Cảnh Báo: Lừa Đảo Giả Dạng Là Hỗ Trợ Kỹ Thuật Của Microsoft

01 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 23276)
Cảnh Báo: Lừa Đảo Giả Dạng Là Hỗ Trợ Kỹ Thuật Của Microsoft
blank
Hạ tuần tháng 11/2016, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng cần cảnh giác với các thông báo yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật Microsoft giả mạo.

Ransomware và lừa đảo qua hình thức hỗ trợ công nghệ nghe có vẻ như không liên quan với nhau. Tuy nhiên, chúng có mục đích chung là tống tiền các nạn nhân. Kẻ tấn công thường đòi nạn nhân chi trả một số tiền để chúng “sửa chữa” các lỗi trên máy tính của họ. Trong thế giới kết nối hiện nay, tình trạng tấn công đòi tiền chuộc đang gia tăng đến mức báo động.

Jakub Kroustek, kỹ sư kiêm chuyên gia phân tích phần mềm độc hại của hãng bảo mật Avast, đã phát hiện ra một ransomware mới là Vindows Locker. Vindows Locker là phần mềm gián điệp sử dụng hình thức lừa người dùng ghi danh hỗ trợ kỹ thuật để chiếm quyền điều khiển thiết bị và đòi tiền chuộc.

Cụ thể, Vindows Locker thường gửi cho nạn nhân một thông báo dạng như: “Đây không phải là chương trình hỗ trợ vindows từ Microsoft. Chúng tôi đã khóa file nhiễm virus trên máy tính của bạn. Hãy gọi cho nhân viên kỹ thuật của Microsoft theo số điện thoại 1-844-609-3192. Bạn sẽ phải trả một khoản phí 349.99 USD”.

Đồng thời, nó sẽ cung cấp danh sách các tập tin trên máy của người dùng đã được mã hóa bằng đuôi .vindows. Nếu gọi vào số điện thoại trong thông báo, người dùng sẽ được kết nối với những kẻ lừa đảo tại Ấn Độ – những người tự nhận là nhân viên của Microsoft và hứa sẽ giúp khắc phục vấn đề.

Thật không may, những kẻ lừa đảo sẽ không hề giúp đỡ bất cứ điều gì. Thay vào đó, thông qua cuộc gọi chúng sẽ thu thập thông tin cá nhân, tài chính và cuối cùng biến mất cùng số tiền lừa được. Để làm cho mọi thứ trong thuyết phục hơn, những kẻ lừa đảo thậm chí còn mở ra một trang hỗ trợ Microsoft giả mạo sau khi đạt được quyền truy cập vào máy tính của nạn nhân.

Khi truy cập vào liên kết được chúng cung cấp, người dùng sẽ được đưa đến một trang web yêu cầu nhập thông tin thẻ tín dụng. Tuy nhiên, ngoài việc lừa lấy tiền của nạn nhân, những kẻ tấn công hầu như không làm gì để lưu lại các tập tin của họ.

Malwarebytes Labs đã phát triển một công cụ giúp người dùng gỡ bỏ Vindows Locker. Tuy nhiên, để an toàn, người dùng nên chú ý đến những gì tải về từ Internet, đặc biệt là với các yêu cầu được hỗ trợ kỹ thuật mà đòi hỏi phải cung cấp thông tin về tài khoản tín dụng.
519Vote
44Vote
39Vote
27Vote
14Vote
3.643
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Yassin cảnh báo IS có thể chuyển sang hoạt động tại Đông Nam Á sau khi thủ lĩnh Baghdadi bị tiêu diệt.
28 Tháng Mười Một 2019
Burger King đã bị kiện bởi khách hàng ăn chay, cáo buộc chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã làm "phơi nhiễm" những chiếc bánh Impossible Whopper
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Đài Bắc xác nhận đã bắt hai lãnh đạo công ty China Innovation Investment Limited bị nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, trang Bloomberg đưa tin, Malaysia sẽ trả 42 container rác thải nhựa nhập lậu về Anh, và Anh đã đồng ý nhận lại số rác.
28 Tháng Mười Một 2019
Vụ phát hành cổ phiếu lần hai (secondary listing) của "đế chế" thương mại điện tử Trung Quốc tại Hồng Kông đã diễn ra thành công, bất chấp làn sóng biểu tình bạo lực ở thành phố.
28 Tháng Mười Một 2019
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.