Nokia Và Apple: Cuộc Chiến Pháp Lý Bằng Sáng Chế Leo Thang

23 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 22608)
Nokia Và Apple: Cuộc Chiến Pháp Lý Bằng Sáng Chế Leo Thang
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, Nokia cho biết đã nộp một số đơn kiện chống lại Apple vì vi phạm 32 bằng sáng chế công nghệ, đáp trả động thái tương tự của Apple đối với Nokia một ngày trước đó.

Theo đó, đơn kiện của Nokia được đệ trình lên tòa án Dusseldorf, Mannheim và Munich (Đức), cùng với tòa án quận Tây Texas (Mỹ), liên quan đến bản quyền màn hình, giao diện người dùng, phần mềm, ăng-ten, chip, mã video. Nokia cho biết sau khi đạt thỏa thuận cấp phép một số bằng sáng chế từ danh mục Nokia Technologies hồi năm 2011, Apple đã từ chối nhiều đề nghị liên tiếp từ Nokia về việc mua quyền sử dụng các bằng sáng chế khác của Nokia đang sử dụng trong nhiều sản phẩm Apple.

Động thái của Nokia và Apple đã châm ngòi lại cho cuộc “chiến tranh bản quyền”, khởi đầu từ năm 2011, khi Apple đệ trình hàng loạt đơn kiện chống lại Samsung Electronics trên toàn thế giới.

Trước đó một ngày, Apple có hành động pháp lý chống lại Acacia Research và Conversant Intellectual Property Management, cáo buộc họ cấu kết với Nokia để kiếm doanh thu quá cao từ Apple. Đơn kiện của Apple được nộp chỉ một ngày sau khi Conversant bổ nhiệm Boris Teksler làm tân CEO. Ông từng làm Giám đốc chiến lược cấp phép bản quyền của Apple từ năm 2009 đến năm 2013. Nửa sau thời gian tại Apple của Teksler xảy ra các vụ kiện với Samsung.


Acacia là công ty cấp phép bản quyền thương mại có trụ sở tại California, Mỹ. Một trong các công ty con của họ từng kiện Apple vi phạm bản quyền và được bồi thường 22 triệu USD hồi tháng 09/2016. Tương tự, Conversant, doanh nghiệp tuyên bố đang sở hữu hàng ngàn bằng sáng chế, trong tháng 12/2016 cũng đã thắng kiện trước Apple và được bồi thường 7.3 triệu USD.

Nokia, từng được biết đến là nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới một thời, đã bị đánh bại sau khi Apple giới thiệu iPhone năm 2017. Nokia đã bán lại mảng phần cứng cho Microsoft từ năm 2014, giữ lại mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và kho bằng sáng chế đồ sộ. Tuy nhiên, đến năm 2016, Microsoft lại bán lại mảng điện thoại phổ thông Nokia cho HMD Global. Nokia đã ký thỏa thuận cấp phép 10 năm với HMD để tiếp tục đưa ra thị trường các thiết bị Nokia giá rẻ và giới thiệu smartphone Nokia mới năm 2017.
524Vote
43Vote
32Vote
214Vote
16Vote
3.549
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.