AMD Ra Mắt Siêu Phẩm CPU Ryzen

15 Tháng Mười Hai 201610:00 CH(Xem: 24370)
AMD Ra Mắt Siêu Phẩm CPU Ryzen
blank
Trung tuần tháng 12/2016, trong sự kiện “New Horizon”, AMD đã chính thức giới thiệu dòng CPU tốt nhất của hãng trong 10 năm qua: CPU RYZEN, sử dụng kiến trúc Zen.

CPU RYZEN có sức mạnh nhỉnh hơn sản phẩm với thông số gần tương tự đến từ Intel: Core i7-6900K, nhưng lại có mức giá chỉ bằng khoảng 1/2. Cụ thể, CPU RYZEN có bộ vi xử lí 8 nhân xung nhịp 3.4GHz, 16 luồng, dung lượng bộ nhớ đệm 20MB gồm 4MB L2 cache và 16MB L3 cache. Các thông số đều hướng tới người dùng PC cao cấp, hoặc hệ thống máy trạm khá ấn tượng. RYZEN sẽ là sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với CPU nền Broadwell-E Intel Core i7-6900K, cũng có 8 nhân, xung nhịp 3.7GHz, 16 luồng.

Tuy nhiên, thực tế thử nghiệm đã cho kết quả bất ngờ: AMD RYZEN vượt mặt sản phẩm từ Intel trên mọi phép thử. AMD đã trình diễn so sánh giữa 2 CPU cùng với card đồ họa cao cấp NVIDIA TITAN X với tựa game Battlefield 1 ở độ phân giải 4K, kết quả là RYZEN luôn cho framerate cao hơn. Tương tự, khi benchmark với Blender, AMD RYZEN cũng cho kết quả 25.57s so với 26.01s, dù chạy ở xung nhịp cũng như điện áp thấp hơn.


Mức tiêu thụ điện TDP của AMD RYZEN là 95W, thấp hơn rất nhiều so với Intel Core i7-6900K là 140W. AMD dựa trên một loạt cảm biến mới phục vụ công nghệ XFR - Extended Frequency Range (dài tần số mở rộng) mới của hãng, cho phép CPU tự động ép xung khi cần thiết, chỉ cần hệ thống làm mát đủ đáp ứng cho phép nhiệt độ cũng như điện áp không vượt quá mức quy định. Khả năng tự động điều chỉnh trên RYZEN được đánh giá là tinh tế hơn sản phẩm của Intel, vì có mức điều chỉnh nhỏ nhất là 25 MHz trong từng mili giây, so với con số 100MHz từ Intel.

Đặc biệt hơn nữa, AMD sẽ bán ra RYZEN với mức giá chỉ bằng 1/2 mức 1.000 USD của sản phẩm từ Intel. Dự kiến trong Q1/2017, AMD sẽ chính thức bán ra toàn bộ các sản phẩm CPU sử dụng kiến trúc Zen.
548Vote
43Vote
312Vote
210Vote
18Vote
3.981
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Ba 2020
Các nhà thiên văn học tin rằng họ đã tìm thấy ví dụ về vụ nổ lỗ đen mạnh mẽ nhất từng thấy trong Vũ trụ.
16 Tháng Ba 2020
Berlin đang cố gắng ngăn Washington thuyết phục một công ty Đức nghiên cứu vaccine coronavirus chuyển nghiên cứu sang Mỹ. Các chính trị gia Đức khẳng định không có quốc gia nào nên độc quyền về bất kỳ loại vaccine nào trong tương lai.
16 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã thông qua bỏ phiếu điện tử lần đầu tiên cho cuộc họp thường niên (Annual General Meeting - AGM) 2020 vào ngày 18/03/2020, kêu gọi các cổ đông áp dụng biện pháp mới để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus (Covid-19).
16 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ nói chuyện với các công ty kỹ thuật vào thứ Hai (16/03/2020) về việc chuyển dây chuyền sản xuất hiện tại sang sản xuất máy thở cho NHS hay không.
16 Tháng Ba 2020
Theo thông tin chính thức được AP dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ, người tình nguyện tham gia thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm chống lại virus corona vào thứ Hai (16/03/2020) ở Mỹ.
16 Tháng Ba 2020
Anh sẽ cách ly những người cao tuổi (ngoài 70 tuổi) trong nhiều tuần và buộc cách ly bất cứ ai được chẩn đoán dương tính với Covid-19 trong bối cảnh chính phủ đang đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.