án chỉ cho biết công trình sẽ được triển khai tại khu vực có phóng xạ đã được kiểm soát. Họ đã tiến hành nhiều đợt điều tra về mặt kỹ thuật trước khi tiến hành.

Giám đốc của GCL-SI chia sẻ: “Công trình nhà máy năng lượng Mặt Trời sẽ có lợi ích rất lớn về cả mặt xã hội và kinh tế. Chúng tôi sẽ cố gắng biến một vùng đất từng bị tổn thương trở nên xanh hơn và sản sinh ra năng lượng có thể tái tạo, thân thiện môi trường.”

Được biết, nếu dự án thành công, đây có thể là bước ngoặt lớn trong nỗ lực giải quyết vấn đề Chernobyl – một trong những thảm kịch hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại, đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.
54Vote
44Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.712
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo Nikkei, Apple đã thông báo với các nhà cung ứng để cắt giảm 10% sản lượng của những chiếc iPhone mới trong vòng 3 tháng tiếp theo. Trước đó, Apple cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất giảm sản lượng iPhone mới trong Q1/2019. Đây là lần thứ 2 gần đây, Apple cắt giảm sản lượng xuất xưởng iPhone. Nikkei cho biết Apple đã đưa ra yêu cầu cắt giảm trước khi báo cáo hạ thấp doanh thu của Q4/2018 và gây ra một làn sóng hoang mang trong các nhà đầu tư.
09 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Không chỉ dừng lại ở đó, tình hình chính trị giữa hai nước vẫn đang có nhiều dấu hiệu căng thẳng, và điều này đang khiến Apple chìm trong khủng hoảng khi bị người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng.
09 Tháng Giêng 2019
Được đặt tên một chòm sao bị lãng quên, Mưa sao băng Quadrantid là một sự kiện thường niên đối với những người yêu thiên văn quan sát bầu trời ở Bán cầu bắc Trái đất. Nó thường đạt cực đại trong khoảng thời gian lạnh lẽo, sáng sớm ngày 4 tháng 1.
09 Tháng Giêng 2019
Tháng 01/2019, trong khi thế giới vẫn đang loay hoay với công nghệ 5G, các kỹ sư và các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã lên kế hoạch cho thế hệ mạng viễn thông tiếp theo – 6G.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Elon Musk chính thức tuyên bố khởi công xây dựng Gigafactory mới trị giá 2 tỷ USD của Tesla tại Trung Quốc, và sẽ hoàn thành vào mùa hè 2019.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, HTC đã công bố một chiếc kính thực tế ảo mới có tên gọi là Vive Cosmos. Dù chỉ xuất hiện rất ngắn trong buổi thuyết trình của công ty tại CES 2019, nhưng Cosmos chính là sản phẩm “tâm huyết” mà HTC muốn đưa vào thị trường kính thực tế ảo.