Thổ Nhĩ Kỳ Yêu Cầu Apple Mở Khóa iPhone 4S Của Sát Thủ Ám Sát Đại Sứ Nga

24 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 20222)
Thổ Nhĩ Kỳ Yêu Cầu Apple Mở Khóa iPhone 4S Của Sát Thủ Ám Sát Đại Sứ Nga
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, Apple lại nhận được một yêu cầu hỗ trợ mở khoá iPhone. Dường như cuộc chiến về bảo mật dữ liệu người dùng của Apple vẫn chưa đến hồi kết.

Theo đó, sau khi triệt hạ được tên sát thủ, giới chức trách đã thu giữ được một chiếc iPhone 4S của kẻ đã hạ sát Andre Karlov, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều nhất trí khẳng định vụ ám sát có mục đích nhằm phá hoại mối quan hệ song phương đang được hàn gắn, sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Nga hồi cuối năm 2015.

Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Apple giúp vượt qua bảo mật mã PIN trên chiếc iPhone 4S của tên sát thủ. Dù vậy, rất có thể Apple sẽ từ chối yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Trang MacReports trích lời của một chuyên viên cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Tạm thời, các nỗ lực mở khoá thiết bị hiện đều không thành công. Tuy nhiên, phía Nga đã đưa ra đề nghị hỗ trợ và sẽ sớm gửi một nhóm kỹ thuật đặc biệt tới Thổ Nhĩ Kỳ để mở khoá chiếc iPhone. Giới chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã liên hệ với Apple. Dù công ty chưa đưa ra bình luận gì, câu trả lời cũng khá rõ ràng là không.”

Trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ cũng lại là một bằng chứng cho thấy vì sao Apple đã không giúp đỡ FBI mở khoá chiếc iPhone của tay súng ở San Bernadino. Dù công ty từ chối tạo ra backdoor để truy cập vào iOS, các nhà hoạt động về quyền riêng tư cũng lên tiếng cảnh báo Apple về các yêu cầu mở khoá nếu họ tạo tiền lệ với FBI.

Trong khi đó, FBI đã nhận được sự trợ giúp từ một công ty bảo mật thứ 3 khi đồng ý chi trả đến 1 triệu USD. Tuy nhiên, nhiều nhà người đã chỉ ra rằng Cục Điều tra Liên bang thực tế có thể mở khoá chiếc iPhone 5C chỉ với không đến 100 USD.

Quay lại với vụ ám sát ở Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc iPhone 4S không được trang bị Secure Enclave, nên nhóm kỹ thuật của Nga sẽ không gặp nhiều khó khăn để mở khoá chiếc điện thoại mà không cần nhờ cậy tới Apple.

Trong thư ngỏ hồi đầu năm 2016, CEO Tim Cook đã nhấn mạnh: “Trong suốt nhiều năm, chúng tôi đã sử dụng mã hoá để bảo vệ các dữ liệu cá nhân của khách hàng, vì chúng tôi tin rằng đó là cách duy nhất để giữ an toàn cho các thông tin. Chúng tôi thậm chí còn không chạm đến nhiều dữ liệu vì tin rằng dữ liệu trên iPhone của người dùng không phải việc của chúng tôi.”
56Vote
42Vote
34Vote
21Vote
11Vote
3.814
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Ba 2020
Apple cho biết hãng đã làm việc với chính quyền Trump và các cơ quan liên bang để phát hành một ứng dụng và trang web, nhằm hướng người dùng tới các hướng dẫn của CDC về dịch bệnh Covid-19.
29 Tháng Ba 2020
Tổng thống Donald Trump thông báo hôm Chủ nhật (29/03/2020) ông sẽ kéo dài chính sách "cách biệt cộng đồng" trên toàn quốc thêm 30 ngày nữa, cho tới ngày 30/04/2020.
29 Tháng Ba 2020
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép quy trình tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, và sẽ bắt đầu áp dụng trong tuần đầu tiên của tháng 04/2020.
29 Tháng Ba 2020
Nhu cầu trứng gia tăng đã khiến giá trứng tăng vọt ở Mỹ trong những tuần gần đây, khi người tiêu dùng tranh giành nhau để dự trữ các mặt hàng chủ lực do đại dịch Covid-19. Người dân Mỹ đang tích trữ trứng khi họ nấu ăn nhiều hơn tại nhà.
29 Tháng Ba 2020
Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cảnh báo số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên đến khoảng 100,000 - 200,000 với hàng triệu ca nhiễm.
27 Tháng Ba 2020
Hình ảnh siêu thực trên không phải từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó là một hỗn hợp kỹ thuật số của các khung hình thực sự của thiên hà Andromeda, còn được gọi là M31, chụp trên một ngọn núi thực sự.