Thổ Nhĩ Kỳ Yêu Cầu Apple Mở Khóa iPhone 4S Của Sát Thủ Ám Sát Đại Sứ Nga

24 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 20495)
Thổ Nhĩ Kỳ Yêu Cầu Apple Mở Khóa iPhone 4S Của Sát Thủ Ám Sát Đại Sứ Nga
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, Apple lại nhận được một yêu cầu hỗ trợ mở khoá iPhone. Dường như cuộc chiến về bảo mật dữ liệu người dùng của Apple vẫn chưa đến hồi kết.

Theo đó, sau khi triệt hạ được tên sát thủ, giới chức trách đã thu giữ được một chiếc iPhone 4S của kẻ đã hạ sát Andre Karlov, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều nhất trí khẳng định vụ ám sát có mục đích nhằm phá hoại mối quan hệ song phương đang được hàn gắn, sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Nga hồi cuối năm 2015.

Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Apple giúp vượt qua bảo mật mã PIN trên chiếc iPhone 4S của tên sát thủ. Dù vậy, rất có thể Apple sẽ từ chối yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Trang MacReports trích lời của một chuyên viên cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Tạm thời, các nỗ lực mở khoá thiết bị hiện đều không thành công. Tuy nhiên, phía Nga đã đưa ra đề nghị hỗ trợ và sẽ sớm gửi một nhóm kỹ thuật đặc biệt tới Thổ Nhĩ Kỳ để mở khoá chiếc iPhone. Giới chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã liên hệ với Apple. Dù công ty chưa đưa ra bình luận gì, câu trả lời cũng khá rõ ràng là không.”

Trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ cũng lại là một bằng chứng cho thấy vì sao Apple đã không giúp đỡ FBI mở khoá chiếc iPhone của tay súng ở San Bernadino. Dù công ty từ chối tạo ra backdoor để truy cập vào iOS, các nhà hoạt động về quyền riêng tư cũng lên tiếng cảnh báo Apple về các yêu cầu mở khoá nếu họ tạo tiền lệ với FBI.

Trong khi đó, FBI đã nhận được sự trợ giúp từ một công ty bảo mật thứ 3 khi đồng ý chi trả đến 1 triệu USD. Tuy nhiên, nhiều nhà người đã chỉ ra rằng Cục Điều tra Liên bang thực tế có thể mở khoá chiếc iPhone 5C chỉ với không đến 100 USD.

Quay lại với vụ ám sát ở Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc iPhone 4S không được trang bị Secure Enclave, nên nhóm kỹ thuật của Nga sẽ không gặp nhiều khó khăn để mở khoá chiếc điện thoại mà không cần nhờ cậy tới Apple.

Trong thư ngỏ hồi đầu năm 2016, CEO Tim Cook đã nhấn mạnh: “Trong suốt nhiều năm, chúng tôi đã sử dụng mã hoá để bảo vệ các dữ liệu cá nhân của khách hàng, vì chúng tôi tin rằng đó là cách duy nhất để giữ an toàn cho các thông tin. Chúng tôi thậm chí còn không chạm đến nhiều dữ liệu vì tin rằng dữ liệu trên iPhone của người dùng không phải việc của chúng tôi.”
56Vote
42Vote
34Vote
21Vote
11Vote
3.814
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/209, Nhật Bản cho biết đang thắt chặt việc kiểm soát xuất khẩu đối với các vật liệu công nghệ cao sử dụng trong màn hình và chip smartphone sang Hàn Quốc, giữa lúc căng thẳng leo thang trong quan hệ hai nước do các tranh cãi xung quanh việc ép người Hàn Quốc làm việc cho các công ty Nhật Bản trong thời kỳ thế chiến thứ Hai.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tesla báo cáo kết quả tài chính Q2/2019, với số lượng xe xuất xưởng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, hãng vẫn thua lỗ tới 408 triệu USD. Trong quý đầu năm, Tesla thua lỗ 702 triệu USD, khiến cho hai quý đầu năm 2019 công ty đã thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, LG Display đang tích cực nâng cao năng lực sản xuất tấm nền OLED để sớm có được ngày càng nhiều đơn hàng quan trọng khi Apple được cho sẽ sớm chuyển từ màn LCD sang dùng toàn bộ màn OLED vào năm 2020.
25 Tháng Bảy 2019
Trong những nét cọ của bụi liên sao và khí hydro phát sáng, cảnh trời tuyệt đẹp quý vị đang xem được vẽ trên mặt phẳng của Dải Ngân hà của chúng ta ở gần đầu phía bắc của vùng tối Great Rift và chòm sao Thiên Nga (Cygnus / the Swan).
25 Tháng Bảy 2019
Nếu đang sử dụng VLC để nghe nhạc xem phim, người dùng nên cẩn thận bởi phần mềm phát nội dung đa phương tiện VLC đang bị một lỗi bảo mật rất nghiêm trọng, vừa được công ty bảo mật của Đức phát hiện và tiềm năng có thể bị khai thác để cài mã độc.
25 Tháng Bảy 2019
Tương tự như năm 2018, Apple cũng sẽ ra mắt 3 phiên bản iPhone 11 mới vào sự kiện tháng 09/2019. Các mẫu iPhone mới được cho là sẽ chạy trên con chip Apple A13 7nm, với tên mã nội bộ là Cebu (model T8030).