Thái Tử Lee Của Samsung Ngồi Ghế Nóng Trong Phiên Điều Trần Trước Quốc Hội

08 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 20943)
Thái Tử Lee Của Samsung Ngồi Ghế Nóng Trong Phiên Điều Trần Trước Quốc Hội
blank
Thượng tuần tháng 12/2016, Jay Y. Lee – vị Chủ tịch tương lai của Tập đoàn Samsung, hay thường được gọi là Thái tử Lee – đã trở thành tâm điểm trong cuộc điều trần công khai của nghị viện, khi bị nghi ngờ có dính dáng đến vụ scanal có thể khiến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye mất chức.

Theo đó, suốt 5 giờ trong phiên điều trần ngày 06/12/2016, các nhà lập pháp đã trực tiếp đưa ra nhiều câu hỏi cho ông Lee, trong khi Chung Mong-koo, Chủ tịch tập đoàn Huyndai, không nhận được bất cứ một câu hỏi nào. Ông Lee hiện giữ chức Phó Chủ tịch công ty Điện tử Samsung, cho biết chưa bao giờ yêu cầu được quyên góp để nhận lại những ưu tiên chính trị, và bác bỏ những cáo buộc cho rằng ông nhận được bất cứ ủng hộ sai trái nào của chính phủ để đẩy nhanh quá trình sáp nhập 2 đơn vị của công ty hồi năm 2015.

Tỷ phú Lee là 1 trong số 9 nhà tài phiệt được mời đến phiên điều trần của Quốc hội, để làm rõ lý do vì sao những công ty lớn nhất của đất nước lại bỏ ra tới 10 triệu USD cho một quỹ do Choi Soon-sil quản lý. Choi Soon-sil là người thân tín của Tổng thống và cũng là tâm điểm của vụ bê bối khiến cả Hàn Quốc sục sôi trong thời gian qua. Đây là lần đầu tiên, tất cả những người đứng đầu của các chaebols dạng gia đình trị, những người luôn tránh xa dư luận, bị triệu tập đến cùng lúc để làm chứng trước Quốc hội.

Bà Park, dự kiến sẽ chấm dứt nhiệm kỳ Tổng thống vào đầu năm 2018, cho biết đã sẵn sàng từ chức sau khi hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc xuống đường yêu cầu bà từ chức, và yêu cầu bắt giữ bà vì những bê bối vừa qua. Các công tố viên gọi bà là một nghi can trong một âm mưu gây áp lực lên các tập đoàn lớn để buộc họ phải quyên tiền cho các tổ chức. Bà Park cũng phải đối mặt với một vụ điều tra bởi một vị công tố viên đặc biệt. Bà đã bác bỏ những cáo buộc làm dụng quyền lực cá nhân và đã 3 lần xin lỗi về vụ scandal.

Các nhà lập pháp đối lập đang đẩy mạnh buộc tội bà Park. Nếu nghị viện bỏ phiếu tố cáo bà, Toàn án Hiến pháp buộc phải chứng minh được động cơ của bà trong vòng 180 ngày. Một cuộc bỏ phiếu dân cử sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày tiếp theo, nếu bà bị tòa án xác nhận có tội.

Phiên điều trần diễn ra trong năm 2016, một năm đầy sóng gió đối với cả nền kinh tế Hàn Quốc, phải chật vật duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế.


Phó Chủ tịch Lee cũng xác nhận tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đã tặng một con ngựa trị giá 1 tỷ won (tương đương 855,000 USD) cho con gái của bà Choi để học cưỡi ngựa. Nhà tài phiệt cũng thừa nhận đã gặp gỡ Tổng thống 2 lần, nhưng khẳng định không phải chịu bất cứ áp lực nào từ bà Park liên quan đến việc quyên tiền vào các quỹ của bà Choi. Ông Lee nhiều lần được hỏi khi nào và làm thế nào biết được mối quan hệ giữa bà Choi và bà Park, câu trả lời của ông là không thể nhớ được chi tiết.

