Cổ Phiếu Samsung Chạm Đỉnh Trong 40 Năm Qua, Sau Thông Tin Về Kế Hoạch Tái Cơ Cấu

02 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 21064)
Cổ Phiếu Samsung Chạm Đỉnh Trong 40 Năm Qua, Sau Thông Tin Về Kế Hoạch Tái Cơ Cấu
blank
Cuối tháng 11/2016, ngay sau khi chính thức lên tiếng về kế hoạch tái cơ cấu, cổ phiếu của hãng điện tử Samsung đã chạm đỉnh kỷ lục sau 40 năm lên sàn chứng khoán.

Theo đó, cổ phiếu của Samsung đã chạm mốc cao nhất kể từ khi trở thành công ty đại chúng từ năm 1975, sau khi công ty chính thức tuyên bố đang xém xét kế hoạch chuyển đổi thành công ty cổ phần. Thông báo Samsung đưa ra trong khoảng cuối tháng 11/2016, được đánh giá là một cách để tăng giá trị cổ đông và xử lý các yêu cầu từ phía quỹ đầu tư Elliott Management Corp.

Tuy nhiên, theo trang Bloomberg, nguyên nhân quan trọng nhất khiến gia đình sáng lập Samsung đưa ra quyết định là vì những lợi ích to lớn từ việc chia tách mang lại.

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, gia đình ông Lee đã duy trì quyền kiểm soát với một mạng lưới công ty sở hữu chéo phức tạp, bảo vệ tập đoàn khỏi sức ảnh hưởng bên ngoài. Những năm gần đây, hệ thống kiểm soát đã bị chỉ trích từ các nhà phê bình và quan chức Hàn Quốc, vì cho rằng nó bóp nghẹt cạnh tranh và làm xói mòn quản lý doanh nghiệp. Đề xuất mà quỹ Elliott đưa ra cho phép gia đình ông Lee vẫn bảo toàn quyền lực, tăng minh bạch và sự tin cậy.

Park Ju Gun, Chủ tịch CEOSCORE Hàn Quốc, nhận định: “Việc chuyển đổi Samsung Electronics thành công ty cổ phần là yếu tố bắt buộc trong công cuộc chuyển giao quyền lực cho thế hệ thứ ba của gia đình”. Cổ phiếu của Samsung đã tăng 4.1% lên mức kỷ lục 1,746,000 Won trong phiên giao dịch ngày 30/11/2016 trên sàn chứng khoán Seoul.

Đề xuất của quỹ Elliott đưa ra hồi tháng 10/2016 bao gồm các nội dung chính:

Kêu gọi Samsung chia tách thành công ty cổ phần và công ty kinh doanh, trong đó, công ty cổ phần sẽ chiếm khoảng 20% cổ phần công ty kinh doanh;

Sáp nhập Samsung C&T, hiện đang sở hữu hơn 4% cổ phần Samsung Electronics, vào công ty cổ phần mới.

Lee Jae Yong (Jay Y.) – người thừa kế tập đoàn – có thể sử dụng cổ phần trong C&T để củng cố vị trí của mình.

Elliott cho rằng kế hoạch mới sẽ có thể giúp việc kinh doanh của Samsung trở nên minh bạch hơn, đơn giản hóa cơ cấu sở hữu và mang lại lợi ích về thuế. Tất cả đều nhằm giúp đẩy giá cổ phiếu của công ty.

Được biết, Samsung sẽ dành tối thiểu 6 tháng để khảo sát, trong khi đó vẫn sẽ trả cổ tức cho nhà đầu tư, và cam kết bổ sung thêm ít nhất một vị giám đốc bên ngoài vào ban lãnh đạo công ty.

CEO Kwon Oh-huyn chia sẻ: “Samsung đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2016. Sang năm 2017, tình hình kinh tế toàn cầu sẽ chưa thể ổn định hẳn, và sự cạnh tranh ở các dòng sản phẩm chính vẫn sẽ tiếp tục khốc liệt, nhưng chúng tôi sẽ luôn đầu tư và phát triển không ngừng”.
516Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Hai 2020
Hàn Quốc từng được quốc tế khen ngợi hồi đầu năm 2020 khi nhanh chóng ngăn chặn thành công những đợt bùng phát dịch bệnh bằng cách vận dụng các biện pháp công nghệ cao nhằm truy vết và cô lập nguồn lây, như theo dõi dữ liệu vị trí điện thoại di động, lịch sử sử dụng thẻ tín dụng hay khai thác hình ảnh từ camera an ninh.
24 Tháng Mười Hai 2020
EU và Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau 10 tháng đàm phán nhằm giảm bớt hậu quả kinh tế của việc Anh sắp rời khỏi EU.
24 Tháng Mười Hai 2020
Các nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ cản trở nỗ lực của nhau nhằm sửa điều khoản trong gói cứu trợ và chi tiêu chính phủ 2.300 tỷ USD.
24 Tháng Mười Hai 2020
Tháng 12/2020, Hạ viện Nga đã thông qua dự luật cho phép giới chức hạn chế hoặc chặn truy cập vào các mạng xã hội Mỹ như Facebook hay Twitter.
24 Tháng Mười Hai 2020
Một công trình xây dựng của Trung Quốc “sát bên” Australia có thể có "tác động nghiêm trọng" đối với an ninh quốc gia và làm suy giảm nghề đánh bắt truyền thống trong các cộng đồng bản địa.
23 Tháng Mười Hai 2020
Singapore xác nhận ca nhiễm đầu tiên mang biến chủng Covid-19 ở Anh là một nữ hành khách tới từ Châu Âu và được cách ly ngay khi nhập cảnh.