In 3D Mũi Chó: Nghiệp Vụ Đánh Hơi Dò Tìm Đã Tiến Một Bước Quan Trọng

11 Tháng Mười Hai 20169:00 CH(Xem: 25579)
In 3D Mũi Chó: Nghiệp Vụ Đánh Hơi Dò Tìm Đã Tiến Một Bước Quan Trọng
blank
Tháng 12/2016, các nhà khoa học tại Học viện Công nghệ Tiêu chuẩn Hoa Kỳ đã cho ra mắt một thiết bị có khả năng dò tìm, phát hiện ra chất nổ, ma túy và cả mùi hơi của con người, với hiệu quả cao gấp 16 lần khứu giác của một con chó được huấn luyện chuyên sâu.

Việc đưa loài chó đi đánh hơi dò tìm bom đã được nghiên cứu và ứng dụng nghiêm túc trong nhiều năm, nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nó. Tuy nhiên, với tùy biến dựa trên nền tảng công nghệ tân tiến hiện nay theo cơ chế đánh hơi của mũi chó, các chuyên gia đã thu được những kết quả đột phá bất ngờ.

Matthew Staymates, chủ dự án nghiên cứu đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của ResearchGate: “Cấu tạo và cách thức hoạt động của hệ thống khứu giác, kết hợp với hướng di chuyển của mùi hương trong không khí sẽ là những yếu tố tối quan trọng tác động đến khả năng đánh hơi trên diện rộng của loài chó”.


Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một thấu kính khúc xạ đặc biệt, có thể theo dõi và mô phỏng lại đường đi của luồng khí xung quanh đối tượng, từ đó tạo cơ sở để mũi chó khai thác và tìm kiếm theo dấu vết lưu lại. Sau đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục kết nối thiết bị mũi chó được in 3D nhân tạo vào một hệ thống phát hiện và phân tích mật độ bay hơi trong không khí, hiện đang được phát hành khá phổ biến, để xử lý thông tin qua cơ chế hút lọc khí thay vì hít ngửi thông thường của chó.


Thực tế, tiềm năng của thiết bị mới hiện chưa đủ tầm cỡ để thay thế hoàn toàn chỗ đứng của những chú chó nghiệp vụ thông minh. Nhưng không thể phủ nhận rằng phát kiến mới đã và đang mở ra một lĩnh vực phát triển mới trong công nghệ dò tìm và phát hiện vật thể. Một ngày nào đó, con người có thể sẽ không phải dày công huấn luyện chi tiết từng chút một cho từng chú chó an ninh nữa.
59Vote
40Vote
32Vote
25Vote
17Vote
323
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
Apple hiếm khi vội vàng áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ di động. Thực tế, điều này khiến hãng đi sau một bước so với tất cả các đối thủ nhưng bù lại những sản phẩm đến từ Apple lại hoàn thiện và có được trải nghiệm người dùng nhất định. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ khác trong thế hệ iPhone mới.
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, trong sự kiện CES 2019, ngoài các mẫu laptop mới, Alienware cũng trưng bày mẫu màn hình OLED mới, mang thiết kế theo ngôn ngữ Alienware Legend với logo và dải LED ở phía sau. Màn hình được trang bị tấm nền 55 inch của LG cùng một loạt thông số ấn tượng.
14 Tháng Giêng 2019
Sau một khoảng thời gian rất lâu bị hoãn, khoảng giữa tháng 01/2019, nhiều nguồn tin cho biết các bên đảm nhận sản xuất tấm sạc không dây AirPower cho Apple đã bắt đầu đi vào quy trình sản xuất hàng loạt.
14 Tháng Giêng 2019
Đây là một góc nhìn thú vị và gây phấn khích. Từ núi Tschirgant trên dãy Alps, chúng ta có thể nhìn ngắm không chỉ các thị trấn lân cận và các đỉnh Tyrolean xa xôi, mà nếu thời tiết cho phép, còn có thể là các ngôi sao, tinh vân và Dải Ngân Hà Milky Way. Tuy nhiên, điều làm cho cuộc leo núi gian khổ trong đêm đáng giá là một điều tuyệt vời khác - đỉnh điểm của Mưa sao băng Perseids 2018.
14 Tháng Giêng 2019
Apple không phải đối tượng duy nhất phải gánh chịu nỗi đau do sự sụt giảm nhu cầu smartphone mới.
14 Tháng Giêng 2019
Na Uy được cho là một trong những quốc gia thịnh vượng nhờ vào dầu mỏ, nhưng bán một cái gì đó không có nghĩa là phải sử dụng nó, và đó là cách mà chính phủ đã lựa chọn. Theo kế hoạch của Na Uy, bắt đầu từ năm 2025, sẽ không một phương tiện nào dùng động cơ đốt trong có thể được bán trên thị trường. Liên quan đến vấn đề, bản báo cáo mới nhất trong năm 2018 cho thấy dường như họ đang đi đúng hướng.