Paris, Mexico, Athens Và Madrid Sẽ Cấm Xe Chạy Diesel Từ Năm 2025

08 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 21362)
Paris, Mexico, Athens Và Madrid Sẽ Cấm Xe Chạy Diesel Từ Năm 2025
blank
Thượng tuần tháng 12/2016, thị trưởng của các thành phố Paris, Mexico City, Athens và Madrid đều thống nhất sẽ cấm các loại xe hơi và xe tải chạy diesel hoạt động ở các thành phố của mình vào năm 2025.

Trước đó, các vị thị trưởng đã thông báo tại Hội nghị thượng đỉnh C40 Mayors Summit ở Mexico City vào năm 2015, và cũng cho biết sẽ tăng cường đầu tư vào những phương tiện vận chuyển khác như xe buýt, tàu điện hay xe đạp.

Theo các thống kê hiện nay, có khoảng 6.5 triệu người thiệt mạng hàng năm do tình trạng ô nhiễm không khí, nên rất cần có những nỗ lực dù lớn hay nhỏ. Không thể phủ nhận, chính khí thải từ động cơ diesel là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về phổi, ngoài ra còn ảnh hưởng tới tầng ô-zôn. Như là những người tiên phong, 4 vị thị trưởng của 4 thành phố cho biết họ sẽ kêu gọi các hãng xe ngừng sản xuất xe chạy diesel trong thập kỷ tiếp theo.

Đó sẽ không chỉ là lời nói suông. Trong mùa hè 2016, Paris đã ban hành lệnh cấm tất cả các xe hơi được sản xuất trước năm 1997, dù là động cơ diesel hay loại khác vào thành phố. Paris cũng dự tính sẽ cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống 25% so với mức độ hiện nay trước năm 2050. Lệnh cấm của Paris đã ảnh hưởng khoảng 500,000 chủ xe hơi sống tại thủ đô nước Pháp.

Trong khi đó, Mexico City cũng đã ra lệnh cấm một lần đối với các xe trong thành phố sau khi đã kiểm tra khí thải. Ngoài ra, thành phố cũng đã có những biện pháp giảm ô nhiễm ban hành từ năm 2015. Tháng 03/2016, Mexico cũng đã có lệnh cấm khoảng 1 triệu xe trong thành phố vào những ngày chất lượng không khí xuống thấp; vì khoảng 1/5 trong số các xe thuộc dạng cấm đã không tuân thủ nên chính quyền thành phố kéo dài lệnh cấm thành 4 ngày.

Ngoài ra, Bắc Kinh, Bogota, New Delhi, Milan và Rome, cùng nhiều thành phố lớn khác trên toàn cầu cũng đã có những lệnh cấm tạm thời đối với xe hơi trong nỗ lực chống lại tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng.
53Vote
42Vote
37Vote
21Vote
15Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
04 Tháng Sáu 2020
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
03 Tháng Sáu 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
03 Tháng Sáu 2020
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
03 Tháng Sáu 2020
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.