Microsoft Có Thể Sẽ Là Công Ty Trị Giá 1 Nghìn Tỷ USD Đầu Tiên

26 Tháng Mười Hai 20166:00 CH(Xem: 22117)
Microsoft Có Thể Sẽ Là Công Ty Trị Giá 1 Nghìn Tỷ USD Đầu Tiên
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, nhà phân tích Michael Markowski cho biết, Microsoft rất có thể sẽ trở thành công ty đầu tiên đạt đến giá trị 1,000 tỷ USD. Đối thủ chính của Microsoft trong cuộc đua trị giá sẽ là Alphabet, công ty mẹ của Google, chứ không phải là Apple, công ty đầu tiên đạt đến giá trị 700 tỷ USD.

Theo Michael Markowski phân tích, bản chất của Microsoft là doanh nghiệp online/kỹ thuật số, có khả năng mở rộng và tiếp cận với nhiều đối tượng người dùng hơn. Xét ở góc độ tài chính, những công ty kiểu như Microsoft thường có tỷ lệ lợi nhuận biên cao và dòng tiền tốt hơn các công ty phần cứng.

Ngoài ra, những thương vụ mua bán và sáp nhập gần đây của Microsoft cũng có giá rất tốt, giúp tăng giá trị của công ty. Chẳng hạn như khi mua lại LinkedIn với giá 26.2 tỷ USD, Microsoft bỏ ra khoảng 60 USD cho một người dùng LinkedIn, mà đối tượng khách hàng thường là những người có thu nhập cao hơn và việc làm ổn định hơn các mạng xã hội khác. Trong khi đó, khi tính trên thị giá Facebook chia cho tổng số người dùng, Facebook phải bỏ ra khỏi 218 USD cho mỗi người dùng trên mạng xã hội của hãng.

Khi mua lại LinkedIn, Microsoft đã trở thành công ty dẫn đầu ngành công nghiệp Social Investing Community (Cộng Đồng Đầu Tư Xã Hội), ngành công nghiệp đang có xu hướng bùng nổ và phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Kể từ năm 1993, khi Netscape ra mắt trình duyệt Navigator, và Yahoo giới thiệu cổng thông tin miễn phí vào năm 1995, thế giới đã trải qua 4 thế hệ kỹ thuật số chính:

Năm 1996 chứng kiến sự ra đời của các công cụ web, bao gồm cả email, tìm kiếm và thương mại điện tử.

Năm 2002 bùng nổ với xu hướng sử dụng mạng xã hội.

Năm 2008 ghi nhận sự cao trào của các ứng dụng smartphone.

Năm 2016 là xu hướng gây quỹ, góp vốn trực tuyến.

Trong hai thế hệ đầu tiên, Amazon, Google hay Facebook đã vượt lên, thế hệ thứ 3 là Uber, AirBnB hay Snapchat... và ở thế hệ thứ 4, Microsoft là cái tên sáng giá nhất với thương vụ LinkedIn.


Theo Michael, xã hội con người đã quá quen với xổ số và những vụ cá độ nhỏ với hy vọng sẽ thu được lợi nhuận lớn hơn. Tuy nhiên, có một sự thật là người ta không thể đầu tư vào những công ty tư nhân như Uber, nếu không có trong tay trên 1 triệu USD. Hồi tháng 05/2016, Ủy Ban Chứng Khoán Mỹ SEC đã gỡ bỏ 2 lệnh cấm rất quan trọng, 1 trong số đã có thời Đại Khủng Hoảng Kinh Tế 1933: một công ty không được quảng cáo để gọi vốn và một cá nhân có tài sản dưới 1 triệu USD không được đầu tư vào các công ty tư nhân.

Khi 2 giới hạn được gỡ bỏ, người bình thường sẽ có thể đầu tư vào các startup như Uber. Thử tưởng tượng, nếu đầu tư 100 USD vào Uber trong năm 2005, người ta sẽ thu được 1 triệu USD trong năm 2010. Có thể thấy việc gọi vốn cộng đồng hấp dẫn thế nào. Ngoài ra, khi Mỹ đã gỡ bỏ lệnh cấm, một loạt các quốc gia khác cũng sẽ dần thực hiện theo, dẫn đến sự bùng nổ của loại hình gây quỹ và góp vốn trực tuyến. Thương vụ mua lại LinkedIn chính là động thái điển hình của Microsoft.

Cũng lưu ý là các hoạt động gọi vốn cộng đồng trên KickStarter/Indiegogo đang là gọi vốn cho bản thân sản phẩm, không phải gọi vốn cho công ty chủ sở hữu sản phẩm. Những hoạt động gọi vốn tương tự hoàn toàn bị cấm ở Mỹ, cho đến tháng 05/2016.

Nhìn lại giá trị của một số công ty ở thời điểm hiện tại, ta có Apple với giá trị 617 tỷ USD, Alphabet 548 tỷ USD, Microsoft 494 tỷ USD, Amazon 366 tỷ USD, và Facebook 343 tỷ USD.

Hiện luồng tiền mặt của Microsoft đang rơi vào khoảng 27 tỷ USD, Alphabet khoảng 23.4 tỷ USD, hơn gấp đôi so với lượng tiền 10 tỷ USD của Amazon hay 8.5 tỷ USD của Facebook. Với số tiền mặt cộng với tiềm năng từ LinkedIn và rất nhiều yếu tố khác, Microsoft rất có khả năng sẽ trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
517Vote
45Vote
38Vote
210Vote
14Vote
3.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Vodafone, nhà mạng di động lớn thứ hai thế giới, cho biết đã tìm thấy lỗ hổng trong 2 sản phẩm của Huawei và nhanh chóng giải quyết. Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu, đang bị giám sát chặt chẽ sau khi Mỹ khuyến cáo các đồng minh không sử dụng công nghệ của họ do lo ngại trở thành phương tiện để Trung Quốc gián điệp.
02 Tháng Năm 2019
Sáng ngày 23/03/2018, khi kỹ sư Apple, Walter Huang đang lái chiếc Tesla Model X 2017 trên đường cao tốc Highway 101 ở Mountain View, California, chiếc xe đột ngột bẻ lái sang trái và đâm vào giải phân cách bằng bê tông. Hậu quả đã làm ông Huang tử nạn.
02 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Nikkei, Super Micro Computer, nhà sản xuất máy chủ đang nói với các nhà cung cấp chuyển việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc để giải quyết lo ngại của những khách hàng Mỹ về các nguy cơ gián điệp mạng. Super Micro là công ty tâm điểm trong báo cáo của Bloomberg về chip gián điệp gắn trong các máy chủ của họ.
02 Tháng Năm 2019
Việc dàn xếp kiện tụng và đạt được thỏa thuận cung cấp chip modem với Qualcomm được xem như lời xin lỗi của Apple sau nhiều năm tìm cách chiến thắng công ty đối tác trên tòa án không thành công.
02 Tháng Năm 2019
Công việc của các nhà thiên văn học mang nặng tính tương đối: họ đang nghiên cứu những thứ ánh sáng có niên đại cả triệu năm tuổi, ngắm sao để quan sát những sự kiện xảy ra cả triệu năm trước, bằng những thứ công cụ mất cả chục năm để phát triển và xây dựng. Nhưng liệu họ có thể sớm cảnh báo Trái Đất nếu như đại họa xảy ra?
02 Tháng Năm 2019
Tinh vân Mắt mèo (còn gọi là NGC 6543) là một trong những ví dụ sâu sắc thú vị nhất của tinh vân hành tinh phức tạp, hình thành khi các ngôi sao giống Mặt trời vào thời điểm gần cuối đời.