Nokia Và Apple: Cuộc Chiến Pháp Lý Bằng Sáng Chế Leo Thang

23 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 22629)
Nokia Và Apple: Cuộc Chiến Pháp Lý Bằng Sáng Chế Leo Thang
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, Nokia cho biết đã nộp một số đơn kiện chống lại Apple vì vi phạm 32 bằng sáng chế công nghệ, đáp trả động thái tương tự của Apple đối với Nokia một ngày trước đó.

Theo đó, đơn kiện của Nokia được đệ trình lên tòa án Dusseldorf, Mannheim và Munich (Đức), cùng với tòa án quận Tây Texas (Mỹ), liên quan đến bản quyền màn hình, giao diện người dùng, phần mềm, ăng-ten, chip, mã video. Nokia cho biết sau khi đạt thỏa thuận cấp phép một số bằng sáng chế từ danh mục Nokia Technologies hồi năm 2011, Apple đã từ chối nhiều đề nghị liên tiếp từ Nokia về việc mua quyền sử dụng các bằng sáng chế khác của Nokia đang sử dụng trong nhiều sản phẩm Apple.

Động thái của Nokia và Apple đã châm ngòi lại cho cuộc “chiến tranh bản quyền”, khởi đầu từ năm 2011, khi Apple đệ trình hàng loạt đơn kiện chống lại Samsung Electronics trên toàn thế giới.

Trước đó một ngày, Apple có hành động pháp lý chống lại Acacia Research và Conversant Intellectual Property Management, cáo buộc họ cấu kết với Nokia để kiếm doanh thu quá cao từ Apple. Đơn kiện của Apple được nộp chỉ một ngày sau khi Conversant bổ nhiệm Boris Teksler làm tân CEO. Ông từng làm Giám đốc chiến lược cấp phép bản quyền của Apple từ năm 2009 đến năm 2013. Nửa sau thời gian tại Apple của Teksler xảy ra các vụ kiện với Samsung.


Acacia là công ty cấp phép bản quyền thương mại có trụ sở tại California, Mỹ. Một trong các công ty con của họ từng kiện Apple vi phạm bản quyền và được bồi thường 22 triệu USD hồi tháng 09/2016. Tương tự, Conversant, doanh nghiệp tuyên bố đang sở hữu hàng ngàn bằng sáng chế, trong tháng 12/2016 cũng đã thắng kiện trước Apple và được bồi thường 7.3 triệu USD.

Nokia, từng được biết đến là nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới một thời, đã bị đánh bại sau khi Apple giới thiệu iPhone năm 2017. Nokia đã bán lại mảng phần cứng cho Microsoft từ năm 2014, giữ lại mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và kho bằng sáng chế đồ sộ. Tuy nhiên, đến năm 2016, Microsoft lại bán lại mảng điện thoại phổ thông Nokia cho HMD Global. Nokia đã ký thỏa thuận cấp phép 10 năm với HMD để tiếp tục đưa ra thị trường các thiết bị Nokia giá rẻ và giới thiệu smartphone Nokia mới năm 2017.
524Vote
43Vote
32Vote
214Vote
16Vote
3.549
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tám 2019
Tháng 08/2019, 50 năm sau lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng, NASA lại đang phác thảo ra những kế hoạch để trong tương lai gần tiếp tục đưa các phi hành gia chinh phục Mặt Trăng.
26 Tháng Tám 2019
Đây là tranh vẽ hay ảnh chụp?
26 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển các tấm năng lượng Mặt Trời cùng công ty Đài Loan là Wan Ja Shan Brewery Co., nổi tiếng với sản phẩm nước tương đậu nành, trong bối cảnh Apple đang đẩy mạnh sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo của mình.
25 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
25 Tháng Tám 2019
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.