Cổ Phiếu Samsung Chạm Đỉnh Trong 40 Năm Qua, Sau Thông Tin Về Kế Hoạch Tái Cơ Cấu

02 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 21144)
Cổ Phiếu Samsung Chạm Đỉnh Trong 40 Năm Qua, Sau Thông Tin Về Kế Hoạch Tái Cơ Cấu
blank
Cuối tháng 11/2016, ngay sau khi chính thức lên tiếng về kế hoạch tái cơ cấu, cổ phiếu của hãng điện tử Samsung đã chạm đỉnh kỷ lục sau 40 năm lên sàn chứng khoán.

Theo đó, cổ phiếu của Samsung đã chạm mốc cao nhất kể từ khi trở thành công ty đại chúng từ năm 1975, sau khi công ty chính thức tuyên bố đang xém xét kế hoạch chuyển đổi thành công ty cổ phần. Thông báo Samsung đưa ra trong khoảng cuối tháng 11/2016, được đánh giá là một cách để tăng giá trị cổ đông và xử lý các yêu cầu từ phía quỹ đầu tư Elliott Management Corp.

Tuy nhiên, theo trang Bloomberg, nguyên nhân quan trọng nhất khiến gia đình sáng lập Samsung đưa ra quyết định là vì những lợi ích to lớn từ việc chia tách mang lại.

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, gia đình ông Lee đã duy trì quyền kiểm soát với một mạng lưới công ty sở hữu chéo phức tạp, bảo vệ tập đoàn khỏi sức ảnh hưởng bên ngoài. Những năm gần đây, hệ thống kiểm soát đã bị chỉ trích từ các nhà phê bình và quan chức Hàn Quốc, vì cho rằng nó bóp nghẹt cạnh tranh và làm xói mòn quản lý doanh nghiệp. Đề xuất mà quỹ Elliott đưa ra cho phép gia đình ông Lee vẫn bảo toàn quyền lực, tăng minh bạch và sự tin cậy.

Park Ju Gun, Chủ tịch CEOSCORE Hàn Quốc, nhận định: “Việc chuyển đổi Samsung Electronics thành công ty cổ phần là yếu tố bắt buộc trong công cuộc chuyển giao quyền lực cho thế hệ thứ ba của gia đình”. Cổ phiếu của Samsung đã tăng 4.1% lên mức kỷ lục 1,746,000 Won trong phiên giao dịch ngày 30/11/2016 trên sàn chứng khoán Seoul.

Đề xuất của quỹ Elliott đưa ra hồi tháng 10/2016 bao gồm các nội dung chính:

Kêu gọi Samsung chia tách thành công ty cổ phần và công ty kinh doanh, trong đó, công ty cổ phần sẽ chiếm khoảng 20% cổ phần công ty kinh doanh;

Sáp nhập Samsung C&T, hiện đang sở hữu hơn 4% cổ phần Samsung Electronics, vào công ty cổ phần mới.

Lee Jae Yong (Jay Y.) – người thừa kế tập đoàn – có thể sử dụng cổ phần trong C&T để củng cố vị trí của mình.

Elliott cho rằng kế hoạch mới sẽ có thể giúp việc kinh doanh của Samsung trở nên minh bạch hơn, đơn giản hóa cơ cấu sở hữu và mang lại lợi ích về thuế. Tất cả đều nhằm giúp đẩy giá cổ phiếu của công ty.

Được biết, Samsung sẽ dành tối thiểu 6 tháng để khảo sát, trong khi đó vẫn sẽ trả cổ tức cho nhà đầu tư, và cam kết bổ sung thêm ít nhất một vị giám đốc bên ngoài vào ban lãnh đạo công ty.

CEO Kwon Oh-huyn chia sẻ: “Samsung đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2016. Sang năm 2017, tình hình kinh tế toàn cầu sẽ chưa thể ổn định hẳn, và sự cạnh tranh ở các dòng sản phẩm chính vẫn sẽ tiếp tục khốc liệt, nhưng chúng tôi sẽ luôn đầu tư và phát triển không ngừng”.
516Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2020
Chính quyền Trung Quốc đang khuyến cáo công dân không đến thăm nước Úc, với lý do phân biệt chủng tộc và bạo lực đối với người Châu Á.
07 Tháng Sáu 2020
Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc lợi dụng tình trạng bất ổn bởi cái chết của George Floyd để phủ nhận những bất cập tại chính nước mình.
07 Tháng Sáu 2020
Bộ Y tế Brazil đã xóa các số liệu thống kê về Covid-19 suốt những tháng qua khỏi website trong bối cảnh đất nước đang là vùng dịch lớn thứ hai thế giới.
05 Tháng Sáu 2020
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
05 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
05 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.