Cổ Phiếu Samsung Chạm Đỉnh Trong 40 Năm Qua, Sau Thông Tin Về Kế Hoạch Tái Cơ Cấu

02 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 21690)
Cổ Phiếu Samsung Chạm Đỉnh Trong 40 Năm Qua, Sau Thông Tin Về Kế Hoạch Tái Cơ Cấu
blank
Cuối tháng 11/2016, ngay sau khi chính thức lên tiếng về kế hoạch tái cơ cấu, cổ phiếu của hãng điện tử Samsung đã chạm đỉnh kỷ lục sau 40 năm lên sàn chứng khoán.

Theo đó, cổ phiếu của Samsung đã chạm mốc cao nhất kể từ khi trở thành công ty đại chúng từ năm 1975, sau khi công ty chính thức tuyên bố đang xém xét kế hoạch chuyển đổi thành công ty cổ phần. Thông báo Samsung đưa ra trong khoảng cuối tháng 11/2016, được đánh giá là một cách để tăng giá trị cổ đông và xử lý các yêu cầu từ phía quỹ đầu tư Elliott Management Corp.

Tuy nhiên, theo trang Bloomberg, nguyên nhân quan trọng nhất khiến gia đình sáng lập Samsung đưa ra quyết định là vì những lợi ích to lớn từ việc chia tách mang lại.

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, gia đình ông Lee đã duy trì quyền kiểm soát với một mạng lưới công ty sở hữu chéo phức tạp, bảo vệ tập đoàn khỏi sức ảnh hưởng bên ngoài. Những năm gần đây, hệ thống kiểm soát đã bị chỉ trích từ các nhà phê bình và quan chức Hàn Quốc, vì cho rằng nó bóp nghẹt cạnh tranh và làm xói mòn quản lý doanh nghiệp. Đề xuất mà quỹ Elliott đưa ra cho phép gia đình ông Lee vẫn bảo toàn quyền lực, tăng minh bạch và sự tin cậy.

Park Ju Gun, Chủ tịch CEOSCORE Hàn Quốc, nhận định: “Việc chuyển đổi Samsung Electronics thành công ty cổ phần là yếu tố bắt buộc trong công cuộc chuyển giao quyền lực cho thế hệ thứ ba của gia đình”. Cổ phiếu của Samsung đã tăng 4.1% lên mức kỷ lục 1,746,000 Won trong phiên giao dịch ngày 30/11/2016 trên sàn chứng khoán Seoul.

Đề xuất của quỹ Elliott đưa ra hồi tháng 10/2016 bao gồm các nội dung chính:

Kêu gọi Samsung chia tách thành công ty cổ phần và công ty kinh doanh, trong đó, công ty cổ phần sẽ chiếm khoảng 20% cổ phần công ty kinh doanh;

Sáp nhập Samsung C&T, hiện đang sở hữu hơn 4% cổ phần Samsung Electronics, vào công ty cổ phần mới.

Lee Jae Yong (Jay Y.) – người thừa kế tập đoàn – có thể sử dụng cổ phần trong C&T để củng cố vị trí của mình.

Elliott cho rằng kế hoạch mới sẽ có thể giúp việc kinh doanh của Samsung trở nên minh bạch hơn, đơn giản hóa cơ cấu sở hữu và mang lại lợi ích về thuế. Tất cả đều nhằm giúp đẩy giá cổ phiếu của công ty.

Được biết, Samsung sẽ dành tối thiểu 6 tháng để khảo sát, trong khi đó vẫn sẽ trả cổ tức cho nhà đầu tư, và cam kết bổ sung thêm ít nhất một vị giám đốc bên ngoài vào ban lãnh đạo công ty.

CEO Kwon Oh-huyn chia sẻ: “Samsung đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2016. Sang năm 2017, tình hình kinh tế toàn cầu sẽ chưa thể ổn định hẳn, và sự cạnh tranh ở các dòng sản phẩm chính vẫn sẽ tiếp tục khốc liệt, nhưng chúng tôi sẽ luôn đầu tư và phát triển không ngừng”.
516Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Motorola Solutions chính thức thông báo đã mua lại VaaS International Holdings, công ty phân tích hình ảnh và dữ liệu có trụ sở tại Livermore, California và Forth Worth, Texas, Mỹ.
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Huawei đã sa thải Giám đốc Kinh doanh ở Ba Lan, người vừa bị chính quyền bắt với cáo buộc làm gián điệp. Động thái nhanh chóng đã giúp Huawei tránh khỏi những dây dưa tới vụ việc, nhưng nó không đủ dập tắt nghi ngờ Huawei hỗ trợ Bắc Kinh trong việc do thám các chính phủ phương Tây.
14 Tháng Giêng 2019
Trong một thế gới mà smartphone màn hình lớn chiếm đa số, một số người dùng vẫn ưa chuộng smartphone màn hình nhỏ hoặc kích thước nhỏ trong khi vẫn có thông số cao cấp. Nhiều năm qua, bên cạnh những flagship màn hình lớn, Sony còn ra mắt thêm các mẫu Xperia Compact. Tuy nhiên, có vẻ như năm 2019 Sony sẽ thay đổi chiến lược của mình.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã tiết lộ ngày diễn ra sự kiện Unpacked tiếp theo của hãng, nơi dự kiến sẽ giới thiệu các mẫu flagship mới nhất thuộc dòng Galaxy S. Theo giấy mời mà Samsung đăng tải, sự kiện sắp tới sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 20/02/2019 theo giờ địa phương tại Hội trường Thính phòng Bill Graham ở San Francisco, Mỹ.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trang National Business Daily từ Trung Quốc cho biết, các nhà phân phối ở Trung Quốc đã nhận được một thông báo của Apple về việc giảm giá đối với các mẫu sản phẩm iPhone 8, 8 Plus, XR, XS và XS Max.
11 Tháng Giêng 2019
Ngày 06/01/2019, Trăng Non mọc lên trong bóng Mặt Trời, nhìn từ phía đông bắc Châu Á. Gần đạt cực điểm, cảnh nhật thực một phần tráng lệ được chụp lại trong chế độ chụp xa qua bầu trời mờ ảo. Ở phía trước, đình Wanchun trên đỉnh đồi nhìn ra Tử Cấm Thành nổi tiếng ở trung tâm Bắc Kinh là nơi tổ chức những buổi ngắm nhật thực vào sáng sớm. Đây là lần đầu tiên trong số 5 lần nhật thực sẽ xảy ra trong năm 2019. Tiếp theo sẽ là nguyệt thực toàn phần (trong đợt Trăng tròn cận điểm) trong tháng 01/2019. Vào đêm ngày 21/01/2019, sự kiện sẽ được nhìn thấy từ bán cầu Tây, bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu và Tây Phi.