Có 1 Tỷ Tài Khoản Yahoo Đã Bị Hack

16 Tháng Mười Hai 201610:00 CH(Xem: 28496)
Có 1 Tỷ Tài Khoản Yahoo Đã Bị Hack
blank
Trung tuần tháng 12/2016, Yahoo tiết lộ, ngoài sự cố hack bị vạch trần vào tháng 09/2016, một vụ thu thập dữ liệu “trái phép từ bên thứ ba” khác đã ảnh hưởng đến hơn 1 tỷ tài khoản người dùng. Theo đó, các thông tin bị đánh cắp bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày sinh, mật mã và “trong một số trường hợp” là cả các câu hỏi và trả lời bảo mật đã được mã hóa và không được mã hóa.

Hiện vẫn chưa rõ đây có phải là con số cuối cùng với những tài khoản của người dùng Yahoo hay chưa. Vụ xâm nhập mới được thừa nhận đã diễn ra từ tháng 08/2013, công ty cho biết nó là hậu quả của việc các hacker đã chiếm được mã độc quyền của Yahoo để giả mạo các cookies.

Tuy nhiên, việc điều tra cho thấy, không có mật mã nào ở dạng text đơn giản, cũng như thông tin tài khoản ngân hàng và dữ liệu thẻ thanh toán đã không bị ảnh hưởng. Bob Lord, Giám đốc bảo mật thông tin của Yahoo, cho biết: “Dữ liệu thẻ thanh và thông tin ngân hàng không được lưu trên các hệ thống mà công ty tin rằng đã bị ảnh hưởng bởi cuộc xâm nhập này.”

Tất cả những người dùng Yahoo thuộc diện bị nghi là chịu bị ảnh hưởng vì sự cố sẽ được yêu cầu gia tăng bảo mật tài khoản và thay đổi mật mã. Theo Bob Lord,, tất cả các câu hỏi bảo mật không được mã hóa đều sẽ bị xem là không hợp lệ, cũng như với các cookies giả mạo. Nếu tin rằng thông tin của mình đã bị tổn thương, Yahoo sẽ hướng dẫn người dùng đánh giá lại tài khoản cho các hoạt động đáng ngờ, cẩn thận hơn với những người đã giao tiếp và tránh rơi vào các cạm bẫy lừa đảo – đừng click vào bất cứ đường link hay file đính kèm nào trong email lạ.

Hồi tháng 09/2016, Yahoo đã thừa nhận một vụ xâm nhập vào năm 2014 “được tài trợ bởi quốc gia nào đó” đã ăn trộm dữ liệu của khoảng 500 triệu người dùng, một hành động đã khởi đầu cho một cuộc điều tra khi Yahoo tiếp tục theo đuổi thương vụ sáp nhập với Verizon. Vụ việc trong tháng 12/2016 cũng có một số dấu hiệu tương tự với vụ xâm nhập mà hãng công bố trước đó 3 tháng.

Vẫn chưa rõ điều này sẽ tác động như thế nào đến thương vụ giữa Verizon và Yahoo, nhưng quay lại thời điểm khi thông tin 500 triệu tài khoản người dùng bị xâm nhập được công bố, Verizon đã yêu cầu giảm 1 tỷ USD trong số tiền 4.8 tỷ USD của thương vụ. Trong khi hiện nay với một tỷ tài khoản bị ảnh hưởng, có thể ban điều hành của công ty phải tạm dừng trước khi tiếp tục tiến hành thương vụ.

Phát ngôn viên của Verizon nói với CNBC, công ty viễn thông này sẽ “đánh giá tình hình khi Yahoo tiếp tục cuộc điều tra của mình.” Còn phát ngôn viên của Yahoo nói với VentureBeat: “Chúng tôi tin vào giá trị của Yahoo và sẽ tiếp tục làm việc theo hướng tích hợp với Verizon.”

Trước khi những vụ việc được tiết lộ, Verizon đã đồng ý chi trả 4.83 tỷ USD để mua lại tượng đài công nghệ một thời về dịch vụ tìm kiếm này. Phó chủ tịch điều hành của Verizon, bà Marni Walden từng cho rằng sự kết hợp giữa 2 công ty sẽ tạo nên một nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến hùng mạnh, để cạnh tranh với Facebook và Google. Tuy nhiên, sau khi tiết lộ về vụ hack vào tháng 09/2016, bà trả lời rằng mình có “nghĩa vụ phải đảm bảo rằng chúng tôi sẽ bảo vệ các cổ đông và các nhà đầu tư, vì vậy chúng tôi sẽ không vội vàng nhảy xuống vách đá một cách mù quáng.”

Yahoo cho biết đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật về vấn đề. Giá cổ phiếu của cả Yahoo và Verizon đều đã giảm 1.4% trong cả ngày sau khi thông tin về vụ việc được công bố.
516Vote
45Vote
37Vote
27Vote
16Vote
3.441
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.
28 Tháng Giêng 2019
Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đang có kế hoạch mang tính năng nhận diện gương mặt tương tự như Face ID của Apple lên Android Q, và công ty đang tiến hành phát triển các framework cần thiết để tính năng mới có thể hoạt động trong tương lai.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Matt Hancock, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh, cho biết: “Nếu các mạng xã hội cần phải hành động trong những việc mà họ từ chối, chúng tôi sẽ phải đưa ra biện pháp mạnh bằng luật pháp. Nhưng đó không phải hoàn toàn là điều chúng tôi muốn”. Trước đó, Bộ Y tế Anh đã đưa yêu cầu các mạng xã hội lớn phải thanh lọc các nội dung quảng bá hành vi tự hành xác bản thân và tự tử sau vụ việc của một thiếu niên tự tử vào cuối năm 2017 sau khi xem các hình ảnh có liên quan tới chủ đề.
28 Tháng Giêng 2019
Từ những năm 40 của thế kỷ trước, người ta đã tạo ra một hợp kim nhôm có tên gọi là AA 7075, có độ cứng tương đương với thép nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/3, hứa hẹn sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi. Tuy nhiên, hợp kim AA 7075 lại không thể hàn xì mà đây là kĩ thuật phổ biến để chế tạo khung gầm và các thành phần của động cơ. Khoảng cuối tháng 01/2019, với những cải tiến về công nghệ, hợp kim nhôm AA 7075 đã có thể hàn được nhờ một giải pháp thú vị của đại học California.