Cảnh Báo: Lừa Đảo Giả Dạng Là Hỗ Trợ Kỹ Thuật Của Microsoft

01 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 23231)
Cảnh Báo: Lừa Đảo Giả Dạng Là Hỗ Trợ Kỹ Thuật Của Microsoft
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng cần cảnh giác với các thông báo yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật Microsoft giả mạo.

Ransomware và lừa đảo qua hình thức hỗ trợ công nghệ nghe có vẻ như không liên quan với nhau. Tuy nhiên, chúng có mục đích chung là tống tiền các nạn nhân. Kẻ tấn công thường đòi nạn nhân chi trả một số tiền để chúng “sửa chữa” các lỗi trên máy tính của họ. Trong thế giới kết nối hiện nay, tình trạng tấn công đòi tiền chuộc đang gia tăng đến mức báo động.

Jakub Kroustek, kỹ sư kiêm chuyên gia phân tích phần mềm độc hại của hãng bảo mật Avast, đã phát hiện ra một ransomware mới là Vindows Locker. Vindows Locker là phần mềm gián điệp sử dụng hình thức lừa người dùng ghi danh hỗ trợ kỹ thuật để chiếm quyền điều khiển thiết bị và đòi tiền chuộc.

Cụ thể, Vindows Locker thường gửi cho nạn nhân một thông báo dạng như: “Đây không phải là chương trình hỗ trợ vindows từ Microsoft. Chúng tôi đã khóa file nhiễm virus trên máy tính của bạn. Hãy gọi cho nhân viên kỹ thuật của Microsoft theo số điện thoại 1-844-609-3192. Bạn sẽ phải trả một khoản phí 349.99 USD”.

Đồng thời, nó sẽ cung cấp danh sách các tập tin trên máy của người dùng đã được mã hóa bằng đuôi .vindows. Nếu gọi vào số điện thoại trong thông báo, người dùng sẽ được kết nối với những kẻ lừa đảo tại Ấn Độ – những người tự nhận là nhân viên của Microsoft và hứa sẽ giúp khắc phục vấn đề.

Thật không may, những kẻ lừa đảo sẽ không hề giúp đỡ bất cứ điều gì. Thay vào đó, thông qua cuộc gọi chúng sẽ thu thập thông tin cá nhân, tài chính và cuối cùng biến mất cùng số tiền lừa được. Để làm cho mọi thứ trong thuyết phục hơn, những kẻ lừa đảo thậm chí còn mở ra một trang hỗ trợ Microsoft giả mạo sau khi đạt được quyền truy cập vào máy tính của nạn nhân.

Khi truy cập vào liên kết được chúng cung cấp, người dùng sẽ được đưa đến một trang web yêu cầu nhập thông tin thẻ tín dụng. Tuy nhiên, ngoài việc lừa lấy tiền của nạn nhân, những kẻ tấn công hầu như không làm gì để lưu lại các tập tin của họ.

Malwarebytes Labs đã phát triển một công cụ giúp người dùng gỡ bỏ Vindows Locker. Tuy nhiên, để an toàn, người dùng nên chú ý đến những gì tải về từ Internet, đặc biệt là với các yêu cầu được hỗ trợ kỹ thuật mà đòi hỏi phải cung cấp thông tin về tài khoản tín dụng.
519Vote
44Vote
39Vote
27Vote
14Vote
3.643
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Giêng 2020
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Mori chỉ thị thắt chặt thủ tục xuất nhập cảnh sau khi cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn.
06 Tháng Giêng 2020
các bệnh viện công của Hồng Kông cho biết đã tiếp nhận thêm 7 bệnh nhân mắc viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, đều là những người gần đây trở về từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc
06 Tháng Giêng 2020
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol đã phát thông báo truy nã Carlos Ghosn, cựu chủ tịch hãng xe Nissan, theo yêu cầu của cơ quan điều tra Nhật Bản sau khi ông tẩu thoát một cách bí ẩn dù đang bị quản thúc tại gia ở Tokyo.
06 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Samsung chính thức xác nhận rằng sự kiện ra mắt Galaxy S11 sẽ diễn ra vào ngày 11/02/2020.
05 Tháng Giêng 2020
Ba hãng hàng không Trung Đông đã dừng các chặng khứ hồi đến thủ đô Iraq.
05 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, các đại sứ NATO sẽ họp khẩn cấp ở Brussels để thảo luận về Trung Đông sau khi Mỹ không kích giết tướng Iran Soleimani.