Thổ Nhĩ Kỳ Yêu Cầu Apple Mở Khóa iPhone 4S Của Sát Thủ Ám Sát Đại Sứ Nga

24 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 20574)
Thổ Nhĩ Kỳ Yêu Cầu Apple Mở Khóa iPhone 4S Của Sát Thủ Ám Sát Đại Sứ Nga
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, Apple lại nhận được một yêu cầu hỗ trợ mở khoá iPhone. Dường như cuộc chiến về bảo mật dữ liệu người dùng của Apple vẫn chưa đến hồi kết.

Theo đó, sau khi triệt hạ được tên sát thủ, giới chức trách đã thu giữ được một chiếc iPhone 4S của kẻ đã hạ sát Andre Karlov, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều nhất trí khẳng định vụ ám sát có mục đích nhằm phá hoại mối quan hệ song phương đang được hàn gắn, sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Nga hồi cuối năm 2015.

Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Apple giúp vượt qua bảo mật mã PIN trên chiếc iPhone 4S của tên sát thủ. Dù vậy, rất có thể Apple sẽ từ chối yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Trang MacReports trích lời của một chuyên viên cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Tạm thời, các nỗ lực mở khoá thiết bị hiện đều không thành công. Tuy nhiên, phía Nga đã đưa ra đề nghị hỗ trợ và sẽ sớm gửi một nhóm kỹ thuật đặc biệt tới Thổ Nhĩ Kỳ để mở khoá chiếc iPhone. Giới chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã liên hệ với Apple. Dù công ty chưa đưa ra bình luận gì, câu trả lời cũng khá rõ ràng là không.”

Trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ cũng lại là một bằng chứng cho thấy vì sao Apple đã không giúp đỡ FBI mở khoá chiếc iPhone của tay súng ở San Bernadino. Dù công ty từ chối tạo ra backdoor để truy cập vào iOS, các nhà hoạt động về quyền riêng tư cũng lên tiếng cảnh báo Apple về các yêu cầu mở khoá nếu họ tạo tiền lệ với FBI.

Trong khi đó, FBI đã nhận được sự trợ giúp từ một công ty bảo mật thứ 3 khi đồng ý chi trả đến 1 triệu USD. Tuy nhiên, nhiều nhà người đã chỉ ra rằng Cục Điều tra Liên bang thực tế có thể mở khoá chiếc iPhone 5C chỉ với không đến 100 USD.

Quay lại với vụ ám sát ở Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc iPhone 4S không được trang bị Secure Enclave, nên nhóm kỹ thuật của Nga sẽ không gặp nhiều khó khăn để mở khoá chiếc điện thoại mà không cần nhờ cậy tới Apple.

Trong thư ngỏ hồi đầu năm 2016, CEO Tim Cook đã nhấn mạnh: “Trong suốt nhiều năm, chúng tôi đã sử dụng mã hoá để bảo vệ các dữ liệu cá nhân của khách hàng, vì chúng tôi tin rằng đó là cách duy nhất để giữ an toàn cho các thông tin. Chúng tôi thậm chí còn không chạm đến nhiều dữ liệu vì tin rằng dữ liệu trên iPhone của người dùng không phải việc của chúng tôi.”
56Vote
42Vote
34Vote
21Vote
11Vote
3.814
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Tư 2019
Dựa theo chính những ý kiến thu được, những ngành công nghiệp tương ứng sẽ được khuyến khích phát triển, kiểm soát chặt chẽ hoặc bị cấm hoàn toàn. Chính sách lắng nghe ý kiến cộng đồng của Trung Quốc đã bắt đầu xuất hiện từ năm 2011.
10 Tháng Tư 2019
Trong khi đó, game lại là một ngoại lệ: 85% các trò chơi trong Top 30 chỉ có tuổi đời chưa đầy 2 năm, vì hầu hết các tựa game chỉ làm chúng ta thấy thỏa mãn trong một thời gian có hạn trước khi chúng ta muốn một thứ mới mẻ hơn.
10 Tháng Tư 2019
Trang The Guardian đưa tin, ông Alfred Keating, 59 tuổi, một cựu sỹ quan cấp cao trong hải quân New Zealand, đã xuất hiện tại Tòa án quận Auckland để đối mặt với cáo buộc cố ý quay cảnh riêng tư.
10 Tháng Tư 2019
Phần mềm gián điệp là những ứng dụng chạy nền cài đặt trên điện thoại, được sử dụng để theo dõi hoạt động của thiết bị và hoàn toàn có thể có mục đích xấu nhắm vào những cá nhân cụ thể.
10 Tháng Tư 2019
Đôi khi Sao Thổ biến mất. Nhưng nó không thực sự biến mất, nó chỉ biến mất khỏi tầm nhìn khi Mặt trăng của chúng ta di chuyển phía trước.
10 Tháng Tư 2019
Trên Windows, việc rút (eject) một chiếc USB thường có nghĩa là người dùng phải click vào tùy chọn "Safely Remove Hardware". Dù rằng đó là một lời khuyên đã có từ lâu, nhưng có lẽ trong tương lai, người dùng có thể yên tâm bỏ qua nó. Kể từ phiên bản 1809 trở đi, Windows 10 mặc định sẽ cho phép người dùng rút USB bất kỳ khi nào.