In 3D Mũi Chó: Nghiệp Vụ Đánh Hơi Dò Tìm Đã Tiến Một Bước Quan Trọng

11 Tháng Mười Hai 20169:00 CH(Xem: 24886)
In 3D Mũi Chó: Nghiệp Vụ Đánh Hơi Dò Tìm Đã Tiến Một Bước Quan Trọng
blank
Tháng 12/2016, các nhà khoa học tại Học viện Công nghệ Tiêu chuẩn Hoa Kỳ đã cho ra mắt một thiết bị có khả năng dò tìm, phát hiện ra chất nổ, ma túy và cả mùi hơi của con người, với hiệu quả cao gấp 16 lần khứu giác của một con chó được huấn luyện chuyên sâu.

Việc đưa loài chó đi đánh hơi dò tìm bom đã được nghiên cứu và ứng dụng nghiêm túc trong nhiều năm, nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nó. Tuy nhiên, với tùy biến dựa trên nền tảng công nghệ tân tiến hiện nay theo cơ chế đánh hơi của mũi chó, các chuyên gia đã thu được những kết quả đột phá bất ngờ.

Matthew Staymates, chủ dự án nghiên cứu đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của ResearchGate: “Cấu tạo và cách thức hoạt động của hệ thống khứu giác, kết hợp với hướng di chuyển của mùi hương trong không khí sẽ là những yếu tố tối quan trọng tác động đến khả năng đánh hơi trên diện rộng của loài chó”.


Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một thấu kính khúc xạ đặc biệt, có thể theo dõi và mô phỏng lại đường đi của luồng khí xung quanh đối tượng, từ đó tạo cơ sở để mũi chó khai thác và tìm kiếm theo dấu vết lưu lại. Sau đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục kết nối thiết bị mũi chó được in 3D nhân tạo vào một hệ thống phát hiện và phân tích mật độ bay hơi trong không khí, hiện đang được phát hành khá phổ biến, để xử lý thông tin qua cơ chế hút lọc khí thay vì hít ngửi thông thường của chó.


Thực tế, tiềm năng của thiết bị mới hiện chưa đủ tầm cỡ để thay thế hoàn toàn chỗ đứng của những chú chó nghiệp vụ thông minh. Nhưng không thể phủ nhận rằng phát kiến mới đã và đang mở ra một lĩnh vực phát triển mới trong công nghệ dò tìm và phát hiện vật thể. Một ngày nào đó, con người có thể sẽ không phải dày công huấn luyện chi tiết từng chút một cho từng chú chó an ninh nữa.
59Vote
40Vote
32Vote
25Vote
17Vote
323
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2020
Tối thứ Năm (12/03/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký vào luật mới cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng trợ cấp của Mỹ để mua các thiết bị mạng từ Huawei Technologies, ZTE và các công ty khác được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.
13 Tháng Ba 2020
Khi các giải đấu thể thao và các hội nghị lớn khác nhau đều quyết định hoãn lại sau đại dịch coronavirus lan rộng, Disney cũng đã quyết định đóng cửa tất cả các công viên giải trí của mình.
13 Tháng Ba 2020
Những du khách mệt mỏi và hoang mang, nhiều người đeo khẩu trang, vội vã lên các chuyến bay từ Châu Âu tới Mỹ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh cấm đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus
13 Tháng Ba 2020
Một nhà ngoại giao nữ thuộc phái đoàn Philippines tại trụ sở Liên Hợp Quốc (ở New York) đã có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19), trở thành ca nhiễm đầu tiên, trang CNN đưa tin vào đầu ngày thứ Sáu (13/03/2020).
12 Tháng Ba 2020
CNN dẫn lời các nguồn tin cho biết có một quan chức Brazil đã gặp trực tiếp ông Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, và hiện vị quan chức trên đã dương tính với Covid-19.
12 Tháng Ba 2020
Văn phòng Thủ tướng Canada đã đưa ra thông báo tối ngày thứ Năm (12/03/2020), xác nhận phu nhân thủ tướng Justin Trudeau đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.