Samsung bị cáo buộc hối lộ bà Choi để nhờ bà gây sức ép lên Quỹ Hưu trí Quốc gia nhằm hỗ trợ một cuộc sát nhập, từng bị quỹ Elliott Management của Mỹ phản đối kịch liệt, vì cho rằng giao dịch không công bằng với các cổ đông nhỏ hơn. Trong tháng 11/2016, các công tố viên đã khám xét các văn phòng của công ty Samsung Electronics và Quỹ Hưu trí quốc gia để tìm kiếm bằng chứng về mối liên hệ giữa các tập đoàn hàng đầu và Tổng thống.

Về phía ông Lee, ông xác nhận đã gặp gỡ các quan chức của Quỹ Hưu trí trước khi tiến hành thỏa thuận, nhưng khẳng định giao dịch được thực hiện không nhằm mục đích thương mại. Ông Lee nói: “Vụ sáp nhập 2 công ty không có gì liên quan đến việc kế nhiệm của tôi”.

Ông Lee đã đóng một vai trò quan trọng hơn kể từ khi cha ông bị đau tim hồi tháng 05/2014, hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Ông cũng xin lỗi trước nghị viện về các sự cố liên quan đến chiếc điện thoại của Samsung: “Chúng tôi lẽ ra phải làm tốt hơn bằng cách tạo ra nhiều việc làm hơn… thế nhưng tôi hối hận và xấu hổ vì đã làm người dân thất vọng vì những tai nạn đáng tiếc. Tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để cải thiện hệ thống của công ty và cả chính bản thân mình để trở thành một công ty tốt hơn”

Ngoài ông Lee, ông Chung của Huyndai, ông Shin Dong-bin Chủ tịch Tập đoàn Lotte và ông chủ Tập đoàn SK Chey Tae-won đều bị phải đối mặt với những câu hỏi liên quan đến những cáo buộc về việc các công ty đã quyên tiền cho quỹ của bà Choi để đổi lấy những quyền kinh doanh miễn thuế. Ngay cả Chủ tịch Tập đoàn Shin và SK đều phủ nhận những sai phạm. Ông Koo Bon-moo của Tập đoàn LG, King Seung-youn của Hanwha, Cho Yang-ho của Hanjin, Sohn Kyung-shik của Tập đoàn CJ và Huh Chang-soo của Tập đoàn GS cũng xuất hiện trong phiên điều trần.
52Vote
42Vote
33Vote
24Vote
11Vote
312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2018
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
07 Tháng Mười Hai 2018
Risto Siilasmaa là chủ tịch Nokia, tính đến tháng 12/2018, công ty đã rất khác và nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 khi ông về làm giám đốc. Và tất cả mọi sự lao dốc của Nokia đều diễn ra ở một "sân khấu" mà ít ai có thể ngờ tới: một phòng họp ở Phần Lan. Trong cuốn sách mới của mình có tựa là “Transforming Nokia: The Power of Paranoid Optimism to Lead Through Colossal Change”, Siilasmaa đã chia sẻ về cách Nokia đã bị đá khỏi thị trường mà hãng từng nắm vị trí dẫn đầu, và làm sao công ty có thể hồi sinh chính mình.
07 Tháng Mười Hai 2018
Ông Sundar Pichai, CEO của Google, dự kiến sẽ phải điều trần trước Bộ tư pháp Mỹ vào ngày 11/12/2018, để giải thích kỹ càng hơn các lo lắng của những nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa về các thuật toán của Google cũng như cách chúng có thể làm sai lệch các nội dung nguyên bản.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Koenigsegg, nhà sản xuất siêu xe Thụy Điển, đã tạo ra chiếc xe đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn bằng Koenigsegg Naked Carbon (KNC) - dạng carbon “trần” do chính hãng nghiên cứu phát triển.
07 Tháng Mười Hai 2018
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA đã cam kết đưa con người đặt chân lên Sao Hỏa vào những năm 2030. Nên hiện nay là thời điểm mà chúng ta có thể tưởng tượng sớm về một chuyến đi tới Hành tinh Đỏ sẽ như thế nào.
07 Tháng Mười Hai 2018
Trong phim White House Down, có thể thấy là Nhà Trắng ở Mỹ vừa là nơi làm việc của tổng thống, vừa là một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, đón tiếp hàng nghìn lượt khách ghé thăm mỗi ngày. Vì vậy, công việc bảo vệ Nhà Trắng và những người làm việc tại đây luôn được Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ ưu tiên hàng đầu.