Paris, Mexico, Athens Và Madrid Sẽ Cấm Xe Chạy Diesel Từ Năm 2025

08 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 21291)
Paris, Mexico, Athens Và Madrid Sẽ Cấm Xe Chạy Diesel Từ Năm 2025
blank
Thượng tuần tháng 12/2016, thị trưởng của các thành phố Paris, Mexico City, Athens và Madrid đều thống nhất sẽ cấm các loại xe hơi và xe tải chạy diesel hoạt động ở các thành phố của mình vào năm 2025.

Trước đó, các vị thị trưởng đã thông báo tại Hội nghị thượng đỉnh C40 Mayors Summit ở Mexico City vào năm 2015, và cũng cho biết sẽ tăng cường đầu tư vào những phương tiện vận chuyển khác như xe buýt, tàu điện hay xe đạp.

Theo các thống kê hiện nay, có khoảng 6.5 triệu người thiệt mạng hàng năm do tình trạng ô nhiễm không khí, nên rất cần có những nỗ lực dù lớn hay nhỏ. Không thể phủ nhận, chính khí thải từ động cơ diesel là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về phổi, ngoài ra còn ảnh hưởng tới tầng ô-zôn. Như là những người tiên phong, 4 vị thị trưởng của 4 thành phố cho biết họ sẽ kêu gọi các hãng xe ngừng sản xuất xe chạy diesel trong thập kỷ tiếp theo.

Đó sẽ không chỉ là lời nói suông. Trong mùa hè 2016, Paris đã ban hành lệnh cấm tất cả các xe hơi được sản xuất trước năm 1997, dù là động cơ diesel hay loại khác vào thành phố. Paris cũng dự tính sẽ cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống 25% so với mức độ hiện nay trước năm 2050. Lệnh cấm của Paris đã ảnh hưởng khoảng 500,000 chủ xe hơi sống tại thủ đô nước Pháp.

Trong khi đó, Mexico City cũng đã ra lệnh cấm một lần đối với các xe trong thành phố sau khi đã kiểm tra khí thải. Ngoài ra, thành phố cũng đã có những biện pháp giảm ô nhiễm ban hành từ năm 2015. Tháng 03/2016, Mexico cũng đã có lệnh cấm khoảng 1 triệu xe trong thành phố vào những ngày chất lượng không khí xuống thấp; vì khoảng 1/5 trong số các xe thuộc dạng cấm đã không tuân thủ nên chính quyền thành phố kéo dài lệnh cấm thành 4 ngày.

Ngoài ra, Bắc Kinh, Bogota, New Delhi, Milan và Rome, cùng nhiều thành phố lớn khác trên toàn cầu cũng đã có những lệnh cấm tạm thời đối với xe hơi trong nỗ lực chống lại tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng.
53Vote
42Vote
37Vote
21Vote
15Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.
16 Tháng Mười Hai 2020
Theo báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Apple cũng đã quyết định sử dụng tấm nền OLED cho iPad của mình.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Samsung đã phủ nhận tin đồn rằng hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2021, nói rằng dòng phablet hàng đầu sẽ tồn tại bất chấp sự gia tăng của các thiết bị cao cấp khác.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.
16 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc sẵn sàng nhận 100 triệu liều vaccine Covid-19 từ công ty BioNTech của Đức vào năm 2021, trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua tranh giành quyền tiếp cận vaccine.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 18/12/2020 trong sự kiện công khai nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào vaccine.