Samsung Thắng Apple Trước Tòa Tối Cao

07 Tháng Mười Hai 201610:00 CH(Xem: 20371)
Samsung Thắng Apple Trước Tòa Tối Cao
blank
Thượng tuần tháng 12/2016, Samsung đã giành được phần thắng lớn trong cuộc chiến pháp lý về bằng sáng chế với Apple, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác bỏ phán quyết trước đó yêu cầu Samsung phải bồi thường cho Apple 400 triệu USD.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Samsung đã kéo dài nhiều năm, và cuộc chiến bản quyền sáng chế giữa 2 công ty có lẽ không thể kết thúc sớm. Tuy nhiên, các con số liên tục thay đổi sau các phiên tòa. Ở phiên tòa mới nhất trong tháng 12/2016, số tiền Samsung phải bồi thường cho Apple vì xâm phạm bản quyền sáng chế đã thay đổi.

Nhìn lại năm 2012, một tòa án liên bang đã đứng về phía Apple, phán quyết rằng Samsung đã vi phạm các bằng sáng chế thiết kế thuộc sở hữu của Apple. Một trong những bằng sáng chế thiết kế mà Samsung xâm phạm có liên quan tới thiết kế thiết bị với các cạnh và góc bo tròn. Vụ kiện chỉ ra rằng một số smartphone của Samsung vi phạm bằng sáng chế của Apple, bao gồm cả Galaxy S II. Thời điểm đó, tòa án đã phán quyết Samsung phải bồi thường cho Apple gần 1 tỷ USD, con số đã giảm xuống 548 triệu USD sau đó, và phí vi phạm bằng sáng chế thiết kế chiếm khoảng 400 triệu USD.

Quay về với phán quyết mới nhất của Tòa án Tối cao, không phủ nhận việc Samsung vi phạm bằng sáng chế thiết kế của Apple, mà chỉ đánh giá lại số tiền mà Samsung phải bồi thường cho Apple, con số có thể sẽ ít hơn rất nhiều.


Trước đó, tòa Liên bang phán quyết rằng Samsung phải bồi thường toàn bộ lợi nhuận mà hoãng kiếm được từ các thiết bị vi phạm bản quyền, lên tới 400 triệu USD. Tuy nhiên, Samsung đưa ra lập luận rằng những khía cạnh vi phạm bản quyền chỉ là các bộ phận của một chiếc điện thoại, nên thiệt hại gây ra cho Apple không phải là toàn bộ lợi nhuận. Vì chỉ một phần thiết kế của thiết bị vi phạm bản quyền của Apple nên Samsung cho rằng hoãng chỉ phải bồi thường một phần lợi nhuận.

Samsung tuyên bố tại phiên tòa: “Một chiếc smartphone được coi là thông minh vì nói chứa hàng trăm hàng nghìn công nghệ giúp nó hoạt động”. Tòa Liên bang đã bác bỏ lập luận này, nhưng tòa Tối cao đã đứng về phía Samsung và phán quyết rằng hãng chỉ phải trả một phần lợi nhuận chứ không phải toàn bộ như trước đây.

Tuy nhiên, tòa Tối cao không hề đưa ra cách tính số tiền mà Samsung phải bồi thường. Phó chánh Án Sonia Sotomayor nhận định, thiệt hại có thể được tính dựa trên toàn bộ lợi nhuận từ các sản phẩm vi phạm bản quyền, hoặc chỉ dựa trên một phần lợi nhuận của sản phẩm. Trong khi đó, cả Samsung và Apple đều không đề nghị cách tính thiệt hại mong muốn. Hiện tòa Tối cao đang chuyển việc đánh giá lại mức tiền bồi thường cho tòa Liên bang.
58Vote
45Vote
34Vote
26Vote
15Vote
3.228
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2020
Có phải thiên hà đang nhảy qua một vòng sao khổng lồ?
21 Tháng Năm 2020
Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang ‘làm tiền’ chính phủ Hong Kong với Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, và rằng những hành động gần đây của Washington đã can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
21 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật mới có thể ngăn chặn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ nếu họ không tuân theo các tiêu chuẩn kiểm toán và quy định của Mỹ.
21 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng các cuộc đụng độ biên giới với Ấn Độ để cố thay đổi hiện trạng và khuyến khích New Delhi chống lại.
21 Tháng Năm 2020
Sự "thăng hạng" liên tục trong danh sách các quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không phải là điều dễ chịu đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
20 Tháng Năm 2020
Mưa lớn khiến hai con đập ở Michigan bị vỡ, buộc chính quyền bang sơ tán 10,000 người khỏi trận lụt tồi tệ nhất 500 năm qua. Dù vậy, chính quyền cảnh báo thảm họa vẫn chưa kết thúc.