Thổ Nhĩ Kỳ Yêu Cầu Apple Mở Khóa iPhone 4S Của Sát Thủ Ám Sát Đại Sứ Nga

24 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 20256)
Thổ Nhĩ Kỳ Yêu Cầu Apple Mở Khóa iPhone 4S Của Sát Thủ Ám Sát Đại Sứ Nga
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, Apple lại nhận được một yêu cầu hỗ trợ mở khoá iPhone. Dường như cuộc chiến về bảo mật dữ liệu người dùng của Apple vẫn chưa đến hồi kết.

Theo đó, sau khi triệt hạ được tên sát thủ, giới chức trách đã thu giữ được một chiếc iPhone 4S của kẻ đã hạ sát Andre Karlov, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều nhất trí khẳng định vụ ám sát có mục đích nhằm phá hoại mối quan hệ song phương đang được hàn gắn, sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Nga hồi cuối năm 2015.

Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Apple giúp vượt qua bảo mật mã PIN trên chiếc iPhone 4S của tên sát thủ. Dù vậy, rất có thể Apple sẽ từ chối yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Trang MacReports trích lời của một chuyên viên cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Tạm thời, các nỗ lực mở khoá thiết bị hiện đều không thành công. Tuy nhiên, phía Nga đã đưa ra đề nghị hỗ trợ và sẽ sớm gửi một nhóm kỹ thuật đặc biệt tới Thổ Nhĩ Kỳ để mở khoá chiếc iPhone. Giới chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã liên hệ với Apple. Dù công ty chưa đưa ra bình luận gì, câu trả lời cũng khá rõ ràng là không.”

Trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ cũng lại là một bằng chứng cho thấy vì sao Apple đã không giúp đỡ FBI mở khoá chiếc iPhone của tay súng ở San Bernadino. Dù công ty từ chối tạo ra backdoor để truy cập vào iOS, các nhà hoạt động về quyền riêng tư cũng lên tiếng cảnh báo Apple về các yêu cầu mở khoá nếu họ tạo tiền lệ với FBI.

Trong khi đó, FBI đã nhận được sự trợ giúp từ một công ty bảo mật thứ 3 khi đồng ý chi trả đến 1 triệu USD. Tuy nhiên, nhiều nhà người đã chỉ ra rằng Cục Điều tra Liên bang thực tế có thể mở khoá chiếc iPhone 5C chỉ với không đến 100 USD.

Quay lại với vụ ám sát ở Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc iPhone 4S không được trang bị Secure Enclave, nên nhóm kỹ thuật của Nga sẽ không gặp nhiều khó khăn để mở khoá chiếc điện thoại mà không cần nhờ cậy tới Apple.

Trong thư ngỏ hồi đầu năm 2016, CEO Tim Cook đã nhấn mạnh: “Trong suốt nhiều năm, chúng tôi đã sử dụng mã hoá để bảo vệ các dữ liệu cá nhân của khách hàng, vì chúng tôi tin rằng đó là cách duy nhất để giữ an toàn cho các thông tin. Chúng tôi thậm chí còn không chạm đến nhiều dữ liệu vì tin rằng dữ liệu trên iPhone của người dùng không phải việc của chúng tôi.”
56Vote
42Vote
34Vote
21Vote
11Vote
3.814
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Ba 2020
Google đã gửi một bản ghi nhớ cho tất cả các nhân viên ở Bắc Mỹ khuyến nghị họ làm việc tại nhà ít nhất đến ngày 10/04/2020 để đề phòng dịch coronavirus (Covid-19)
10 Tháng Ba 2020
các công ty bảo hiểm y tế ở Mỹ sẽ không cần các khoản đồng thanh toán trong việc xét nghiệm và chi trả chi phí điều trị cho coronavirus (Covid-19).
10 Tháng Ba 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở cửa cho những thay đổi trong hiến pháp, cho phép ông tiếp tục duy trì quyền lực đến năm 2036.
10 Tháng Ba 2020
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chuẩn bị phóng thích 1,500 tù nhân Taliban trong những ngày tới, để mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp với phe nổi dậy nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan
10 Tháng Ba 2020
Nhà Trắng sẽ có cuộc gặp với các công ty công nghệ lớn vào thứ Tư (11/03/2020) để phối hợp các nỗ lực chống lại sự bùng phát của dịch coronavirus (Covid-19)
10 Tháng Ba 2020
Nadine Dorries, Thứ trưởng Bộ Y tế và Nghị sĩ Đảng Bảo thủ Anh cho biết bà đã bị nhiễm coronavirus (Covid-19).