Nokia Và Apple: Cuộc Chiến Pháp Lý Bằng Sáng Chế Leo Thang

23 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 22598)
Nokia Và Apple: Cuộc Chiến Pháp Lý Bằng Sáng Chế Leo Thang
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, Nokia cho biết đã nộp một số đơn kiện chống lại Apple vì vi phạm 32 bằng sáng chế công nghệ, đáp trả động thái tương tự của Apple đối với Nokia một ngày trước đó.

Theo đó, đơn kiện của Nokia được đệ trình lên tòa án Dusseldorf, Mannheim và Munich (Đức), cùng với tòa án quận Tây Texas (Mỹ), liên quan đến bản quyền màn hình, giao diện người dùng, phần mềm, ăng-ten, chip, mã video. Nokia cho biết sau khi đạt thỏa thuận cấp phép một số bằng sáng chế từ danh mục Nokia Technologies hồi năm 2011, Apple đã từ chối nhiều đề nghị liên tiếp từ Nokia về việc mua quyền sử dụng các bằng sáng chế khác của Nokia đang sử dụng trong nhiều sản phẩm Apple.

Động thái của Nokia và Apple đã châm ngòi lại cho cuộc “chiến tranh bản quyền”, khởi đầu từ năm 2011, khi Apple đệ trình hàng loạt đơn kiện chống lại Samsung Electronics trên toàn thế giới.

Trước đó một ngày, Apple có hành động pháp lý chống lại Acacia Research và Conversant Intellectual Property Management, cáo buộc họ cấu kết với Nokia để kiếm doanh thu quá cao từ Apple. Đơn kiện của Apple được nộp chỉ một ngày sau khi Conversant bổ nhiệm Boris Teksler làm tân CEO. Ông từng làm Giám đốc chiến lược cấp phép bản quyền của Apple từ năm 2009 đến năm 2013. Nửa sau thời gian tại Apple của Teksler xảy ra các vụ kiện với Samsung.


Acacia là công ty cấp phép bản quyền thương mại có trụ sở tại California, Mỹ. Một trong các công ty con của họ từng kiện Apple vi phạm bản quyền và được bồi thường 22 triệu USD hồi tháng 09/2016. Tương tự, Conversant, doanh nghiệp tuyên bố đang sở hữu hàng ngàn bằng sáng chế, trong tháng 12/2016 cũng đã thắng kiện trước Apple và được bồi thường 7.3 triệu USD.

Nokia, từng được biết đến là nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới một thời, đã bị đánh bại sau khi Apple giới thiệu iPhone năm 2017. Nokia đã bán lại mảng phần cứng cho Microsoft từ năm 2014, giữ lại mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và kho bằng sáng chế đồ sộ. Tuy nhiên, đến năm 2016, Microsoft lại bán lại mảng điện thoại phổ thông Nokia cho HMD Global. Nokia đã ký thỏa thuận cấp phép 10 năm với HMD để tiếp tục đưa ra thị trường các thiết bị Nokia giá rẻ và giới thiệu smartphone Nokia mới năm 2017.
524Vote
43Vote
32Vote
214Vote
16Vote
3.549
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Chín 2019
Biến đổi khí hậu là điều có thật và đang diễn ra, và nó đang ảnh hưởng thực sự đến sự sống trên hành tinh của chúng ta.
30 Tháng Chín 2019
Những tháng tới sẽ là thời gian tốt nhất để ngắm chòm sao Orion quen thuộc khi nó xuất hiện liên tục vào mỗi đầu đêm.
30 Tháng Chín 2019
Khi đi máy bay có những quy định, thủ tục nghiêm ngặt nhưng cũng rất thú vị mà hành khách buộc phải làm theo, việc lên/ xuống bằng cửa bên trái máy bay là 1 trong số đó.
29 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một số phát hiện đáng lo ngại được nêu trong bản báo cáo mới từ Hội đồng Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (Intergovernmental Panel on Climate Change - IPCC) của Liên Hợp Quốc, mực nước biển có thể sẽ tăng hơn 0.9m trong vòng 80 năm tiếp theo. Hầu hết các rặng san hô ở những khu vực nước ấm sẽ chết. Các đại dương đang nóng lên với tốc độ nhanh gấp đấp đôi so với thời điểm năm 1993.
29 Tháng Chín 2019
Logo Apple đã có mặt trên chiếc iPhone từ những ngày đầu tiên iPhone 2G ra mắt, nhưng ngoài việc đẹp mắt ra, nó cũng không có nhiều tác dụng cho lắm.
29 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, dựa theo các báo cáo ca bệnh mới, giáo sư Stanton Glantz, giám đốc của Trung tâm nghiên cứu kiểm soát và giáo dục về thuốc lá tại San Francisco khẳng định rằng căn bệnh viêm phổi cấp tính nghi do vape có vẻ đang được phát hiện ở nhiều nước hơn chứ không chỉ ở Mỹ.