Cổ Phiếu Samsung Chạm Đỉnh Trong 40 Năm Qua, Sau Thông Tin Về Kế Hoạch Tái Cơ Cấu

02 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 21640)
Cổ Phiếu Samsung Chạm Đỉnh Trong 40 Năm Qua, Sau Thông Tin Về Kế Hoạch Tái Cơ Cấu
blank
Cuối tháng 11/2016, ngay sau khi chính thức lên tiếng về kế hoạch tái cơ cấu, cổ phiếu của hãng điện tử Samsung đã chạm đỉnh kỷ lục sau 40 năm lên sàn chứng khoán.

Theo đó, cổ phiếu của Samsung đã chạm mốc cao nhất kể từ khi trở thành công ty đại chúng từ năm 1975, sau khi công ty chính thức tuyên bố đang xém xét kế hoạch chuyển đổi thành công ty cổ phần. Thông báo Samsung đưa ra trong khoảng cuối tháng 11/2016, được đánh giá là một cách để tăng giá trị cổ đông và xử lý các yêu cầu từ phía quỹ đầu tư Elliott Management Corp.

Tuy nhiên, theo trang Bloomberg, nguyên nhân quan trọng nhất khiến gia đình sáng lập Samsung đưa ra quyết định là vì những lợi ích to lớn từ việc chia tách mang lại.

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, gia đình ông Lee đã duy trì quyền kiểm soát với một mạng lưới công ty sở hữu chéo phức tạp, bảo vệ tập đoàn khỏi sức ảnh hưởng bên ngoài. Những năm gần đây, hệ thống kiểm soát đã bị chỉ trích từ các nhà phê bình và quan chức Hàn Quốc, vì cho rằng nó bóp nghẹt cạnh tranh và làm xói mòn quản lý doanh nghiệp. Đề xuất mà quỹ Elliott đưa ra cho phép gia đình ông Lee vẫn bảo toàn quyền lực, tăng minh bạch và sự tin cậy.

Park Ju Gun, Chủ tịch CEOSCORE Hàn Quốc, nhận định: “Việc chuyển đổi Samsung Electronics thành công ty cổ phần là yếu tố bắt buộc trong công cuộc chuyển giao quyền lực cho thế hệ thứ ba của gia đình”. Cổ phiếu của Samsung đã tăng 4.1% lên mức kỷ lục 1,746,000 Won trong phiên giao dịch ngày 30/11/2016 trên sàn chứng khoán Seoul.

Đề xuất của quỹ Elliott đưa ra hồi tháng 10/2016 bao gồm các nội dung chính:

Kêu gọi Samsung chia tách thành công ty cổ phần và công ty kinh doanh, trong đó, công ty cổ phần sẽ chiếm khoảng 20% cổ phần công ty kinh doanh;

Sáp nhập Samsung C&T, hiện đang sở hữu hơn 4% cổ phần Samsung Electronics, vào công ty cổ phần mới.

Lee Jae Yong (Jay Y.) – người thừa kế tập đoàn – có thể sử dụng cổ phần trong C&T để củng cố vị trí của mình.

Elliott cho rằng kế hoạch mới sẽ có thể giúp việc kinh doanh của Samsung trở nên minh bạch hơn, đơn giản hóa cơ cấu sở hữu và mang lại lợi ích về thuế. Tất cả đều nhằm giúp đẩy giá cổ phiếu của công ty.

Được biết, Samsung sẽ dành tối thiểu 6 tháng để khảo sát, trong khi đó vẫn sẽ trả cổ tức cho nhà đầu tư, và cam kết bổ sung thêm ít nhất một vị giám đốc bên ngoài vào ban lãnh đạo công ty.

CEO Kwon Oh-huyn chia sẻ: “Samsung đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2016. Sang năm 2017, tình hình kinh tế toàn cầu sẽ chưa thể ổn định hẳn, và sự cạnh tranh ở các dòng sản phẩm chính vẫn sẽ tiếp tục khốc liệt, nhưng chúng tôi sẽ luôn đầu tư và phát triển không ngừng”.
516Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Samsung đã ra mắt Galaxy A8s hồi tháng 12/2018 tại thị trường Trung Quốc, đây là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình Infinity-O. Tháng 01/2019, Samsung quyết định ra mắt chiếc Galaxy A9 Pro, chính là Galaxy A8S dành cho thị trường quốc tế.
25 Tháng Giêng 2019
Hồi tháng 11/2018, Elon Musk, CEO của hãng sản xuất xe hơi trụ sở tại California, đã đăng tải một đoạn tweet cho biết Tesla sẽ cân nhắc nhiều nhà cung ứng pin cho nhà máy đầu tiên của hãng ở nước ngoài. Một báo cáo của trang Reuters tiết lộ rằng Tesla hiện đang tích cực thúc đẩy kế hoạch mới.
25 Tháng Giêng 2019
Kể từ khi Apple tham gia Instagram vào tháng 09/2017, hãng đã khuyến khích người dùng iPhone sử dụng hashtag “#ShotOniPhone.”đối với mỗi hình ảnh được chụp bởi các thiết bị iPhone. Với việc thêm hashtag vào mỗi hình ảnh, người dùng sẽ có cơ hội được giới thiệu trên tài khoản của công ty. Tháng 01/2019, Apple đã khởi động một cuộc thi để tìm ra những hình ảnh được chụp bằng iPhone đẹp nhất.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft là dịch vụ Internet tiếp theo không thể truy cập được tại Trung Quốc, sau rất nhiều những cái tên lớn như Facebook và Google. Theo báo cáo của trang Financial Times, người dùng tại Trung Quốc đại lục không thể truy cập được vào địa chỉ cn.bing.com.
24 Tháng Giêng 2019
Tháng 09/2018, Apple đã chính thức ngừng bán các mẫu iPhone X, iPhone SE và iPhone 6S sau khi ra mắt các mẫu flagship 2018. Nhưng tháng 01/2019, trang MacRumors nhận ra công ty đang “âm thầm” mang iPhone SE trở lại trong mục “clearance” (xả kho). Chỉ sau 1 ngày, có lẽ với mức giá khá tốt, nên sản phẩm đã cháy hàng. Tháng 01/2019, hãng đã bổ sung hàng và tiếp tục “xả kho” đợt 2.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang CNBC đã đưa tin về việc Apple sa thải hơn 200 nhân viên thuộc dự án bí mật "Project Titan", tập trung vào phát triển xe tự lái. Vụ sa thải quy mô lớn được xác nhận bởi một phát ngôn viên của Apple nhưng đây đơn thuần chỉ là động thái tái cơ cấu của Apple và hãng vẫn tiếp tục theo đuổi dự án.