Amazon Vs. Alibaba: Chiến Tranh Lạnh Trên Thị Trường Thương Mại Điện Tử Đông Nam Á

30 Tháng Mười Một 20167:00 CH(Xem: 22178)
Amazon Vs. Alibaba: Chiến Tranh Lạnh Trên Thị Trường Thương Mại Điện Tử Đông Nam Á
blank
Có thể nói, cuộc chiến thương mại điện tử lớn nhất hiện nay không phải là giữa Amazon và Walmart, mà là giữa Amazon và Alibaba, hay Amazon và các kênh bán lẻ nhỏ mới xuất hiện như Warby Parker hay Dollar Shave Club, mà chính là cuộc Chiến tranh Lạnh (Cold War) giữa Alibaba và Amazon. Hay nói đúng hơn, cuộc chiến dự kiến sẽ kéo dài hàng thập kỷ, và trong vòng vài năm tới, chiến trường ác liệt nhất sẽ là Đông Nam Á.

Không thể nghi ngờ, Đông Nam Á sẽ là thị trường được Amazon và Alibaba, hai tập đoàn thương mại điện tử của Mỹ và Trung Quốc nhắm tới. Và nếu không giải quyết được những hệ lụy, họ sẽ càn quét những công ty nhỏ lẻ khác trên chiến trường.

Ở Ấn Độ, ai cũng biết về câu chuyện giữa 2 cái tên lớn trong ngành thương mại điện tử trong nước là Flipkart và Snapdeal. Và cả 2 đều đang phải đối mặt với Amazon, một đối thủ giàu có đến từ Mỹ, sẵn sang rót tới 3 tỷ USD vào Ấn Độ. Còn ở Indonesia, Amazon được cho là sẽ chi 600 triệu USD cho thị trường này. Như vậy, có thể thấy, Amazon dự định sẽ chinh phục thị trường Ấn Độ ở hướng Tây và Indonesia ở hướng Đông để tạo thế gọng kìm, ép chặt khu vực Đông Nam Á. Trong tương lai, Amazon sẽ có thể hướng tới một thị trường nữa ở trung tâm, là Singapore. Tuy nhiên, công ty sẽ phải rất cẩn trọng khi lựa chọn địa điểm.

Trong khi đó, Alibaba, cái tên đến từ Trung Quốc, cũng không phí phạm thời gian và không chịu thua kém. Họ đã thẳng tay chi 1 tỷ USD để mua lại Lazada của Rocket Internet, một tên tuổi lớn trên thị trường thương mại điện tử trong khu vực Đông Nam Á. Thông qua Ant Financial, cánh tay tài chính sở hữu hơn 4,5 tỷ USD trong ngân hàng của Alibaba, tập đoàn sẽ tiếp tục rót tiền đầu tư vào khu vực Đông Nam Á.

Vậy, khi cả hai “ông lớn” đến từ Trung Quốc và Mỹ đều đang vây ráp thị trường Đông Nam Á, liệu đây có phải là một dấu hiệu tốt?

Một điều hiển nhiên là cả 2 tập đoàn đều sẽ đầu tư càng nhiều tiền càng tốt, trong mức có thể để thâu tóm thị phần, nếu xét về góc độ của người tiêu dùng, đây là điều có lợi. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ đang hoạt động trong thị trường thương mại điện tử ở Đông Nam Á sẽ có kết cục thế nào?

Có thể thấy, những website thương mại điện tử nhỏ hầu như không kịp trở tay trước sự tấn công của cả Alibaba và Amazon. Điển hình như ở Ấn Độ, giá trị của công ty Flipkart ngày càng đi xuống. Có rất ít công ty thương mại điện tử tại thị trường này kịp chuẩn bị đối phó.


Thế nhưng, đó vẫn chưa phải là phần đáng sợ nhất. Ở thị trường Mỹ, Walmart đã chuẩn bị đối phó với những cuộc tấn công của Amazon. Chỉ trong năm 2015, Walmart đã rót 10.5 tỷ USD vào hạ tầng công nghệ thông tin. Thực tế, không một nhà bán lẻ nào ở Đông Nam Á có khả năng chuẩn bị cẩn thận hơn Walmart. Và họ sẽ phải đối mặt với hai “núi tiền khổng lồ” sẵn sàng đè ép họ trong chính thị trường vốn là của họ

Vậy, liệu các tập đoàn lớn và chính phủ ở khu vực Đông Nam Á có khoanh tay đứng nhìn? Đã xuất hiện những quy định bảo hộ nhằm hỗ trợ các startup trong nước chống lại những ông lớn? Liệu giá trị của thị trường Đông Nam Á có bị thâu tóm hết? Và những công ty lớn có tái đầu tư vốn vào các nền kinh tế ở khu vực không?

“Trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết”. Nếu không kịp thời xử lý những vấn đã nêu ở trên trong thị trường Đông Nam Á, Amazon và Alibaba có thể sẽ “giẫm nát” tất cả những đối thủ nhỏ trong khu vực trong cuộc chiến của họ.

Tất cả chỉ nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường Đông Nam Á với tư cách là một thị trường thống nhất. Đó sẽ là một trận chiến có thể quyết định số mệnh của Amazon và Alibaba trong công cuộc mở rộng ra quốc tế.

Cũng dễ hiểu khi chiến lược dài hạn của họ chắc chắn sẽ hướng đến những khu vực khác như Trung Đông, Nam Mỹ và Châu Phi… Tuy nhiên, Đông Nam Á là một thị trường đang “chín muồi” và vô cùng hấp dẫn. Trong bối cảnh 2 thị trường Trung Quốc và Mỹ đang bị khóa chặt, đều đã bị những công ty, tập đoàn lớn xâm chiếm và giành gọn thị phần. Và Đông Nam Á hiện không khác gì vùng cỏ non xanh mướt hứa hẹn ngay trước mắt.

Tầm quan trọng của thị trường Đông Nam Á sẽ không bị đánh giá thấp. Khái niệm “Chiến tranh Lạnh trên thị trường thương mại điện tử tại Đông Nam Á” là nhằm ám chỉ sự hiểu biết về địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Nó cũng phản ánh sức mạnh của khu vực Đông Nam Á, với vị thế là đòn bẩy cho sự cải tiến và hệ sinh thái của những tập đoàn, doanh nghiệp trẻ cũng như các công ty của chính phủ.

Đoạn kết, Amazon và Alibaba sẽ làm tăng hay giảm giá trị của ngành công nghiệp được rót vốn nhiều nhất trong mảng công nghệ và tại thị trường đang "nóng bỏng" nhất trên thế giới? Thời gian sẽ trả lời!
51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, sau khi Microsoft công bố chuyển sang sử dụng nhân Chromium cho trình duyệt Microsoft Edge, Mozilla cũng đang thực hiện những thay đổi trong lặng lẽ nhưng sẽ khiến rất nhiều người dùng cảm thấy phiền.
01 Tháng Giêng 2019
Quý vị đang ở đâu? Đó không chỉ là một câu hỏi ẩn dụ, mà còn là một thách thức địa chính trị đang đặt những người khổng lồ công nghệ như Apple hay Alphabet vào một vị thế khó khăn.
01 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 12/2018, dịch vụ stream phim lớn nhất thế giới Netflix đã chính thức ngưng cho phép người dùng thanh toán trong ứng dụng (in-app purchase) nhằm giảm chi phí chiết khấu trả cho trung gian là Apple.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Satoshi Yoshihara, tổng giám đốc cảm biến của Sony, cho biết công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3D vào mùa hè 2019 để đáp ứng nhu cầu của một số nhà sản xuất smartphone. Satoshi Yoshihara không tiết lộ tên của các khách hàng tiềm năng, nhưng ông chỉ ra rằng việc kinh doanh chip 3D của Sony đang kiếm được lợi nhuận.
31 Tháng Mười Hai 2018
“Nhân đôi, gấp đôi vất vả và khó khăn; Lửa bùng cháy và vạc sôi bong bóng”*... có lẽ tấn bi kịch Macbeth đã tham khảo qua Tinh vân Đầu Phù thủy (Witch Head). Một tinh vân phản xạ có hình dạng đáng sợ, cách Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng.
31 Tháng Mười Hai 2018
Lấy cảm hứng từ hoạt động của lá phổi con người, khoảng cuối tháng 12/2018, một nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Stanford đã cho ra đời quy trình mới nhằm tách hydro từ nước với hiệu quả lớn hơn rất nhiều so với các phương pháp hiện hành.